Nguyên nhân và cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi tại nhà 

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là một biểu hiện bất thường ở trẻ 0-1 tháng tuổi. Tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị hôi, thậm chí có mủ thì cảnh báo trẻ đã bị nhiễm trùng rốn mà bố mẹ không nên chủ quan.

Biểu hiện của tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Trước khi rụng rốn ở trẻ sơ sinh, cuống rốn của trẻ có thể bị rỉ ít dịch ướt, màu nâu đỏ nhạt do máu đông đọng lại ở vết cắt cuống rốn. Lúc này, phần cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi nhẹ.

 • Trường hợp bình thường:

Cuống rốn hơi có mùi nhưng không sưng đỏ; trẻ vẫn ăn chơi, ngủ nghỉ bình thường thì bố mẹ có thể yên tâm. 

 • Trường hợp bất thường:

Rốn trẻ sơ sinh có mủ và mùi hôi, rốn trẻ sơ sinh bị mủ dịch ở rốn màu vàng và ra nhiều trong ngày, vùng rốn sưng tấy, trẻ sốt cao, quấy khóc… là những triệu chứng điển hình của các bệnh liên quan đến rốn, đặc biệt là nhiễm trùng rốn.

Rốn trẻ sơ sinh chảy máu, có mủ, có mùi hôi nặng… là những dấu hiệu bất thường mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý
Rốn trẻ sơ sinh chảy máu, có mủ, có mùi hôi nặng… là những dấu hiệu bất thường mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

Nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Việc xác định nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi sau khi rụng sẽ giúp bố mẹ tìm ra được cách xử lý và phòng ngừa tốt nhất. 

Nguyên nhân sinh lý

Khi còn trong bụng mẹ, dây rốn giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ để nuôi thai nhi đồng thời cũng là con đường đào thải chất độc hại từ thai nhi trả về nhau thai.

Khi được sinh ra, phần cuống rốn sẽ được cắt, chỉ giữ lại đoạn gốc. Đoạn gốc dây rốn này chuyển dần sang màu xanh tím đến khi rụng.

Lúc đầu, phần gốc dây rốn chưa rụng có thể khiến rốn em bé sơ sinh có mùi hôi nhẹ. Trong trường hợp này thì bố mẹ chỉ cần chú ý chăm sóc, vệ sinh cẩn thận phần rốn cho trẻ đến khi cuống rốn đã rụng hoàn toàn. Nên dùng nước muối sinh lý để đảm bảo rốn của bé không bị nhiễm trùng.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
Nên dùng nước muối sinh lý để đảm bảo rốn của bé không bị nhiễm trùng

Nguyên nhân bệnh lý

Trong nhiều trường hợp, rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và rốn trẻ sơ sinh chảy máu, chảy mủ lại là dấu hiệu rốn đang bị vi khuẩn tấn công và gây viêm. 

Nhiễm khuẩn rốn

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt có mùi hôi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng điển hình nhất của bệnh là rốn lâu rụng, rốn thường xuyên bị ướt kèm mùi hôi nặng. Sau vài ngày, phần rốn có thể bị sưng tấy, thậm chí mưng mủ, trẻ bị sốt cao, quấy khóc, bỏ ăn…

Trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ còn có thể xuất hiện triệu chứng chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường của bệnh lý này. 

Trong trường hợp xuất hiện triệu chứng chướng bụng, trẻ cần nhanh chóng được đưa đi viện 
Trong trường hợp xuất hiện triệu chứng chướng bụng, trẻ cần nhanh chóng được đưa đi viện

Hoại tử rốn

Rốn trẻ sơ sinh có mùi khắm kéo dài còn có thể là dấu hiệu biến chứng hoại tử rốn. Biến chứng này có thể xảy ra trước hoặc sau khi trẻ bị nhiễm trùng rốn. Triệu chứng điển hình nhất mà bố mẹ có thể nhận biết đó là trẻ rụng rốn sớm nhưng rốn lại bị sưng đỏ, bầm tím, chảy mủ xanh vàng, thậm chí chảy máu khó cầm. 

Biến chứng này cực kỳ nguy hiểm nên khi nghi ngờ trẻ bị hoại tử rốn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Bởi nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng máu – bệnh lý có nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh. 

Viêm nhiễm rốn

Rốn trẻ sơ sinh rụng nhưng có mùi hôi còn là dấu hiệu của viêm nhiễm rốn. Một số triệu chứng khác khi trẻ bị viêm nhiễm rốn là vùng rốn sưng đỏ, phù nề, rốn chảy mủ vàng và lâu rụng, trẻ sốt cao, chán ăn. 

Trong trường hợp trẻ bị viêm nhiễm rốn, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách vệ sinh chăm sóc rốn, với trường hợp nặng cần đưa trẻ đi khám để loại bỏ nguy cơ biến chứng.

Mạch máu rốn bị viêm

Hệ thống mạch máu rốn bao gồm động mạch và tĩnh mạch. Khi rốn của trẻ không được vệ sinh chăm sóc cẩn thận làm vi khuẩn có điều kiện tấn công và gây viêm tới hệ thống mạch máu này. 

Xem thêm: Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì lành hẳn?

Cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Phải làm gì khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là băn khoăn của nhiều bố mẹ. Việc chú ý vệ sinh rốn hàng ngày, đúng cách cho trẻ cũng như đưa trẻ đi khám kịp thời là những phương pháp hiệu quả giúp xử lý tình trạng rốn trẻ sơ sinh khô nhưng có mùi hôi. 

Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh để giải quyết mùi hôi

Khi dây rốn trẻ sơ sinh có mùi bố mẹ cần chú ý vệ sinh, chăm sóc vùng rốn cho trẻ đúng cách như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bông gạc, tăm bông, cồn sát khuẩn.
 • Bước 2: Bố mẹ cần sát khuẩn tay bằng xà phòng và cồn trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ.
 • Bước 3: Tháo băng rốn cũ của trẻ, sau đó bố mẹ cần sát khuẩn tay một lần nữa. 
 • Bước 4: Một tay dùng gạc vô khuẩn nâng nhẹ cuống rốn và quan sát có hiện tượng bất thường như chảy mủ, rỉ máu, có mùi hôi hay sưng đỏ không. 
 • Bước 5: Dùng tăm bông vô khuẩn đã thấm dung dịch sát khuẩn để làm sạch vùng rốn theo thứ tự chân rốn đến thân rốn và mặt cắt cuống rốn.
 • Bước 6: Sát trùng vùng da quanh rốn ra khoảng 5cm bằng dung dịch sát khuẩn. 
 • Bước 7: Nếu rốn còn tươi thì bố mẹ nên băng lại bằng lớp gạc mỏng. Nếu rốn đã khô lại thì không nên băng rốn, nên để hở để rốn được thông thoáng và nhanh rụng.

Trong quá trình rốn rụng, mẹ cần vệ sinh sạch bằng nước muối sinh lý. Ngoài ra, có thể kết hợp với gel bôi để tránh nhiễm trùng và đẩy nhanh tiến độ liền da cho bé.

rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh đúng cách và dùng gel để phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm ở rốn

Một số lưu ý khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Trong quá trình vệ sinh, chăm sóc rốn cho trẻ, để ngăn ngừa những biến chứng không đáng có bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Nên rửa phần rốn hàng ngày cho trẻ sau khi tắm. Đừng quên lau khô phần rốn rồi mới băng lại, tránh trường hợp để rốn bị ướt rất dẫn đến viêm nhiễm rốn.
 • Không quấn băng quá chặt nhất là khi trẻ chưa rụng rốn. Việc quấn băng rốn quá chặt có thể khiến rốn lâu khô và lâu rụng hơn. Thậm chí, trong điều kiện kín có độ ẩm cao còn vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây viêm. 
 • Quần áo, khăn màn, tã lót của trẻ cần được giặt sạch sẽ, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn. Bố mẹ có thể là kỹ quần áo trước khi mặc cho trẻ. 
 • Nên tắm cho trẻ bằng nước ấm đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn (nên sử dụng nước đã đun sôi).

Khi tình trạng rốn trẻ sơ sinh sắp rụng có mùi hôi kéo dài, có dấu hiệu viêm nhiễm thì cách tốt nhất là trẻ tới gặp bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời nhất. 

Cách hạn chế tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Để phòng ngừa các bệnh lý về rốn nói chung và tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi nói riêng, bố mẹ cần hết sức chú ý đến chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho cả mẹ và bé:

 • Tìm hiểu và nắm vững kiến thức về cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. 
 • Vệ sinh rốn cho trẻ mỗi ngày theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Tuyệt đối không tự áp dụng bài thuốc dân gian bôi, mua sữa tắm cho trẻ sơ sinhrửa phần rốn vì dễ dẫn đến nhiễm trùng. 
 • Luôn đảm bảo quần áo cũng như đồ dùng của trẻ khô thoáng, sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.
 • Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để có sức đề kháng tốt. Với những trẻ sử dụng sữa công thức, nên lựa chọn dòng sữa chất lượng, tăng cường sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất. Bố mẹ có thể tham khảo dòng sữa công thức của Biostime – Một trong những dòng sữa được các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay.

Riêng với sữa công thức, cha mẹ có thể tham khảo dòng sữa dê Biostime theo từng độ tuổi của trẻ. Với khả năng bảo vệ và nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, nhiều mẹ đã chọn sữa này cho con trong suốt thời kỳ đầu sau sinh.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
Riêng với sữa công thức, cha mẹ có thể tham khảo dòng sữa dê Biostime theo từng độ tuổi của trẻ

Trên đây là thông tin cụ thể về hiện tượng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi. Với các trường hợp rốn trẻ hôi nhẹ do sinh lý, bố mẹ có thể tự vệ sinh cho trẻ tại nhà. Trong trường hợp thấy rốn trẻ có mùi hôi nặng kèm dịch mủ, rốn sưng tấy bất thường…, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay