Các loại quả thường giàu vitamin và dưỡng chất nên được nhiều mẹ bầu sử dụng. Dù thế, không phải mọi loại trái cây đều phù hợp với các sản phụ. Vì vậy, chị em nên tìm hiểu bà bầu nên kiêng loại hoa quả nào trong từng giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Dưới đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn mà các chị em cần chú ý trong chế độ ăn hằng ngày.
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn
Giai đoạn mang thai tháng đầu vô cùng quan trọng với mỗi mẹ bầu. Lúc này cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi nên cần bổ sung nhiều vitamin từ trái cây. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng, là nền tảng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Có 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe thai kỳ tốt nhất.
Dứa
Trong dứa tươi chứa hàm lượng bromelain lớn. Chất này làm phá vỡ cấu trúc protein cơ bản, làm mềm tử cung, gây sảy thai. Dứa cũng chứa nhiều axit gây ợ nóng nên mẹ bầu ăn dứa dễ gặp tình trạng này hoặc bị tiêu chảy. Vì thế, đây là một trong 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu
Đu đủ xanh
Một trong những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ là đủ đủ xanh. Vì đu đủ xanh dễ gây sảy thai do chứa nhiều enzym và mủ kích thích các cơn co thắt tử cung mạnh. Đồng thời, chất nhựa papain trong đu đủ xanh cũng là nguyên nhân làm suy yếu các màng thế bào phôi thai.
Me
Me – đặc biệt là me chua là một trong những loại thực phẩm phụ nữ mang thai thèm ăn nhất. Đương nhiên, mẹ bầu vẫn có thể ăn chúng với lượng vừa phải nhưng đừng dùng quá nhiều. Bởi vitamin C trong me ngăn chặn việc sản xuất progesterone có thể dẫn tới sảy thai, sinh non.
Chuối
Lý do chính để chuối vào danh sách các loại trái cây bà bầu không nên ăn là chúng chứa chitinase. Đây là loại mủ làm cơ thể nóng lên gây xuất huyết cũng là tác nhân gây dị ứng cho sản phụ.
Quả nhãn
Nhãn là loại quả dễ ăn với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng. Vậy nên đây là trái cây ưa thích của không ít bà bầu. Nhưng quả nhãn có tính nóng, ăn nhiều dễ dẫn tới hiện tượng táo bón khi mang thai, nhất là với phụ nữ vốn đã nóng trong. Thậm chí, điều này còn dẫn tới động thai, ra huyết đau bụng, tổn thương thai khí.
Táo mèo
Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt, hơi chát, thuộc nhóm hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhiều mẹ bầu không biết thường dùng táo mèo để làm dịu cơn ốm nghén hoặc trị táo bón. Tuy nhiên, đây là trái cây mà bà bầu nên tránh xa vì chúng chứa chất thúc đẩy co bóp tử cung dẫn tới sảy thai, sinh non.
Vải
Nhiều người băn khoăn về việc bà bầu ăn vải được không. Lời khuyên dành cho mẹ bầu là không nên ăn bởi vải có tính nóng, ăn nhiều khiến thai phụ nóng trong, xuất huyết, tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến thai chết lưu. Cùng với đó, vải ngọt nên ăn quá nhiều cũng làm lượng đường trong máu tăng, mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Một số loại quả khác
Ngoài những quả kể trên, đừng quên 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn trong danh sách dưới đây để giúp thai nhi khỏe mạnh.
Nho
Một trong những lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng xếp nho vào danh sách trái cây bà bầu không nên ăn là dư lượng thuốc trừ sâu trong nho gây hại đến thai nhi. Trong loại quả này cũng chứa nhiều resveratrol – chất ảnh hưởng đến tuyến tụy của em bé. Tuy nhiên, nho vẫn là trái cây cung cấp nhiều vitamin A, C nên bà bầu có thể ăn nho với số lượng hạn chế và rửa thật sạch trước khi ăn.
Mận
Bà bầu ăn mận hậu có tốt không? Không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng có trong mận tốt cho bà bầu như vitamin A, sắt, kali, chất béo,… Nhưng xét về tính nóng thì mận cũng là loại quả đứng số một. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn mận tránh phát ban do quá nóng.
Quả đào
Đào có vị ngọt, thơm ngon, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây vẫn là loại trái cây bà bầu không nên ăn vì đào có tính nóng, ăn nhiều có thể xuất huyết, tăng nguy cơ sảy thai. Giống đào lông khi ăn cả vỏ dễ khiến thai phụ bị dị ứng. Ngoài ra, đào chứa hàm lượng cao axit folic, nếu ăn nhiều thường gây buồn nôn, chuột rút cho mẹ bầu.
Dưa hấu
Cũng giống với nhãn hay vải, dưa hấu chứa hàm lượng đường rất cao. Thêm vào đó là tâm sinh lý phụ nữ mang thai thay đổi, không tiết ra đủ lượng insulin làm tác dụng đường trong máu giảm, càng đẩy nồng độ đường lên cao dẫn tới tiểu đường. Ngoài ra, dưa hấu có tính hàn nên thường gây đau bụng, tiêu chảy cho các bà bầu.
Mãng cầu
Trong những tháng cuối thai kỳ, ăn nhiều mãng cầu sẽ làm hạ đường huyết dẫn đến sinh non hoặc ảnh hưởng hệ tim mạch. Mẹ bầu chỉ nên ăn mãng cầu 1 – 2 lần/tuần là đủ. Đặc biệt chú ý không dùng các sản phẩm từ hạt, lá, rễ mãng cầu vì có chứa annonacin – độc tố gây hại não bộ thai nhi.
Chà là
Chà là vốn là món ăn vặt được nhiều mẹ bầu ưa thích. Nhưng đó cũng là loại trái cây chứa nhiều đường nhất trong tất cả các loại quả khi hàm lượng lên tới 60 – 65%. Bởi vậy, mẹ bầu rất dễ mắc tiểu đường thai kỳ nếu ăn quá nhiều, từ đó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ổi
Khi ăn một lượng vừa phải, ổi hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch,… rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hoặc ăn ổi không gọt vỏ sẽ gây nên hiện tượng táo bón. Vì thế các chị em cũng nên lưu ý điều này khi mang thai.
Vú sữa
Nguyên nhân liệt kê vú sữa là một trong những loại trái cây bà bầu không nên ăn là do chúng dễ khiến thai phụ bị nóng trong. Hơn nữa, nếu ăn phần thịt chát bên ngoài, bạn còn có khả năng bị táo bón nữa.
Quả thị
Các bà bầu ăn quả thị thường bị táo bón nhiều hơn những người không ăn. Bởi trong loại quả này có chứa tanin là chất ảnh hưởng trực tiếp tới nhu động ruột do săn niêm mạc ruột. Do đó, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn quả thị trong thai kỳ.
Sầu riêng
Về mặt dinh dưỡng, sầu riêng được đánh giá rất cao. Dù thế, đây vẫn là loại trái cây bà bầu không nên ăn vào ban đêm. Bởi vì trong sầu riêng chứa lượng đường lớn, không tốt cho mẹ bầu mắc bệnh huyết áp, tim mạch vì dễ gặp biến chứng.
Nên sử dụng món ăn này vào buổi sáng hoặc trưa. Để đảm bảo luôn có sẵn, tham khảo sản phẩm sầu riêng sấy với độ giòn, ngọt đậm đà với hàm lượng chất dinh dưỡng được đảm bảo nhờ công nghệ sấy hiện đại.
Xoài
Xoài là loại quả đã quá quen thuộc và cũng được nhiều mẹ bầu ưa thích. Trong xoài chứa nhiều protein, chất béo, xơ, canxi,… tốt cho cơ thể. Nhưng xoài cũng chứa nhiều đường và dễ gây nóng trong nên các mẹ bầu tránh ăn vào ban đêm.
Vì phải kiêng nhiều loại trái cây nên mẹ bầu sẽ sinh cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, nên bổ sung dưỡng chất thông qua nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong đó, ngũ cốc là lựa chọn phù hợp và dễ nạp vào cơ thể.
Những trái cây bà bầu nên ăn trong thai kỳ
Bên cạnh việc nắm rõ những loại quả không nên ăn, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu loại quả nên ăn trong thai kỳ để có đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé:
- Cam: Để bổ sung vitamin C, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cam sau bữa sáng hoặc bữa trưa
- Táo: Táo chứa hàm lượng sắ cao, giúp tăng sinh huyết sắc tố, từ đó hạn chế tình trạng thiếu máu ở mẹ và sinh non ở con
- Bơ: Ăn bơ với phụ nữ mang thai rất tốt vì chúng cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp bảo vệ tim mạch, chống táo bón hiệu quả. Không những thế, bơ còn có tác dụng tăng sức đề kháng do giàu chất kháng khuẩn tự nhiên
- Cherry: Cherry có nhiều kali, ngăn ngừa tiền sản giật ở mẹ; hoạt chất Anthocyanin bảo vệ cho tế bào thần kinh của trẻ.
Trái cây là nguồn bổ sung dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Hầu hết hoa quả đều chứa hàm lượng vitamin, chất xơ cao, đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa của mẹ bầu. Với những loại quả được khuyến khích ăn, thai phụ nên dùng thay đổi theo ngày, tránh ăn liên tiếp 1 quả trong thời gian dài.
Bà bầu ăn trái cây cần lưu ý gì?
Dinh dưỡng trong thai kỳ không cần quá nghiêm ngặt nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Điều này không ngoại lệ với cả việc ăn hoa quả. Ngoài những loại trái cây bà bầu không nên ăn thì cũng có những lưu ý khác cần phải nhắc tới để tránh tác dụng phụ hay hệ quả không mong muốn.
- Tuyệt đối không ăn trái cây khi chưa rửa sạch tránh nhiễm độc từ chất hóa học, chất bảo vệ thực vật và các loại ký sinh trùng
- Nên súc miệng sạch sẽ sau khi ăn trái cây để không bị hại men răng do axit và carbohydrate lên men
- Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn vì dễ gây đầy hơi, táo bón cho bà bầu đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ chất
- Ăn trái cây vừa đủ, điều độ để không khiến tình trạng dư thừa gây áp lực lên hệ tiêu hóa
- Nên lấy hoa quả ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy do ăn trái cây lạnh
- Một số bà bầu trong giai đoạn nghén rất thèm ăn ô mai. Vậy bà bầu ăn ô mai mơ được không? Hiện nay, có nhiều loại ô mai cho bà bầu – thực tế là những loại quả sấy lạnh và vẫn giữ được hàm lượng vitamin cao. Bà bầu có thể lựa chọn loại trái cây sấy lạnh thay vì các loại ô mai thông thường.
Việc cảnh báo các loại trái cây trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ bầu lưu tâm để hạn chế không nên ăn quá nhiều. Việc bổ sung dưỡng chất hợp lý từ các loại trái cây vẫn được khuyến khích khi có chế độ và phương pháp ăn hợp lý. Ngoài ra, ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ đã nên cung cấp thêm các loại thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm đường uống bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.
Trên đây là 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn để các thai phụ tham khảo. Từ khi mang bầu đến ngày chào đón thiên thần nhỏ là quãng đường rất dài với nhiều điều phải chú ý. Mong rằng bài viết này đã giúp các mẹ bầu ghi nhớ loại hoa quả không nên ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện.