Nguyên nhân và giải pháp xử lý khi trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh liệu có phải là dấu hiệu bất thường ở trẻ? Khi thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện này, nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng, đặc biệt e ngại về tình trạng tiêu hóa của trẻ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài màu xanh như thế nào, cha mẹ hãy tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh
Cần xác định đặc điểm rõ ràng khi trẻ đi ngoài phân xanh để xử lý nhanh

Sự thay đổi của màu phân trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh thể hiện điều gì và phân của trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ như thế nào? Chắc hẳn đây là băn khoăn mà nhiều cha mẹ gặp phải, nhất là khi lần đầu chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trước khi tìm hiểu về tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh, cha mẹ cần nắm được sự thay đổi về màu phân của trẻ sơ sinh.

Phân của trẻ khi mới sinh

Trước khi có phân được tạo thành do quá trình tiêu hóa thức ăn, trẻ sơ sinh sẽ thải ra phân su trong 1-2 ngày đầu. Phân su sẽ có màu xanh đậm, dẻo và rất dính. Đây là phần dịch nhầy và chất dinh dưỡng em bé hấp thụ khi còn trong bụng mẹ. Khi bé thải được ra phân su tức là hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt.

Phân của trẻ giai đoạn ăn sữa

Trải qua giai đoạn phân su sẽ là giai đoạn trẻ bú sữa. Phân của trẻ bú sữa mẹ với trẻ bú sữa công thức cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. 

  • Đặc điểm phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn

Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn, phân sẽ có màu vàng tươi, sáng màu, dạng lỏng. Một số trẻ có thể thải ra phân hơi nát hoặc vón cục. Đặc điểm chung là trẻ sẽ đi nặng nhiều lần trong ngày. Có trẻ đi từ 4-6 lần. Sau 1-2 tuần, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dần ổn định và quen với việc tiêu hóa sữa mẹ thì số lần đi nặng sẽ giảm.

  • Đặc điểm phân của trẻ ăn sữa công thức

Đối với trẻ ăn sữa công thức, dù là loại nào thì phân của trẻ cũng sẽ khác so với trẻ ăn sữa mẹ. Phân của trẻ ăn sữa công thức sẽ lớn hơn do sữa công thức khiến trẻ khó tiêu hóa hơn. Phân của trẻ sẽ có màu nâu đậm hoặc nhạt chứ không vàng và sáng như trẻ bú mẹ. Ngoài ra phân sẽ có mùi hơi nồng. Trẻ ăn sữa công thức cũng sẽ dễ bị táo bón hơn trẻ ăn sữa mẹ.

Có thể thấy tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh trong giai đoạn này thường không phổ biến.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đặc điểm phân của trẻ khi ăn dặm

Khi trẻ ăn dặm, phân của trẻ sẽ khác hoàn toàn so với giai đoạn chỉ ăn sữa. Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ làm việc nhiều hơn để tiêu hóa các loại thức ăn khác nhau. Màu phân của trẻ lúc này cùng thay đổi rõ rệt. Phân đặc hơn, có mùi và cũng có thể có nhiều màu khác nhau. Lúc này, thức ăn sẽ ảnh hướng lớn đến màu phân của trẻ.

Ví dụ trẻ ăn nhiều rau xanh thì trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh. Trẻ ăn dưa hấu hoặc cà rốt thì phân cũng lẫn màu đỏ hoặc cam. Do đó trẻ 5 tháng tuổi đi ngoài màu xanh có thể là bình thường nếu trẻ đã ăn dặm với rau xanh.

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh
Khi trẻ ăn dặm, phân của trẻ sẽ khác hoàn toàn so với giai đoạn chỉ ăn sữa

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ít đi ngoài

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh nguyên nhân là gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh có rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý. Nguyên nhân trẻ 4 tháng đi ngoài màu xanh có thể sẽ khác so với trẻ 3 tháng đi ngoài màu xanh.

Do đó, cha mẹ cần nắm rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này để có phương án điều trị hiệu quả.

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Trong giai đoạn đầu đời, sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa hết nên tạo thành màu xanh cho phân của trẻ. Khi hệ tiêu hóa của trẻ phát triển hoàn thiện hơn, cha mẹ sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về tình trạng phân của trẻ như đã nói ở trên.

Nguyên nhân từ nguồn sữa mẹ

Tình trạng sức khỏe, chế độ ăn của mẹ… ảnh hưởng rất nhiều tới nguồn sữa. Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh cũng có thể do nguyên nhân này gây ra:

  • Trẻ bị thừa chất dinh dưỡng khi bú sữa non của mẹ nên sau khi tiêu hóa sẽ khiến phân có màu xanh. Dòng sữa đầu sẽ có ít chất béo nhưng giàu lactose.
  • Trẻ 3 tháng đi ngoài có màu xanh có thể do thức ăn mà mẹ dung nạp vào cơ thể. Nếu mẹ ăn nhiều rau xanh, thực phẩm có màu xanh thì trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh là hiện tượng bình thường.
  • Mẹ mắc hội chứng ruột kích thích: Điều này có thể khiến trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài có màu xanh kèm chất nhầy. Nếu tình trạng kéo dài quá 2 ngày thì có thể bé bị nhiễm virus hoặc dị ứng với thực phẩm mẹ ăn. 

Dị ứng đạm bò khi dùng sữa công thức

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh có thể do dị ứng đạm bò khi sử dụng sữa công thức. Phân không những có màu xanh đậm mà còn có mùi khó chịu vì hàm lượng sắt trong sữa công thức quy định đặc điểm phân của trẻ sẽ như vậy.

Do đó, nếu thấy trẻ có biểu hiện dị ứng đạm bò, cha mẹ cần nghiên cứu thay đổi loại sữa công thức mà trẻ đang sử dụng.

Dị ứng với các loại thuốc

Mẹ sử dụng thuốc khánh sinh, chống viêm, thuốc bổ trong quá trình đang cho con bú; hoặc trực tiếp trẻ sơ sinh sử dụng các loại thuốc này cũng có thể gây ra hiện tượng trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài màu xanh.

Ngoài ra trẻ sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như: Nôn mửa, đau bụng, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, phát ban, nổi mẩn đỏ, thậm chí là khó thở.

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác mà cha mẹ không nên bỏ qua như:

  • Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac, nhiễm ký sinh trùng, virus, do vi khuẩn đường ruột…

  • Trẻ bước vào giai đoạn mọc răng

Trẻ 5 tháng đi ngoài màu xanh là hiện tượng phổ biến  khi trẻ mọc răng. Quá trình mọc răng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ, gây ra hiện tượng phân có màu xanh kèm chất nhầy.

  • Trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm

Một số thực phẩm có màu xanh mà trẻ ăn trong giai đoạn này cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh mẹ nên làm gì?

Khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh, cha mẹ không nên quá lo lắng. Hãy theo dõi chế độ ăn uống, sinh hoạt và tình trạng sức khỏe của trẻ để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục phù hợp.

Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa rõ nguyên nhân và tình trạng mà trẻ đang gặp phải là gì. Bên cạnh đó trong quá trình cho trẻ bú mẹ hay sử dụng sữa công thức, ăn dặm… cần đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để khắc phục và hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh.

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh

Tùy từng trường hợp mà cha mẹ có phương pháp tương ứng:

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, trước khi cho con bú, mẹ vắt bớt một phần sữa đầu ít chất béo, nhiều lactose rồi mới cho bé bú. Mẹ cho trẻ bú hết bên này rồi mới chuyển sang bên kia để trẻ ăn được hết cả sữa đầu và sữa cuối.

Nếu con vẫn đi ngoài phân xanh, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian để làm giảm tình trạng này. Ví dụ như phương pháp đắp bắp cải ướp lạnh lên núm vú 30 phút để kiểm soát lượng sữa tiết ra.

Đối với trẻ sử dụng sữa công thức

Đối với trẻ 5 tháng đi ngoài màu xanh do dị ứng đạm bò khi dùng sữa công thức, mẹ cần chú ý đổi loại sữa khác cho con. Nếu không biết đổi sang loại sữa nào, mẹ có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn được loại sữa công thức phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.

Hiện nay, sữa công thức Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat đang là sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh dị ứng đạm bò được chuyên gia khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất tại Úc với công thức đạt chuẩn an toàn thực phẩm của New Zealand và Úc. Với nguồn gốc từ sữa dê tự nhiên, sữa Biostime Goat có hương vị thơm ngon, thanh mát gần giống với sữa mẹ.

Đặc biệt bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, Biostime Goat cung cấp Protein A2 mà không gây dị ứng, cùng các dưỡng chất cần thiết khác giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Nhờ đó, trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ. Nếu mẹ có con bị dị ứng đạm sữa bò có thể tham khảo và lựa chọn dòng sữa này.

Biostime Goat cung cấp Protein A2 mà không gây dị ứng, cùng các dưỡng chất cần thiết khác giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt
Biostime Goat cung cấp Protein A2 mà không gây dị ứng, cùng các dưỡng chất cần thiết khác giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt

Đối với trẻ ăn dặm

Với trường hợp ăn dặm trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh, mẹ cần chú ý xem lại thực đơn hàng ngày của trẻ. Trường hợp phân xanh do trẻ ăn rau, mẹ không nên quá lo lắng. Nếu trẻ đi phân xanh nhưng dạng quá lỏng và nhiều lần trong ngày (tiêu chảy) hoặc quá cứng và ít lần, mỗi lần đi vệ sinh trẻ đau và khóc (táo bón) thì cần điều chỉnh thực đơn để khắc phục. 

Ngoài ra có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để bổ sung thêm men tiêu hóa cho trẻ, bởi giai đoạn ăn dặm là giai đoạn trẻ bắt đầu thích nghi với thức ăn thô nên dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh đi ngoài có màu xanh – mẹ có nên đưa đến bệnh viện?

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh mà không kèm theo các biểu hiện bất thường nào khác thì cha mẹ cũng không nên quá lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài phân xanh mà kèm theo triệu chứng sốt cao, tiêu chảy, đau bụng, quấy khóc kéo dài… thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Do đó, trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh, cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện của trẻ để có hướng xử lý phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay