Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước: Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục kịp thời

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước khiến không ít cha mẹ lo lắng, nhất là khi trẻ có thêm các biểu hiện: sốt, bỏ bú, bú kém, mất nước… Điều này cảnh báo đường tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường. Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần có nước là gì, nguyên nhân do đâu và cha mẹ nên xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước cảnh báo đường tiêu hóa của trẻ đang gặp vấn đề (Ảnh sưu tầm)

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước hay trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng đôi khi chỉ là hiện tượng bình thường nhưng khi số lần đi lỏng một ngày quá nhiều, lượng phân lỏng nhiều hơn bất thường thì cha mẹ cần hết sức chú ý. Theo chia sẻ của các bác sĩ nhi khoa, tình trạng trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài ra nước nguy hiểm hay không hay mức độ ra sao còn phụ thuộc vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ cùng rất nhiều yếu tố khác.

Trẻ sơ sinh được ăn sữa mẹ hoàn toàn

Khi trẻ hoàn toàn bú sữa mẹ, phân của trẻ thường có màu xanh đậm, trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh – vàng hoặc phân có hạt – màu vàng (còn gọi là “hoa cà hoa cải”). Một số trẻ khác còn đi ngoài ra phân màu xanh sáng, hơi lỏng, có bọt và nhớt như tảo biển. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường do trẻ bú sữa mẹ. 

Thông thường, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể “xì xoẹt” từ 4-5 lần, từ những tháng sau, tần suất sẽ giảm xuống còn 3-4 lần. Trẻ sơ sinh đi ngoài có nước vài lần vẫn chưa thể khẳng định trẻ bị tiêu chảy được nếu trẻ vẫn bú mẹ, ăn uống ngủ nghỉ, chịu chơi tốt. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước
Nêu trẻ đi ngoài ra nước vài lần nhưng vẫn ăn ngủ và nghỉ ngơi tốt thì cần theo dõi để đưa ra phương án xử lý phù hợp

Trẻ bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức hoặc ăn hoàn toàn sữa ngoài

Trong trường hợp này, tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước nhiều lần sẽ có tỷ lệ cao hơn. Bởi khi được ăn kết hợp sữa công thức, phân trẻ sơ sinh thường có màu nâu trung bình, xanh nâu hoặc vàng nâu. Do đó, nếu cha mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước màu vàng, tần suất liên tục thì cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ và đưa con đi khám để chẩn đoán có phải trẻ bị tiêu chảy hay không. 

Nếu uống sữa ngoài hoàn toàn hoặc được kết hợp ăn sữa mẹ và sữa công thức mà trẻ sơ sinh đi ngoài toàn nước vàng hoặc trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước xanh với tần suất quá 7-10 lần/ ngày thì cha mẹ cần kịp thời đưa con đến bệnh viện thăm khám. Bởi nếu do tiêu chảy, không cấp cứu kịp thời có thể gây mất nước, rối loạn điện giải ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. 

Xem thêm: Hướng dẫn thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình khoa học

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước

Đa số cha mẹ băn khoăn và lo lắng về việc con mình chủ yếu được bú sữa mẹ và sữa công thức nhưng tại sao bé sơ sinh đi ngoài lỏng. Giải thích về điều này, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài toàn nước do nhiễm khuẩn

Bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và thường liên quan đến các vấn đề vệ sinh – an toàn thực phẩm. Theo đó, các tác nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất phải kể đến E.coli, Vibrio cholerae (vi khuẩn tả), Shigella, Campylobacter, Salmonella…Tùy theo tác nhân gây bệnh mà trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. 

Rotavirus cũng là một tác nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh cần hết sức chú ý. Triệu chứng nhiễm rotavirus điển hình bao gồm trẻ bị sốt, đi ngoài tóe nước với tần suất nhiều bất thường. Bệnh có thể kéo dài từ 3-9 ngày, thậm chí vài tuần mới có thể phục hồi sức khỏe. 

Ngoài ra, ký sinh trùng Giardia lamblia tồn tại trong thực phẩm hoặc nguồn nước cũng là một tác nhân gây tiêu chảy ở trẻ. Ký sinh trùng này gây cản trở đến sự hấp thu chất béo của cơ thể, gây hiện tượng đi phân lỏng, nổi trên mặt nước, mùi rất hôi, trẻ chán ăn, đầy hơi, đau bụng, nôn và buồn nôn, sốt nhẹ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước do thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh với khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng lại vô tình làm chết hệ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, từ đó gây mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Khi đó, hậu quả rõ ràng nhất là loạn khuẩn đường ruột và gây tiêu chảy ở trẻ.  Do đó, trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có thể là tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có thể là tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Trẻ sơ sinh đi ngoài nước màu vàng do ngộ độc thực phẩm

Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy do dị ứng protein trong thực phẩm. Sự dị ứng này có thể xảy ra trong vài phút, vài giờ sau khi dung nạp. Loại protein dễ khiến trẻ bị dị ứng nhất là lòng trắng trứng, sữa tươi, các loại hải sản…  Biểu hiện thường gặp khi dị ứng là trẻ sơ sinh đi ngoài nước màu vàng.

Trẻ đi ngoài ra nước do bất dung nạp lactose

Trẻ bất dung nạp đường lactose là bị thiếu hụt men lactose, từ đó cơ thể không tiêu hóa được lactose trong sữa. Lactose bị ứ đọng trong ruột gây ra tiêu chảy, đi ngoài ra nước ở trẻ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước có nguy hiểm không?

Thói quen đại tiện và tình trạng phân có thể đánh giá sức khỏe của cơ thể, điều này đã được các chuyên gia công nhận.  Trẻ khi đi đại tiện ra nước là biểu hiện của một số vấn đề về sức khỏe mà phụ huynh cần chú ý.

Đối với trẻ bé mẹ hoàn toàn

Trẻ bú mẹ 100% thường có phân màu vàng, hơi sệt và có kèm hạt trắng. Ngoài ra, một số trẻ có phân lỏng, bọt và nhớ như tảo biển đều là tình trạng bình thường, không có trở ngại về sức khỏe. Về tần suất, trung bình trẻ sẽ đi từ 4-5 ngày/lần và giảm còn 3-4 lần/ngày khi trẻ lớn dần. Nếu có tình trạng trẻ đi ngoài ra nước nhiều lần trong ngày nhưng vẫn ăn, ngủ và chơi ngoan thì không nguy hiểm.

Đối với trẻ uống sữa công thức

Sữa ngoài sẽ khiến phân bé chuyển sang nâu nhiều hơn. Lúc này, nếu có hiện tượng đi đại tiện ra nước nhiều lần trong ngày thì bé có khả năng cao bị tiêu chảy. Tần suất đi cũng nhiều hơn so với trẻ uống sữa mẹ, từ 7 đến 10 lần một ngày. Tuy nhiên, khi bé đi vượt ngưỡng trên, cha mẹ cần đưa tới cơ sở y tế để thăm khám. Bởi hiện tượng tiêu chảy để lâu sẽ làm con bị mất nước, mất cân bằng điện giải.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước
Sữa ngoài sẽ khiến phân bé chuyển sang nâu nhiều hơn (Ảnh sưu tầm)

Giải pháp khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước

Như đã chia sẻ, tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài nước vàng, trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước nhiều lần… không phải lúc nào cũng đáng lo. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần chuẩn bị sẵn những kiến thức về dấu hiệu nhận biết và hướng giải quyết phù hợp với từng trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước. 

Đối với trẻ được bú mẹ hoàn toàn

Nếu trẻ đi ngoài ra nước với tần suất bất thường, cha mẹ có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây: 

 • Tuyệt đối không vội vàng cho trẻ uống thuốc, trước tiên hãy cho trẻ bú liên tục để thúc đầy đào thải độc tố và bù nước kịp thời. 
 • Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm để sữa mẹ có thêm kháng thể giúp bảo vệ đường ruột cho trẻ như khoai lang, cà rốt, chuối, táo…

Đối với trẻ uống kết hợp hoặc ăn sữa ngoài hoàn toàn

Trong trường hợp này, cha mẹ cần hết sức chú ý về đặc điểm phân của trẻ, thời điểm xuất hiện triệu chứng cùng tần suất đi ngoài để xác định nguyên nhân:

 • Nếu trẻ đi ngoài ngay sau khi ăn sữa ngoài hoặc sữa bò thì cha mẹ cần cho trẻ dừng ăn sữa ngoài ngay lập tức. 
 • Tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc tiêu chảy vì có thể khiến trẻ bị tắc ruột do phân chưa được đào thải. 
 • Mẹ cần cho trẻ bú liên tục để giúp trẻ được bù nước. 
 • Theo dõi tần suất đi ngoài, nếu trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng màu vàng quá 5 lần/ ngày, phân lỏng, phun thành tia thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám chuyên khoa.

Cha mẹ cần lưu ý trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức có thể bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa nếu lựa chọn loại sữa không phù hợp. Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định cho trẻ uống sữa công thức loại nào.

Hiện nay trên thị trường, Biostime đang là dòng sữa công thức được chuyên gia khuyên dùng và nhận được đánh giá cao từ đông đảo bà mẹ bỉm sữa Việt Nam. Sữa công thức Biostime có xuất xứ từ Úc, với 2 dòng sản phẩm sữa bò Biostimesữa dê Biostime giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn loại sữa hợp với bé yêu của mình, nhất là những bé bị dị ứng đạm bò.

Đặc biệt thành phần công thức chú trọng xây dựng hệ lợi khuẩn, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ… Do đó, trẻ sử dụng sữa công thức Biostime đều có một quá trình phát triển tốt về thể chất, hệ tiêu hóa, không gặp phải các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, táo bón hay dị ứng.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước – khi nào cần đưa đi khám?

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám nhi khoa càng sớm càng tốt nếu phát hiện trẻ xuất hiện những triệu chứng dưới đây: 

 • Bỏ bú, chơi kém, quấy khóc và không chịu bú 
 • Phân nhầy có màu hoặc có màu đen
 • Phân có mùi thối hoặc có mỡ bất thường
 • Đi ngoài bất thường kéo dài quá 48h
 • Trẻ bị sốt, nôn liên tục quá 12 tiếng 
 • Trẻ có dấu hiệu mất nước như môi khô, mắt trũng, khóc không có nước mắt,… 
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước
Nên cho trẻ sơ sinh đi khám ngay nếu trẻ có các biểu hiện bất thường: tiêu chảy, sốt, bỏ bú…

Cách phòng tránh tình trạng trẻ đi ngoài ra nước 

Ngoài việc chú ý đến các triệu chứng trẻ sơ sinh đi ngoài nước màu vàng để có cho trẻ đi khám kịp thời thì cha mẹ cũng cần trang bị kiến thức về cách phòng tránh hiện tượng bé sơ sinh đi ngoài ra nước. Cụ thể: 

 • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé: Tránh dung nạp nước hoa quả, sữa bò, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ uống giải khát.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ: Trẻ đi ngoài phân lòng nhiều sẽ vô cùng khó chịu. Cha mẹ cần chú ý vệ sinh, thay tã thường xuyên cho trẻ để mông trẻ luôn được khô ráo và phòng tránh hăm tã.
 • Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, lời khuyên tốt nhất cho bất kỳ đối tượng nào, dù là người lớn hay trẻ em. Việc thăm khám định kỳ vừa giúp cha mẹ chủ động bảo vệ sức khỏe cho trẻ, vừa giúp phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể để điều trị hiệu quả, kịp thời. 

Xem thêm:Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiêu hóa, có thể gây mất nước, mất điện giải ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đi thăm khám cụ thể để xác định đúng nguyên nhân, có hướng khắc phục kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay