Trong các loại quả, đu đủ nổi bật với ưu điểm ngon, bổ, rẻ. Nhưng điểm cộng này vẫn không xóa bỏ được sự lo lắng của nhiều mẹ bầu. Bởi có không ít đồn đoán về việc ăn đu đủ gây sảy thai làm các mẹ hoang mang. Vậy bầu ăn đu đủ chín được không, hãy cùng Biostime tìm hiểu trong bài viết này.
Lợi ích của đu đủ chín với sức khỏe
Bầu ăn đu đủ chín có tốt không là thắc mắc của nhiều chị em. Người Việt Nam chúng ta không còn xa lạ gì với đu đủ. Đây là loại trái cây ít calo nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất. Trong thành phần của đu đủ có hàm lượng chất xơ lớn cùng các khoáng chất như canxi, magie, kali… và các loại vitamin B, vitamin C, vitamin K. Không những thế, đu đủ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho cơ thể phần lớn mọi người.
Phòng ngừa bệnh tật
Đu đủ có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, nổi bật nhất là Lycopen. Chất này có khả năng loại bỏ sắt dư thừa – yếu tố sản sinh các gốc tự do gây bệnh. Cùng với đó là carotenoid trung hòa gốc tự do giúp giảm stress oxy hóa cũng như ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về gan, tuyến giáp và bệnh Alzheimer ở người già. Lượng vitamin C lớn với 74 – 80mg/100g đu đủ cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng và bệnh tật.
Chống ung thư
Các nghiên cứu đã chỉ ra một số hợp chất trong đu đủ đặc biệt mạnh mẽ trong việc chống ung thư. Đó là papain với tác dụng ngăn khối u phát triển và di căn. Hay vitamin C và beta-carotene có trong đu đủ cũng rất tốt để chống lại một số loại ung thư.
Tốt cho tim mạch
Không chỉ bầu ăn đu đủ chín mà tất cả mọi người đều nên bổ sung trái cây này vào thực đơn hằng ngày. Bởi vitamin C và các khoáng chất trong đu đủ sẽ phát huy công dụng tối đa giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ thúc đẩy hoạt động của cholesterol HDL.
Giảm viêm hiệu quả
Viêm nhiễm, nhất là viêm mạn tính là nguyên nhân của không ít căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng nghiêm trọng. Do có hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa nên đu đủ phát huy công dụng tuyệt vời giúp giảm viêm nhanh chóng.
Bảo vệ sức khỏe thị giác
Đu đủ là được đánh giá rất cao ở khả năng cải thiện thị lực. Vì zeaxanthin trong đu đủ chín loại bỏ các tia sáng xanh – nguyên nhân chủ yếu gây hại cho mắt. Không những thế, chất chống oxy hóa này còn ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng thường xảy ra bắt đầu từ tuổi trung niên.
Hỗ trợ tiêu hóa
Từ xa xưa, đu đủ đã xuất hiện trong các mẹo dân gian chữa các bệnh về đường tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích. Theo phân tích khoa học, đu đủ có khả năng này là nhờ enzyme papain. Loại enzyme này được coi như một chất làm mềm thịt hỗ trợ và giảm nhẹ áp lực cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, lượng nước và chất xơ cao trong đu đủ cũng tác động góp phần tăng cường chức năng để tiêu hóa dễ dàng hơn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Chị em phụ nữ ai cũng muốn duy trì vẻ đẹp của mình lâu dài. Với phụ nữ mang thai, việc này càng trở nên quan trọng do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến làn da. Vậy thì bầu ăn đu đủ chín chính là giải pháp cho vấn đề này. Vì hoạt động của vitamin A, vitamin C và các flavonoid ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương da. Từ đó ngăn sự hình thành nếp nhăn, giúp phái đẹp có một làn da mịn màng.
Giúp xương chắc khỏe
Loãng xương hay các bệnh xương khớp chủ yếu là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin K. Bởi loại vitamin này vừa tăng khả năng hấp thụ canxi vừa hạn chế canxi bị đào thải vì bài tiết. Lượng vitamin K trong đu đủ khá lớn, có ý nghĩa quan trọng giúp củng cố và tái xây dựng cấu trúc xương.
Cũng như bao thực phẩm khác, mẹ cần tìm hiểu kiến thức bà bầu kiêng ăn gì và nên ăn gì để đảm bảo thai nhi được khỏe mạnh. Đu đủ chín có nhiều tác dụng với sức khỏe, vậy bà bầu có nên ăn đu đủ chín?
Đu đủ chín bà bầu ăn được không?
Trên thực tế, bầu ăn đu đủ chín rất tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.
Tăng sức đề kháng
Cũng giống như tác dụng với mọi người, đu đủ giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt hơn nhờ các hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, lượng beta-carotene trong đu đủ cao hơn nhiều loại trái cây khác nên có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh hơn.
Kiểm soát cân nặng
Lượng calo của đu đủ rất ít, chỉ 36 calo/100g. Mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín mà không phải quá lo lắng đến việc tăng cân. Đồng thời, đu đủ chín cũng giúp chuyển hóa các chất tốt hơn, chất béo, chất đường không tích tụ trong cơ thể. Điều này có lợi với việc kiểm soát cân nặng trong thai kỳ của các mẹ.
Bảo vệ khớp
Đau nhức khớp, hông hay tê cứng ở khuỷu tay, đầu gối không phải tình trạng hiếm gặp ở thai phụ. Bà bầu ăn đu đủ chín có thể cải thiện phần nào các triệu chứng nêu trên do vitamin C trong loại quả này rất hữu dụng để bảo vệ xương khớp.
Giảm chuột rút
Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt không? Đu đủ chín là một trong những loại quả mẹ bầu nên ăn bởi chúng giúp giảm tình trạng chuột rút hiệu quả.
Tỷ lệ mẹ bầu bị chuột rút trong quá trình mang thai là rất lớn. Vì nhu cầu canxi lúc này đòi hỏi cao hơn gấp nhiều lần người bình thường. Nếu mẹ không bổ sung đủ chắc chắn sẽ gây nên hiện tượng chuột rút, thậm chí là co giật. Trong đu đủ chín chứa hàm lượng lớn canxi và kali sẽ giúp hạn chế tình trạng này.
Hạn chế táo bón
Một trong những vấn đề thai phụ thường xuyên phải đối mặt là táo bón. Và chắc chắn không còn lựa chọn nào để giải quyết vấn đề này tốt hơn đu đủ chín. Vì loại trái cây này nhiều chất xơ, vitamin B và riboflavin có tác dụng nhuận tràng, nhanh chóng đẩy các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Bổ sung vitamin B
Đu đủ thuộc nhóm quả chứa nhiều vitamin B nhất. Bầu ăn đu đủ sẽ được tiếp nhận vitamin B1 tốt cho hệ tim mạch. Cũng nhờ vitamin B2 trong đu đủ mà thai nhi sẽ phát triển toàn diện, đặc biệt là về hệ thần kinh và chiều cao.
Cải thiện làn da
Da xỉn màu, sạm nám, lên mụn khi mang thai là nỗi lo của nhiều mẹ bầu. Đừng lo, với việc đáp ứng đến 17% nhu cầu vitamin E hằng ngày, đu đủ chín sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe làn da do loại vitamin này ngăn chặn hắc sắc tố melanin hình thành.
Giảm ốm nghén
Hầu hết mẹ bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi, chán ăn, khó chịu.
Trong thành phần của đu đủ chín có hàm lượng vitamin C rất cao. Bên cạnh đó đây lại là một loại quả thơm ngon, mềm, ngọt. Bà bầu ăn đu đủ chín sẽ có cảm giác ngon miệng, thèm ăn hơn, đồng thời cân bằng cảm xúc của cơ thể. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng chán ăn, mệt mỏi do ốm nghén gây ra.
Xem thêm:
- 7+ loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai
- Bà bầu nên ăn hoa quả gì để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai kỳ
Những lưu ý cho mẹ bầu ăn đu đủ chín khi mang thai
Đu đủ chín là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tự nhiên và lành mạnh cho phụ nữ mang thai. Bầu ăn đu đủ chín sẽ rất tốt nếu biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Sau đây là một số chú ý quan trọng các mẹ nên ghi nhớ:
Một số cách ăn đu đủ chín tốt cho bà bầu
Với quá nhiều lợi ích mà đu đủ chín mang lại cho mẹ bầu, chẳng có lý do gì để bạn bỏ qua chúng trong chế độ dinh dưỡng của mình. Các mẹ có thể chế biến theo các cách khác nhau để bổ sung dưỡng chất từ đu đủ chín như:
- Ăn trực tiếp: Mẹ bầu ăn đu đủ chín chỉ cần gọt lớp vỏ bên ngoài là được. Việc ăn trực tiếp đảm bảo giữ được trọn vẹn vị ngọt thanh của loại quả này.
- Sinh tố đu đủ: Để chế biến thức uống này, bạn chỉ cần cho đu đủ chín cùng một ít sữa tươi, một thìa nhỏ sữa đặc vào máy và xay nhuyễn.
- Hoa quả dầm: Sự kết hợp giữa đu đủ chín với các loại trái cây khác như thanh long, dưa hấu, xoài… cùng sữa chua tạo nên một món giải nhiệt hấp dẫn.
- Mứt đu đủ: Nếu có thời gian, các mẹ có thể làm mứt đu đủ để ăn vặt trong suốt thai kỳ. Bạn sắt mỏng đu đủ chín, ngâm cùng lượng đường vừa phải và sấy đến khi thấy lớp bột trắng phủ bên ngoài là đã có món mứt thơm ngon.
- Đu đủ tiềm táo đỏ: Món ăn này rất tốt với thai phụ và cũng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần dùng đu đủ chín hầm với táo đỏ, nấm tuyết khoảng 20 phút là xong.
Thời điểm nên ăn đu đủ chín
Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín vào buổi sáng để bổ sung năng lượng cho cả một ngày dài. Bạn cũng có thể dùng loại quả này sau khi ăn bữa trưa như một món tráng miệng. Nhưng tuyệt đối không được ăn trước khi đi ngủ vì hàm lượng đường cao trong đu đủ chín dễ khiến bạn bị đầy bụng nên ngủ không ngon.
Không nên ăn đu đủ khi còn xanh
Các mẹ chỉ ăn đu đủ khi đã chín hẳn, không ăn khi quả còn xanh hoặc ương. Không nói đến đu đủ xanh, ngay cả khi đã chín ương, chúng vẫn gây nguy hiểm với cả mẹ và bé. Theo đó, đu đủ chưa chín hẳn có thể gây sảy thai, co thắt tử cung, sinh non. Chúng cũng làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, có trường hợp gây dị tật, quái thai.
Không ăn quá nhiều đu đủ chín
Dù bầu ăn đu đủ chín rất tốt, tuy nhiên các mẹ không nên ăn quá mức cho phép. Vì ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị vàng da và gây kích thích ruột, phản tác dụng của đu đủ. Lượng ăn phù hợp nhất là 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ 1 – 2 miếng là đủ. Khi ăn, mẹ lưu ý phải bỏ hoàn toàn hạt đu đủ rất độc, có thể làm rối loạn nhịp tim vô cùng nguy hiểm.
Đu đủ chín giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, giúp thai nhi phát triển toàn diện và ổn định. Nhưng nếu mẹ bị hen suyễn hoặc có tiền sử bệnh lý về hô hấp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mẹ bầu ăn đu đủ chín được không để có một thai kỳ khỏe mạnh.