Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày thì bình thường?

Tần suất trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? Theo bác sĩ chuyên khoa, số lần đi ngoài của trẻ cũng phản ánh tình trạng về sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ về tần suất đi ngoài 1 ngày của trẻ bình thường là như thế nào.

trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Số lần đi ngoài của trẻ cũng phản ánh tình trạng về sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ (Ảnh sưu tầm)

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày sẽ phụ thuộc vào nguồn sữa trẻ bú mỗi ngày. Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ sẽ đi ngoài nhiều hơn so với trẻ bú sữa công thức. Tần suất trẻ đi ngoài cũng thay đổi theo tháng tuổi của trẻ.

Theo nguồn sữa

 • Trẻ bú sữa mẹ: Trong 6 tuần đầu sau sinh, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường đi ngoài từ 5-6 lần mỗi ngày. Sau giai đoạn này, trẻ đi ngoài ít hơn, giảm còn 1 lần/ngày hoặc 2-3 ngày/lần. 
 • Trẻ dùng sữa công thức: Trong 6 tuần đầu tiên sau khi sinh, đối với trẻ bú sữa công thức có thể đi ngoài khoảng 1-4 lần mỗi ngày.

Lưu ý: So với sữa mẹ, sữa công thức tuy đáp ứng hầu hết các nhu cầu của trẻ nhưng dễ khiến trẻ bị táo bón. Tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức rất phổ biến nên cần theo dõi kỹ tình trạng đi ngoài của trẻ để can thiệp kịp thời.

Theo tháng tuổi

 • 1 tháng tuổi: Trẻ 1 tháng đi ngoài mấy lần?Nhiều người lần đầu làm mẹ thường lo lắng trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần. Đối với trẻ 0-1 tháng, nếu bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ đi ngoài 3-5 lần/ngày; nếu dùng sữa công thức sẽ đi ngoài 1-3 lần/ngày.
 • 2 tháng tuổi: Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần? Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì ở giai đoạn này sẽ đi 2-3 lần/ngày, còn nếu trẻ dùng sữa công thức sẽ đi 1-2 lần/ngày.
 • 3 tháng tuổi: Trẻ 3 tháng đi ngoài ngày mấy lần? Giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi, tần suất đi ngoài sẽ giảm dần. Thường thì trẻ bú mẹ hoàn toàn khi 3 tháng tuổi đi ngoài 1-2 lần/ngày, còn trẻ dùng sữa công thức đi ngoài 1 lần/ngày, hoặc 2 ngày trẻ mới đi ngoài 1 lần.
 • 4 tháng tuổi: Trẻ 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần? Bước vào giai đoạn 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ dần hoạt động ổn định. Trung bình trẻ sẽ đi ngoài 1 lần/ngày dù là dùng sữa công thức hay bú mẹ. Nếu trẻ dùng sữa công thức bị táo bón thì sẽ xuất hiện tình trạng vài ngày mới đi ngoài 1 lần.
 • 5 tháng tuổi: Trẻ 5 tháng đi ngoài mấy lần? Cũng giống như giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng tuổi thường đi ngoài 1 lần/ngày. Và từ giai đoạn này trở đi, trẻ sẽ không đi ngoài quá nhiều lần trong ngày. Thậm chí 1-2 ngày trẻ mới đi vệ sinh 1 lần.
trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày phụ thuộc vào nguồn sữa và tháng tuổi của trẻ

Cách nhận biết phân bình thường ở trẻ

Bên cạnh vấn đề trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày, cha mẹ cũng nên theo dõi tình trạng phân của trẻ. Phân ở trẻ sơ sinh có những thay đổi đáng kể trong vài ngày, vài tuần và vài tháng đầu đời. Kết cấu, màu sắc, mùi của phân rất đa dạng và thay đổi dần theo từng giai đoạn.

Phân đầu tiên mà trẻ đi là phân su. Phân su có màu đen hoặc xanh đen, kết cấu đặc và dính. Trong vài ngày đầu, phân sẽ chuyển sang màu xanh lục, đặc và dính hơn. Và trong cuối tuần đầu tiên, phân sẽ chuyển màu vàng hoặc màu vàng nâu.

Với trẻ bú sữa mẹ

Đối với trẻ bú sữa mẹ, phân của trẻ thường có màu vàng hoặc hơi xanh, kết cấu sệt lỏng, hơi ướt, có mùi chua và có thể có lợn cợn hạt trắng. Tình trạng phân hoa cà hoa cải cũng rất phổ biến đối với trẻ bú mẹ. Đây là hiện tượng phân vón cục nhỏ màu vàng trên nền nước xanh lá cây.

Trong một số trường hợp, phân của trẻ có thể  nhầy và lỏng, nước có thể chuyển sang màu xanh rêu kèm mùi hơi chua và nồng. Nếu trẻ vẫn ăn ngủ tốt, không sốt thì mẹ cũng không cần lo lắng. Nếu mẹ cho trẻ bú sữa đầu nhiều hơn sữa cuối, đổi bên ngực cho trẻ bú quá sớm, phân của trẻ có thể có màu xanh lá nhạt, có bọt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh nhạt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường khác, cha mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. 

Với trẻ bú sữa công thức

Ở trẻ sơ sinh bú sữa công thức, phân có thể có màu nâu, vàng nâu hoặc vàng xanh, xanh lá cây nâu. Nếu sữa công thức có nhiều chất sắt, trẻ có thể đi ngoài ra phân có màu xanh đậm. Ngoài ra, phân của trẻ dùng sữa công thức sẽ đặc hơn và có mùi nặng hơn một chút so với phân của trẻ bú sữa mẹ. 

Quá trình ăn dặm ở trẻ sơ sinh khoảng 6 tháng trở đi thì trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối, phân của trẻ chuyển sang màu vàng sẫm, cứng và có mùi tanh nồng hơn. Ngoài ra, phân có thể chứa thức ăn không được tiêu hóa hết.

Để đảm bảo nguồn sữa an toàn, giúp bé phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng, trí não, nhưng hệ tiêu hóa vẫn phải khỏe mạnh, các mẹ nên tham khảo các dòng sữa chất lượng. Sữa dê Úc Biostime được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con bởi nguồn sữa sạch tự nhiên, dinh dưỡng, an toàn.

Những vấn đề thường gặp khi trẻ đi ngoài bất thường

Bên cạnh tần suất đi ngoài của trẻ, cha mẹ cũng nên theo dõi dấu hiệu phân của trẻ để kịp thời phát hiện những bất thường và có phương pháp khắc phục hiệu quả. Nếu bé đi ngoài nhiều hoặc ít hơn so với tiêu chuẩn, bé có thể đang có vấn đề về sức khỏe, được thể hiện qua tình trạng phân.

Phân bất thường

Nếu phân của trẻ có những màu sắc bất thường sau đây, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt:

 • Màu trắng hoặc xám: Đây là dấu hiệu của về gan và thường đi kèm với vàng da ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra phân trắng ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ đi ngoài ra phân trắng nhiều hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ.
 • Có máu trong phân: Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu tươi có thể do táo bón, nứt kẽ hậu môn. Nếu phân của trẻ sơ sinh có chất nhầy hoặc máu, đó có thể là do dị ứng, nhiễm trùng hoặc bị các bệnh lý như viêm đại tràng hoặc Crohn.  
 • Phân xuất hiện đốm đen: Phân của trẻ có đốm đen có thể là dấu hiệu của xuất huyết đường tiêu hóa trên, khi đó mẹ cần cho trẻ đi khám ngay. Đầu vú của mẹ bị chảy máu khi cho trẻ bú cũng là nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài có đốm đen, điều này là hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại.
 • Phân sủi bọt: Bé đi ngoài ra phân sủi bọt là dấu hiệu của rối loạn đường tiêu hóa. Nguyên nhân thường do cha mẹ không giữ vệ sinh cho trẻ, khiến đường ruột bị nhiễm khuẩn.
trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Đặc điểm phân của trẻ bình thường

Trẻ sơ sinh đi ngoài táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón là tình trạng đi ngoài quá ít, có khi lên tới 3–5 ngày mới đi ngoài 1 lần. Khi đi ngoài thường: 

 • Phân rất lớn, khô cứng.
 • Bụng sưng to, trướng bụng, đau tức.
 • Phân có lẫn máu màu đỏ hoặc đỏ thẫm, nếu nứt hậu môn, trẻ có thể đi ngoài ra máu tươi.
 • Mỗi lần đi ngoài trẻ đi rất khó khăn, mệt mỏi và hay quấy khóc.  

Trong tình trạng trẻ đi ngoài ra máu tươi xuất hiện nhiều hơn 2 lần, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.  

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Trẻ sơ sinh đi ngoài quá ít, phân lẫn máu… có thể là biểu hiện của táo bón

Trẻ đi phân lỏng, tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là trẻ sẽ đi ngoài liên tục và có dạng lỏng như nước hơn 2 ngày kèm với các triệu chứng như: 

 •  Sốt trên 38 độ C 
 •  Phân của trẻ có màu như hắc ín 
 •  Phân có dịch nhầy và máu 
 •  Trẻ có dấu hiệu mất nước như mắt trũng xuống, ít đi tiểu 
 •  Trẻ bỏ bú, quấy khóc, khó chịu, nôn ói… 

Để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, mẹ có thể tham khảo men vi sinh cho bé uống định kỳ. Việc thường xuyên bổ sung các sản phẩm này giúp bé khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt.

Xem thêm: Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài bất thường do nguyên nhân gì?

trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé ăn ngon, tiêu hóa tốt

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non nớt, do đó việc theo dõi và quan sát trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần và tình trạng phân của trẻ sẽ giúp cha mẹ phần nào đánh giá được tình trạng sức khỏe của con. Từ đó kịp thời phát hiện và phòng tránh các bệnh lý về đường ruột ở trẻ để giúp cho trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Cách chăm sóc để trẻ sơ sinh đi ngoài khỏe mạnh

Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, không có chu kỳ đi vệ sinh bất thường, cha mẹ cần tham khảo các điều dưới đây:

Với trẻ bú sữa mẹ

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ hấp thu dinh dưỡng hoàn toàn từ người mẹ. Do vậy, mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học để cân bằng dưỡng chất trong trẻ:

 • Tăng cường rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ
 • Bổ sung chất kẽm, sắt và vitamin C
 • Uống đủ lượng nước cần thiết
 • Uống trà hoa cúc và sữa chua để tăng lợi khuẩn cho đường ruột
 • Không nên ăn đồ dầu mỡ, chiên rán, cay nóng và đồ uống có ga
 • Nên cho bé bú đúng nhu cầu, không nên để trẻ bú quá no.
trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày
Mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ để truyền sang con (Ảnh sưu tầm)

Với trẻ uống sữa ngoài

Trẻ dùng sữa ngoài thường có hệ tiêu hóa kém hơn trẻ dùng sữa mẹ. Để đảm bảo trẻ đi vệ sinh bình thường, mẹ nên:

 • Chia nhỏ thành nhiều cữ ăn để bé hấp thu
 • Khử trùng bình sữa, núm vú và các đồ dùng cá nhân của bé
 • Sử dụng loại sữa không gây táo bón
 • Pha sữa đúng tỷ lệ, tránh cho trẻ uống sữa quá loãng hoặc quá đặc.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về tiêu hóa, cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời. Như vậy, bài viết đã giải thích cụ thể về vấn đề trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng từng vấn đề từ nhỏ nhất sẽ giúp trẻ phát triển ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay