Hướng dẫn mẹ hút sữa đúng cách để sữa về hiệu quả nhất

Cách hút sữa đúng cách để sữa về nhiều là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm hiện nay. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ. Việc vắt sữa bằng tay hay dùng máy hút sữa đúng cách vừa giúp trẻ có nhiều sữa để uống vừa giúp mẹ không bị đau hay khó chịu. 

Hút sữa là gì? Lợi ích của việc hút sữa mẹ

Hút sữa là tác động lực lên bầu ngực, thúc đẩy sữa mẹ tiết ra ngoài nhanh và nhiều hơn. Đây là việc làm phổ biến của các mẹ sau sinh để đảm bảo con được uống đủ sữa mẹ. Hiện nay, hầu hết mẹ bỉm đều áp dụng kết hợp hai phương pháp hút sữa truyền thống và hiện đại.

hút sữa đúng cách
Hút sữa là tác động lực lên bầu ngực, thúc đẩy sữa mẹ tiết ra ngoài nhanh và nhiều hơn (Ảnh sưu tầm)

Tại sao mẹ nên hút sữa?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt và lành nhất đối với trẻ sau khi chào đời. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan và chủ quan, quá trình tiết sữa không suôn sẻ. Lúc này, hút sữa sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề trên cùng nhiều lợi ích khác:

 • Cho bé bú được cả sữa đầu, sữa cuối.
 • Dự trữ sữa khi mẹ không thể cho con bú như mẹ đi làm hoặc ở ngoài nơi công cộng.
 • Giúp kích sữa về nhiều hơn một cách an toàn, tránh tình trạng mẹ tắc tuyến sữa.

Thời điểm thích hợp để hút sữa

Trước khi tìm hiểu về cách hút sữa đúng cách để sữa về nhiều, mẹ cần biết được thời điểm nào nên bắt đầu hút sữa cho trẻ. Theo đó, trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ được bú trực tiếp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì mẹ cần phải hút sữa, cụ thể: 

 • Trẻ chưa bú được hay chưa ngậm bắt được núm vú tốt. 
 • Mẹ bị tắc ống dẫn sữa hay bị căng sữa. 
 • Mẹ không thể ở cạnh trẻ trong khoảng thời gian dài, có thể do mẹ quay lại làm việc hay học tập sau sinh. 
 • Mẹ muốn gia tăng lượng sữa.
Hút sữa đúng cách
Vắt sữa ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa, kích thích sữa về nhiều giúp trẻ có nguồn sữa mẹ dồi dào

Số lần hút sữa trong một ngày

Ngoài hút sữa đúng cách, mẹ cũng cần nắm được số lần vắt sữa phù hợp một ngày. Nếu phần lớn thời gian trẻ được bú mẹ trực tiếp, ít khi mới bú bình thì mẹ chỉ cần vắt vài lần trong ngày. Mẹ hãy thử vắt sữa vào buổi sáng hay bất kỳ lúc nào cảm thấy ngực căng sữa và dùng miếng thấm hút sữa để đảm bảo vệ sinh. 

Nếu trẻ được ăn bằng sữa do mẹ vắt hoàn toàn thì mẹ hãy hút sữa theo nhu cầu của con. Nếu một ngày trẻ ăn từ 8-12 lần, mẹ sẽ cần vắt ít nhất 8 lần một ngày để có thể cung cấp đủ nhu cầu ăn của trẻ. 

Trên thực tế, số lần vắt sữa sẽ không cố định một con số hay tuân theo quy luật 1 cữ hút sữa bao lâu vì điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, các cữ vắt sữa không nên cách nhau quá 5 giờ đồng hồ. Mẹ nên vắt sữa mỗi 2-3 giờ một lần. Ngoài ra, mẹ cần vắt sữa ít nhất 2 lần ban đêm để giúp nguồn sữa về đều đặn. 

Lượng sữa nên hút trong 1 lần hút

Theo thời kỳ phát triển của trẻ thì lượng sữa mỗi lần bú sẽ thay đổi. Trong những ngày đầu sau sinh, mẹ chỉ cần hút lượng sữa non nhỏ, sữa non chính là những giọt sữa đầu tiên. Sau tuần đầu tiên, mẹ sẽ cần hút 50-80ml sữa/ lần hút, mỗi cữ hút cách nhau 2-3 giờ. Trong trường hợp trẻ sinh đôi, sinh ba thì lượng sữa cần hút tăng lên gấp đôi, gấp ba… Sau tháng đầu tiên, trẻ sẽ cần từ 700-900 ml sữa mỗi ngày. Để đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, mỗi lần hút sữa sẽ cần 80-110ml và nên cách nhau từ 3-4 tiếng/ lần.

Xem thêm:

Hút sữa đúng cách
Lượng sữa mỗi lần vắt phụ thuộc vào nhu cầu và sự phát triển của trẻ

Hướng dẫn mẹ hút sữa đúng cách

Hiện nay có nhiều cách hút sữa mẹ khác nhau, mỗi cách sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn đúng phương pháp và hút sữa đúng cách để đảm bảo lượng sữa về cũng như tránh tổn thương đến bầu ngực. 

Hướng dẫn cách vắt sữa bằng tay

Cách vắt sữa bằng tay cần dùng ngón tay hay bàn tay để vắt sữa, sữa vắt được có thể chứa trong bình hoặc bất kỳ dụng cụ lưu trữ nào. Phương pháp này phù hợp với trẻ sơ sinh 1-2 tuần tuổi, thời kỳ mà nhu cầu bú sữa của trẻ chưa cao.

Hướng dẫn hút sữa đúng cách bằng tay:

 • Trước khi bắt đầu, mẹ cần rửa tay sạch sẽ. Đồng thời mẹ cũng cần chuẩn bị một hộp đựng đã khử trùng. 
 • Chọn chỗ ngồi và tư thế ngồi thoải mái nhất để giúp quá trình vắt sữa dễ dàng nhất. Đặt hộp đựng sữa trong tầm với. 
 • Trước khi vắt sữa, mẹ đừng quên massage bầu ngực (nên làm khi tay ấm) để giúp việc hút sữa sau đó thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu với những động tác vuốt dọc từ nách đến núm vú. 
 • Khum bàn tay thành hình chữ C gần khu vực xung quanh núm vú. Trong khi đó, ngón trỏ và ngón cái cần đặt đối diện nhau (mẹ có thể tưởng tượng bầu ngực giống như chiếc đồng hồ, ngón cái sẽ ở vị trí 12h và ngón trỏ ở vị trí 6h.
 • Ấn ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng vào các xoang sữa ở phía dưới quầng vú. Không nên ép vào núm vú. Chỉ nên ấn nhẹ rồi thả ra, chỉ sau vài phút sữa mẹ sẽ chảy ra. 
 • Khi vắt hết sữa một bên vú, mẹ hãy lặp lại quá trình trên với bên vú còn lại, sau đó di chuyển về vú ban đầu. 
 • Thời gian vắt sữa thường kéo dài từ 20-30 phút.

Hướng dẫn cách dùng máy hút sữa

Kích sữa bằng máy hút sữa đúng cách như thế nào? Máy hút sữa dùng lực hút để hút sữa ra ngoài bầu ngực. Máy hút sữa hiện nay bao gồm 2 loại bao gồm loại cầm tay và loại chảy bằng điện.

Hút sữa đúng cách
Máy hút sữa dùng lực hút giúp mẹ nhanh chóng đưa sữa từ bầu ngực ra ngoài

Các loại máy hút sữa

 • Máy hút sữa bằng điện: Loại máy hút sữa này phù hợp khi mẹ cần hút một lượng sữa lớn, mẹ không ở cạnh con, có thể đã làm việc trở lại hay mẹ cho trẻ bú bình hoàn toàn.
 • Máy hút sữa cầm tay: Máy hút sữa cầm tay vô cùng tiện dụng, phù hợp sử dụng trong những tuần đầu sau sinh. Bởi lúc này trẻ chưa có nhu cầu ăn nhiều sữa.

Cách hút sữa bằng máy đúng cách

Mặc dù mỗi loại máy hút sữa có những ưu nhược điểm riêng nhưng quy trình thực hiện sẽ cơ bản giống nhau. Dưới đây là những hướng dẫn hút sữa bằng máy đúng cách mẹ có thể tham khảo: 

 • Chuẩn bị trước khi hút sữa: Trước tiên, cần rửa sạch tay và kiểm tra toàn bộ máy hút đảm bảo các chức năng hoạt động bình thường và đã được sát trùng. Mẹ cần lựa chọn tư thế thoải mái nhất. Tiến hành massage ngực trước để lượng sữa ra nhiều hơn.
 • Cách đặt phễu hút sữa đúng cách: Đặt phễu hút gần quầng vú sao cho núm vú phải ở giữa, phễu hút cần vừa vặn, không gây đau hay bất kỳ khó chịu nào. Nếu cảm thấy không thoải mái, mẹ nên đổi phễu có kích thước khác sao cho kích thước phễu lớn hơn kích thước núm vú từ 3-4 mm. Sau đó căn giữa và ấn nhẹ nhàng.
 • Hướng dẫn hút sữa đúng cách để không bị mất sữa: Nếu dùng máy vắt sữa bằng điện, ban đầu mẹ hãy bật máy ở chế độ lực hút thấp, sau đó tăng dần đến khi đạt mức lực hút cảm thấy thoải mái nhất. Cách hút sữa đúng cữ nhất là mỗi bên vú cần hút từ 15-20 phút và hút vào bình sữa
 • Kết thúc hút sữa: Sau khi kết thúc việc hút sữa bằng một vài giọt máu, mẹ nên dùng tay vắt sữa để làm rỗng bầu ngực. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng loại máy hút đôi để tiết kiệm công sức và thời gian.

Nếu mẹ vẫn chưa biết sử dụng máy hút sữa đúng cách để đạt được hiệu quả mong muốn, mẹ nên liên hệ với chuyên gia tư vấn để được giải đáp chi tiết. 

Lưu ý khi mẹ hút sữa để sữa nhanh về

Việc hút sữa đúng cách lại lại rất nhiều lợi ích, không những giúp mẹ duy trì lượng sữa đều đặn cho trẻ bú mà còn hạn chế thương tổn đến bầu ngực. Tuy nhiên, trong quá trình hút kích sữa đúng cách mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Hút đúng cữ, không được bỏ cữ đêm

Hút sữa đúng cũ, đủ cữ là vấn đề mẹ cần lưu ý nếu muốn duy trì lượng sữa về đều và nhiều. Theo đó, mẹ nên chuẩn bị lịch hút sữa để thực hiện đủ và đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, không được bỏ cữ hút sữa ban đêm bởi hút cữ đêm giúp gia tăng lượng sữa đáng kể, đồng thời ban đêm lượng sữa sẽ được sản xuất nhiều hơn. Nếu bỏ cữ đêm, cơ thể sẽ tự động điều tiết, giảm dần lượng sữa do không có nhu cầu hút ban đêm. 

Nên hút sữa ngay sau khi trẻ bú 

Một phương pháp giúp tăng lượng sữa khi dùng máy hút đó là mẹ nên hút sữa ngay sau khi trẻ bú mẹ, nhất là với những bé bú trong thời gian ngắn. Khi trẻ bú xong, mẹ hãy dùng máy hút sữa thêm khoảng 15 phút nữa để cơ thể điều tiết thêm nhiều sữa hơn.

Hút sữa đúng cách
Hút sữa ngay sau khi trẻ bú nhằm phòng ngừa tình trạng tắc sữa và giúp cữ sau nhiều sữa hơn

Chườm nóng, massage bầu ngực trước khi hút sữa

Massage và chườm nóng giúp kích thích nang sữa hoạt động tốt hơn giúp sản xuất nhiều sữa hơn. Đồng thời, biện pháp này còn giúp khắc phục tình trạng tắc tia sữa và căng sữa hiệu quả. Trước khi hút sữa, mẹ có thể dùng khăn xô thấm nước ấm, sau đó chườm quanh bầu ngực, nhẹ nhàng massage khoảng 5 phút để tạo phản xạ ra sữa, từ đó sữa được điều tiết ra nhiều hơn. 

Mẹ cần uống nhiều nước ấm

Nước chiếm tới 80% thành phần sữa. Do vậy, để lượng sữa về nhiều và đều, mẹ cần uống thật nhiều nước, nhất là nước ấm hoặc sữa ấm. Trước mỗi cữ hút, mẹ hãy uống khoảng 500ml nước ấm. Sau cữ hút, mẹ uống thêm một cốc nước ấm. Với cách này mẹ sẽ nhanh chóng thấy được lượng sữa về dồi dào giúp bé yêu có đủ sữa ăn hàng ngày.

Cách bảo quản sữa sau khi hút

Sữa mẹ sau khi hút nếu không được bảo quản ở điều kiện vô khuẩn thì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu trẻ sơ sinh ăn phải sữa nhiễm khuẩn sẽ gây ra các vấn đề đường ruột, tiêu hóa… Do vậy cần có cách bảo quản an toàn:

 • Bảo quản sữa trong dụng cụ chuyên để đựng sữa, môi trường vô khuẩn.
 • Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
 • Sữa trước khi cho bé uống, hâm nóng ở nhiệt độ 35-40 bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng.
 • Không nên đun sữa ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
 • Nếu dự trữ lâu ngày, cần để sữa trong tủ đông ngay sau khi hút.
hút sữa đúng cách
Bảo quản sữa trong dụng cụ chuyên để đựng sữa, môi trường vô khuẩn (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất, mẹ cần vệ sinh tay và máy hút sữa sạch sẽ, sát trùng trước và cả sau khi hút sữa. Nếu có điều kiện, mẹ có thể mua máy tiệt trùng để làm sạch dụng cụ vắt sữa.

Trên đây là hướng dẫn cách hút sữa đúng cách cùng một số lưu ý trong quá trình hút sữa để giúp mẹ lấy nguồn sữa về, cải thiện tình trạng không đủ sữa cho con bú. Chúc các mẹ sẽ luôn có nguồn sữa tốt, đều đặn cho con bú!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay