Tất tần tật thông tin tiêm uốn ván cho bà bầu cần biết

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm bắt buộc, là cách hữu hiệu duy nhất giúp mẹ bầu phòng tránh được bệnh uốn ván, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ cung cấp đến các mẹ bầu toàn bộ thông tin quan trọng về tiêm uốn ván và những lưu ý mà các mẹ bầu cần biết.

Bệnh uốn ván là gì?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là việc làm quan trọng. Bởi uốn ván là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính, rất nguy hiểm vì tỉ lệ tử vong của những người khi mắc bệnh này là rất cao.

Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Chúng có ở trong đất, bụi bẩn, chất thải động vật,… Trực khuẩn này khi đi vào cơ thể qua các vết thương trong điều kiện yếm khí sẽ giải phóng ngoại độc tố vào máu, tấn công trực tiếp hệ thần kinh – cơ, khiến cho bệnh nhân lên những cơn co giật, cứng cơ, gây nghẹt thở và có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Vì sao cần tiêm uốn ván cho bà bầu?

Bà bầu là đối tượng có nguy cơ lớn dễ mắc phải uốn ván vì quá trình chuyển dạ sinh nở theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung. 

Đối với thai nhi, nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi mang thai cũng là vấn đề đáng lo ngại bởi sự lây truyền từ mẹ sang con có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Hay việc sử dụng các dụng cụ cắt rốn không được tiệt trùng, gốc rốn khó lành cũng gây ra tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Đây là do trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được tiêm phòng uốn ván nên trẻ không nhận được khả năng miễn dịch từ mẹ.

Trên thực tế, việc tiêm uốn ván cho bà bầu chính là tiêm trước phơi nhiễm, sẽ tạo ra kháng thể miễn dịch cho người mẹ giúp ngăn chặn tối đa tác nhân gây bệnh. Chính vì thế, ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần phải tiêm đầy đủ các mũi tiêm uốn ván để bảo vệ chính bản thân mình và thai nhi. 

 tiêm uốn ván cho bà bầu
Bà bầu nên thực hiện tiêm uốn ván theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Bà bầu tiêm uốn ván khi nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản (phụ nữ có thai hoặc không có thai) nên được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể, bảo vệ cho cả mẹ và trẻ sơ sinh khi không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập. 

Vì vậy, Bộ y tế đã ban hành Thông tư 38/2017/TT – BYT để hướng dẫn thực hiện việc tiêm uốn ván cho bà bầu theo lịch trình như sau:

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu mang thai lần đầu

Đối với bà bầu chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin hoặc không rõ tiền sử tiêm

 • Tiêm lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Tiêm lần 2: Ít nhất 1 tháng sau tiêm lần 1
 • Tiêm lần 3: Ít nhất 6 tháng sau khi tiêm lần 2 hoặc vào kỳ thai sau
 • Tiêm lần 4: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm lần 3 hoặc vào kỳ thai sau
 • Tiêm lần 5: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm lần 4 hoặc vào kỳ thai sau

Đối với bà bầu đã tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi có chứa thành phần liều cơ bản:

 • Tiêm lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Tiêm lần 2: Ít nhất 1 tháng sau khi tiêm lần 1
 • Tiêm lần 3: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm lần 2

Đối với bà bầu đã tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi có chứa thành phần liều cơ bản và đã tiêm 1 liều nhắc lại:

 • Tiêm lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Tiêm lần 2: Ít nhất 1 năm sau khi tiêm lần 1

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu mang thai từ lần thứ 2

Với mẹ bầu mang thai từ lần thứ 2 đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mũi tiêm cuối cùng cách không quá 10 năm thì không cần phải tiêm nhắc lại vắc – xin uốn ván. Nhưng nếu quá 10 năm kể từ mũi cuối cùng thì vẫn cần phải tiêm nhắc lại 2 mũi.

Còn nếu ở thai kỳ trước, mẹ bầu đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván, mũi cuối cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi uốn ván từ tuần thai 20 trở đi. 

Việc tiêm nhắc lại này rất quan trọng, mẹ bầu mang thai lần thứ 2,3 cần lưu ý để tránh bị bỏ lỡ.

Bảng giá tiêm uốn ván cho bà bầu mới nhất

Giá tiêm uốn ván cho bà bầu bao nhiêu tiền? Hiện nay có rất nhiều loại vắc – xin phòng ngừa uốn ván được Bộ y tế cho phép lưu hành như vắc – xin VAT và vắc – xin SAT (huyết thanh kháng độc tố uốn ván) do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, vắc – xin Boostrix của Bỉ, vắc – xin Adacel của Pháp,… Mỗi loại vắc – xin sẽ có mức giá khác nhau, cụ thể như sau:

 • Vắc – xin VAT của Việt Nam: 115.000 VNĐ – 138.000 VNĐ/liều.
 • Vắc – xin SAT của Việt Nam: 100.000 VNĐ – 120.000 VNĐ/liều.
 • Vắc – xin Boostrix của Bỉ và vắc – xin Adacel của Pháp là những loại vắc – xin nằm trong gói vắc – xin 3 trong 1 hay 5 trong 1 nên sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 458.000 VNĐ – 882.000 VNĐ/liều.
 tiêm uốn ván cho bà bầu
Mỗi loại vắc – xin uốn ván sẽ có mức giá khác nhau, bà bầu có thể lựa chọn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Việc tiêm uốn ván cho bà bầu là vô cùng quan trọng, cần thiết, tuy nhiên trong quá trình tiêm, bà bầu cần đặc biệt lưu ý:

Các phản ứng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Sau khi bà bầu tiêm vắc – xin uốn ván, ở vị trí tiêm có thể bị phồng lên, gây buốt hoặc gây sốt nhẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng về tình trạng này vì đây chỉ là một phản ứng bình thường khi vắc – xin đi vào cơ thể. Tình trạng này sẽ biến mất sau một thời gian (khoảng 3 – 4 ngày) và cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bà bầu có vấn đề về sức khỏe không nên tiêm phòng uốn ván ngay

Với những mẹ bầu có vấn đề về sức khỏe như bị mắc các bệnh về xương khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non, táo bón khi mang thai … thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm uốn ván cho bà bầu.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ thường bị ốm nghén, mệt mỏi, sức khỏe không được đảm bảo nên việc tiêm phòng uốn ván sẽ được thực hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ, mũi tiêm thứ 2 phải được đảm bảo tiêm trước khi sinh con ít nhất 1 tháng.

 tiêm uốn ván cho bà bầu
Mẹ bầu có vấn đề về sức khỏe không nên tiêm phòng uốn ván ngay mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa

Bà bầu tiêm uốn ván phải kiêng gì?

Vì vắc – xin uốn ván cần thời gian từ 2 đến 4 tuần để tạo ra kháng thể tốt nhất kể từ khi được tiêm vào cơ thể, do đó sau khi tiêm xong, mẹ bầu cần phải kiêng những điều sau:

 • Không dùng bia rượu và các chất kích thích khác
 • Hạn chế hoạt động với cường độ cao, vận động mạnh
 • Tránh làm tổn thương hoặc làm nhiễm trùng vết tiêm
 • Tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ.  

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêm uốn ván cho bà bầu mà các mẹ bầu cần biết. Trong thời gian thai kỳ của mình, các mẹ bầu hãy đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các mũi uốn ván quan trọng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý lựa chọn cơ sở tiêm phòng vắc – xin uốn ván uy tín, được Bộ Y tế chứng nhận về tiêm chủng để đảm bảo tính an toàn và sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay