Hướng dẫn cách làm món dạ dày hấp tiêu cho bà bầu bổ dưỡng

Dạ dày hấp tiêu là món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Mùi thơm nồng của tiêu cùng sự giòn giòn của dạ dày tạo nên sức hấp dẫn mãnh liệt cho cả khứu giác và vị giác. Cách chế biến món này tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm sạch mùi hôi khi sơ chế bao tử. Vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn làm dạ dày hấp tiêu cho bà bầu trong bài viết này. 

Dạ dày hấp tiêu cho bà bầu
Dạ dày hấp tiêu là món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai

Cách làm dạ dày hấp tiêu cho bà bầu

Độ ngon của dạ dày hấp tiêu chắc hẳn không cần bàn cãi nhiều. Nhưng chế biến thế nào để được thành phẩm hấp dẫn thì vẫn là băn khoăn của nhiều người. Nhất là làm cho mẹ bầu càng đòi hỏi phải cẩn thận hơn. Đừng lo, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhìn chung, nguyên liệu làm dạ dày hấp tiêu cho bà bầu vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Những nguyên liệu cần thiết khi chế biến món ăn này bao gồm: 

  • Dạ dày lợn (heo).
  • Tiêu hạt (tùy theo sở thích, bạn có thể chọn tiêu xanh hay tiêu đen đều được).
  • Quế, hoa hồi.
  • Muối hạt, bột mì, giấm ăn, chanh.
Dạ dày hấp tiêu cho bà bầu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món dạ dày hấp tiêu

Các bước thực hiện 

Điểm khó nhất của dạ dày hấp tiêu không nằm ở quá trình thực hiện mà ở việc chọn và sơ chế dạ dày. Vì dạ dày là nội tạng nên tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ gây bệnh nếu không được làm sạch. 

– Cách chọn dạ dày:

Trước hết, bạn cần biết cách chọn được dạ dày ngon. Độ tươi ngon của miếng dạ dày thể hiện nhiều qua màu sắc. Bao tử tươi sẽ có màu sáng, tươi mới, màu đồng đều không có những vết thâm tím. Kèm theo đó, dạ dày không được chảy nước, không chứa nhiều dịch nhầy, không có mùi, không có vết loét, ung nhọt trên bề mặt. 

Thông thường, một chiếc dạ dày có trọng lượng dao động từ 600 – 800 gram. Bạn nên chọn dạ dày ở tầm này nhưng khi cầm lên phải có cảm giác chắc tay. Không chọn dạ dày bị căng phồng, đầy hơi hay tức khí bạn nhé. Để làm dạ dày hấp tiêu cho bà bầu ngon nhất, bạn chọn chiếc dạ dày có độ dày khoảng 2 – 3cm. Với độ dày này sẽ đem lại cảm giác giòn, ngon hấp dẫn.

– Cách làm sạch dạ dày 

Sau khi chọn được chiếc dạ dày ngon, bước làm sạch và khử hôi được xem là mấu chốt quyết định đến chất lượng món ăn. Bạn có thể áp dụng 2 cách sử dụng giấm ăn hoặc bột mì như sau: 

Làm sạch dạ dày bằng giấm ăn

  • Bước 1: Lộn trái dạ dày và rửa trực tiếp dưới vòi nước xả mạnh nhiều lần. 
  • Bước 2: Để loại bỏ hết nhớt bên trong dạ dày, bạn cho muối và chà xát thật mạnh bằng tay. Nếu vẫn còn các mảng bám, bạn dùng dao cạo sạch rồi rửa lại một lần nữa với nước. 
  • Bước 3: Sử dụng 1 – 2 quả chanh, vắt lấy nước cốt, tiếp tục chà xát toàn bộ dạ dày thêm 5 – 10 phút và rửa sạch thêm với nước.
  • Bước 4: Đun một ít nước, thêm vào đó 1 thìa cà phê muối, chút giấm ăn và rượu. Sau khi nước sôi, cho dạ dày vào chần sơ. 
  • Bước 5: Vớt dạ dày ra một bát nước lạnh, cạo sạch lớp màng trắng bám xung quanh rồi rửa với nước lại thật sạch là xong. 

Làm sạch dạ dày bằng bột mì

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lộn phần mặt trái của dạ dày ra ngoài, rửa bằng nước lạnh. Thấy có lớp màng nhầy thì dùng dao cạo sạch phần đó. 
  • Bước 2: Cho bột mì lên và dùng tay bóp mạnh chiếc dạ dày. Bạn cần chú ý đặc biệt đến các nếp gấp, phải dùng lực mạnh hơn để bỏ hết phần nhớt bẩn. 
  • Bước 3: Tiếp tục sử dụng muối trắng, chà xát nhiều lần rồi rửa sạch với nước. 
  • Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước sôi, chần dạ dày sơ qua khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau khi rửa bằng nước lạnh, bạn dùng chanh khử mùi hôi thêm một lần nữa. Cuối cùng cho dạ dày ra chậu nước sạch và rửa một lần nữa là hoàn thành công đoạn này. 

– Cách hấp dạ dày 

  • Bước 1: Sau khi dạ dày đã được làm sạch sẽ, bạn ngồi vào trong dạ dày một chút hạt tiêu, quế, hoa hồi rồi dùng tăm xiên lại. Một số nhà lại thái dạ dày thành miếng nhỏ trước, lót củ cải bên dưới, đặt tiêu lên trên phần dạ dày đã thái. 
  • Bước 2: Sau khi nồi nước sôi, bạn tiến hành hấp cách thủy khoảng 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước dừa để hấp dạ dày. Trong quá trình này, bạn dùng đầu tăm nhọn đâm một số lỗ trên mặt dạ dày để thoát khí. 
  • Bước 3: Khi dạ dày chín, bạn vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức. Thành phẩm dạ dày hấp tiêu cho bà bầu thơm lừng mùi tiêu, khi ăn để lại hậu vị ngọt nơi cuống họng là bạn đã thành công. 

Lợi ích khi bà bầu ăn món dạ dày hấp tiêu

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) thuộc hệ tiêu hóa của lợn. Nhiệm vụ chính của dạ dày là nghiền thức ăn, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn. Từ lâu, dạ dày đã được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khoái khẩu cho mọi người. Với các mẹ bầu, phổ biến nhất là món dạ dày hấp tiêu. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích: 

Giúp tiêu hóa ổn định

Theo y học cổ truyền, dạ dày heo có vị ngọt, tính ấm kiện tỳ, ích khí thường được dùng để chữa chứng tỳ vị hư hàn. Các món ăn từ dạ dày có khả năng ổn định tiêu hóa, làm giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu thường gặp ở mẹ bầu. Đặc biệt, với dạ dày hấp tiêu, hạt tiêu còn giúp tăng dịch vị, dịch tụy hơn. Điều này khiến bao tử mẹ bầu tiết nhiều acid hydrocholoric giúp tiêu hóa tốt hơn. 

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu

Dạ dày heo được xếp vào nhóm giàu đạm, đường và mỡ hàng đầu. Đồng thời, chúng cũng chứa các nguyên tố vi lượng, vitamin A, B1, B2. Nên chúng không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng lớn mà còn giúp bổ sung một số dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu. Hơn nữa, dạ dày hấp tiêu cho bà bầu cũng rất dễ ăn nên các mẹ có thể sử dụng nhiều lần mà không bị ngán. 

Xem thêm: 

Giúp hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh

Kinh nghiệm dân gian truyền miệng rằng bà bầu ăn dạ dày hấp tiêu từ tuần thứ 32, 33 sẽ giúp con có hệ tiêu hóa tốt hơn. Điều này có thể được lý giải do những tác động tích cực của dạ dày và tiêu lên hệ tiêu hóa của mẹ và được truyền sang cho em bé. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh điều này. Vì vậy, các mẹ chỉ nên ăn món này như những món ăn bình thường khác, đừng quá lạm dụng để gây tác dụng ngược. 

Làm giảm các triệu chứng đau dạ dày

Khoa học hiện đại đã phân tích và cho thấy trong dạ dày chứa một số loại men như pepsin, gastrin, gastric mucoitin B. Đây là những loại men có tác dụng trong việc thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.

Cùng với đó, hạt tiêu, đặc biệt là tiêu đen có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn các vấn đề đường ruột do vi khuẩn. Do đó, dạ dày hấp tiêu cho bà bầu là món ăn có tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, các mẹ nên ăn món này ở mức độ vừa phải vì ăn quá nhiều có thể khiến tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn vì cay nóng.

Dạ dày hấp tiêu cho bà bầu
Dạ dày tiêu đen giúp ngăn chặn các vấn đề đường ruột

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến dạ dày hấp tiêu cho bà bầu. Chỉ từ những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm qua các bước sơ chế cẩn thận là đã có ngay một món ăn bổ dưỡng cho các mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên cho tiêu với số lượng ít để tránh quá cay nóng dẫn đến táo bón. Bạn cũng không nên ăn quá thường xuyên vì món ăn này rất dễ khiến mẹ bị thừa chất kéo theo những hệ quả không tốt khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay