Lactose là gì? 5 điều mẹ cần biết để bảo vệ hệ tiêu hoá của con

Lactose là gì? Đây loại đường tự nhiên có trong sữa có vai trò quan trọng với hoạt động của não, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Lactose góp phần tạo môi trường thích hợp để vi khuẩn có lợi phát triển cho bé sự cân bằng vi khuẩn, hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Tuy nhiên, thực tế không ít trẻ bị quá tải Lactose hoặc bất dung nạp Lactose dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về dưỡng chất này để bảo vệ trẻ tốt nhất các mẹ nhé!

Lactose là gì?

Lactose là thành phần có tự nhiên trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa.  Đường Lactose là một loại đường với phân từ đường lớn được tạo thành từ hai phân tử đường nhỏ là Glucose và Galactose. Khi đường Lactose vào cơ thể sẽ thực hiện việc tách thành 2 phân tử đường nhỏ rồi được hấp thụ bởi các tế bào lót ruột non. Enzyme lactase nằm trên bề mặt các tế bào ruột non sẽ làm nhiệm vụ phân tách Glucose và Galactose. 

lactose là gì
Lactose là thành phần có tự nhiên trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa (Ảnh sưu tầm)

Công dụng Lactose với cơ thể của trẻ

Đường sữa lactose là một chất quan trọng với trẻ nhỏ, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa của con người rất phức tạp cũng như đa dạng, bao gồm cả các vi sinh vật có lợi và có hại. Khi lượng vi sinh vật có lợi dần giảm sút, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Trong đó, đường lactose là thành phần lên men tự nhiên, chúng tạo ta một môi trường thuận lợi để vi khuẩn tốt sinh sản, phát triển. Từ đó, đường ruột được bảo vệ, không bị tấn công bởi những tác nhân có hại. Đặc biệt, việc củng cố hệ tiêu hóa cũng giúp bé có thêm sức đề kháng.

Giúp cho xương và răng rắn chắc

Lactose hỗ trợ trẻ hấp thu photpho và canxi tốt hơn. Đây là hai dưỡng chất cần thiết để xương và răng của trẻ được chắc khỏe. Canxi giúp cấu tạo mô xương, quyết định tới chiều cao của con khi lớn lên. Photpho giúp cân bằng môi trường cho canxi.

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ sơ sinh thiếu canxi và bổ sung canxi cho trẻ đúng cách

Cung cấp đủ năng lượng cho trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, glucose từ đường lactose là nguồn năng lượng duy nhất đối với một số mô và tế bào (hồng cầu, não bộ…). Đồng thời, đây cũng cung cấp cho trẻ năng lượng cần thiết cho các hoạt động ngày thường.

Tốt cho hệ thần kinh

Lactose cung cấp đường Galactose và Glucose cho cơ thể trẻ. Trong đó, galactose cũng tham gia vào quá trình hình thành nên mô não và hoàn thiện thần kinh của con trẻ. Ở thời kỳ 0 – 6 tháng tuổi, nguồn đường trên chủ yếu đến từ sữa của mẹ. Do vậy, việc cho trẻ bú mẹ đầy đủ trong những tháng đầu đời rất quan trọng.

lactose là gì
Ở thời kỳ 0 – 6 tháng tuổi, lactose chủ yếu đến từ sữa của mẹ (Ảnh sưu tầm)

Phân biệt hiện tượng quá tải Lactose và không dung nạp Lactose ở trẻ

Ở một số trẻ có thể gặp phải 2 tình trạng phổ biến liên quan đến đường Lactose là: quá tải Lactose và không dung nạp Lactose. Hai hiện tượng này sẽ có những biểu hiện giống và khác nhau. Cụ thể:

Tiêu chí so sánh Quá tải ​​Lactose Bất dung nạp Lactose
Khái niệm Là hiện tượng trẻ khó tiêu hóa đường sữa. Là một rối loạn khiến cho cơ thể trẻ không có khả năng tiêu hóa đường sữa.
Nguyên nhân Do sự suy giảm chức năng hoạt động của enzyme Lactase. Do cơ thể trẻ không sản xuất enzyme Lactase hoặc do các bệnh lý nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh Celiac (không dung nạp Gluten).
Biểu hiện – Phân lỏng, xanh, có mùi chua

– Đầy hơi, bé xì hơi nhiều

– Phân có tính axit cao nên hiện tượng hăm tã xảy ra thường xuyên.

– Bé ngủ không ngon, la khóc vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi ăn no

– Bé vẫn tăng cân tốt

– Phân lỏng, màu xanh, có mùi chua.

– Bé hay bị đầy hơi, xì hơi nhiều.

– Phân có tính axit gây hăm ở vùng hậu môn.

– Bé hay khóc, ngủ không ngon giấc vào một số thời điểm nhất định trong ngày.

– Bé gầy, không tăng cân hoặc thậm chí bị giảm cân.

– Có những biểu hiện của bệnh trào ngược như nôn trớ liên tục.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ Không làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé Làm bé chậm phát triển, sức khỏe yếu.

Dù là hiện tượng quá tải hay bất dung nạp Lactose thì quá trình phát triển của bé vẫn bị ảnh hưởng. Quá tải Lactose sẽ khiến bé gặp nhiều ảnh hưởng trong quá trình ngủ, sinh hoạt, mẹ chăm bé vất vả hơn. Còn bất dung nạp Lactose thì lại gây ảnh hưởng nhiều hơn, khiến bé chậm tăng cân, sức khỏe kém. 

lactose là gì
Trẻ khi bất dung nạp lactose hay dư thừa lactose đều không tốt cho sức khỏe (Ảnh sưu tầm)

Để biết cách xử lý khi trẻ bị bất dung nạp Lactose mời các mẹ theo dõi phần tiếp theo sau đây.

Trẻ bị bất dung nạp Lactose phải làm sao? 

Trẻ không dung nạp Lactose sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển thể chất, sức khỏe của trẻ. Tùy theo từng nguyên nhân dẫn tới tình trạng này mà các mẹ có những cách khắc phục khác nhau.

Trẻ bất dung nạp Lactose nguyên phát

Nếu trẻ bất dung nạp Lactose nguyên phát hay chính là do bẩm sinh thì các mẹ cần cho trẻ sử dụng sữa không Lactose (free lactose). Các mẹ có thể cho trẻ ngừng bú mẹ một thời gian để ổn định sức khỏe. Việc dừng bú mẹ và chuyển sang bú bình là khá khó khăn với những trẻ đã quen bú mẹ. Do đó, các mẹ cần kiên trì và thử cho bé bú bình từng ít một hoặc chờ đến lúc bé đói sẽ hợp tác tốt hơn.

Nếu không muốn dừng hẳn việc cho bé bú mẹ, mẹ có thể kết hợp cả bú mẹ cả bổ sung sữa ngoài không Lactose (với tỷ lệ 50% sữa mẹ, 50% sữa ngoài). Nếu trẻ vẫn bị đi ngoài, các mẹ giảm bú mẹ tăng tỷ lệ sữa ngoài tới khi phân bé bình thường sẽ lại tăng dần lượng sữa mẹ.

Hoặc các mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh báo kép từ 3-6 tháng với tỷ lệ lợi khuẩn sống trên 90% để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, làm giảm đi những triệu chứng mà bé gặp phải khi không dung nạp Lactose.

Trẻ bất dung nạp Lactose thứ phát

Bất dung nạp Lactose thứ phát có thể gặp ở các bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Với trường hợp này, các mẹ nên cho bé đi thăm khám và điều trị kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường phác đồ điều trị cho bé sẽ thường từ 2 tuần – 1 tháng hoặc có thể 2 tháng,…Khi bé đã đi ngoài bình thường, phân tốt có thể dừng điều trị.

lactose là gì
Trường hợp bất dung nạp Lactose thứ phát có thể gặp ở các bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa nên cần được điều trị chuyên sâu (Ảnh sưu tầm)

Trên thực tế, nếu trong sữa mẹ mang lại 7.2% Lactose giúp cung cấp 50% nhu cầu năng lượng của trẻ, các loại sữa bò cũng mang đến 4.7% Lactose và cung cấp 30% nhu cầu năng lượng của bé. Do vậy, bổ sung từ sữa bò cũng là một giải pháp hữu ích. Tuy nhiên, với những bé bất dung nạp lactose, cần tới loại sữa chuyên dành cho tình trạng trên.

Lời khuyên khi bổ sung sữa cho bé bất dung nạp Lactose 

Khi trẻ gặp phải tình trạng bất dung nạp Lactose thì việc bổ sung các loại sữa free Lactose là điều cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Cần lựa chọn loại sữa không Lactose cho trẻ, giúp trẻ vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không làm nghiêm trọng thêm tình trạng bất dung Lactose. Sau khi bé hồi phục thì có thể tập để trẻ uống sữa với hàm lượng Lactose thấp rồi tăng dần liều lượng.
  • Với những trẻ tập uống sữa công thức, các mẹ nên cho trẻ sử dụng với một lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể, xem trẻ có bị hiện tượng bất dung nạp Lactose không. Hoặc sử dụng các loại sữa không Lactose để an toàn cho trẻ.
  • Các mẹ nên tập cho trẻ uống sữa công thức sớm để cơ thể thích ứng với Lactose và kích thích sản sinh men Lactase trong ruột.

Như vậy, để hạn chế hiện tượng bất dung nạp Lactose ở trẻ thì các mẹ nên chọn những loại sữa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa vốn non nớt của bé. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm sữa tốt cho hệ tiêu hóa. Trong đó, sản phẩm sữa dê Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat được các mẹ đánh giá rất cao.

Sản phẩm này được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng với hơn 20 năm kinh nghiệm từ viện dinh dưỡng Biostime tại Úc. Nó là sự kết hợp của khoa học & tự nhiên nhằm đem đến cho trẻ những giá trị dinh dưỡng tinh túy nhất từ tự nhiên trong những năm tháng đầu đời.

  • Chất béo SN-2 Palmitate: Hỗ trợ để trẻ ăn ngon, ngủ ngon hơn.
  • Hệ lợi khuẩn khuẩn Synbiotics (Probiotics & Prebiotics): Giúp bé cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
  • Lợi khuẩn Bifidobacterium M63: Có tác dụng rất lớn để cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp hệ tiêu hoá của bé khỏe mạnh, hệ miễn dịch được nâng cao.
lactose là gì
Sữa dê Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đề kháng nâng cao

Qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm được Lactose là gì, những tác dụng của Lactose với trẻ. Đồng thời, các mẹ cũng nên theo dõi con cẩn thận để sớm phát hiện ra các biểu hiện của tình trạng quá tải hay bất dung nạp Lactose. Và đừng quên lựa chọn sữa dê Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat là người bạn đồng hành giúp các mẹ chăm con khỏe và thông minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay