Tư vấn: Trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt có nguy hiểm không? 

Trong những tuần đầu đời, trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt. Theo thời gian phát triển, mắt của trẻ sẽ dần ẩm hơn và bắt đầu tiết nước mắt. Tuy nhiên, nếu phát hiện sau 3 tháng tuổi trẻ sơ sinh khóc không ra nước mắt hoặc chảy nước mắt quá mức thì rất có thể do nhiễm trùng hoặc mắc một bệnh lý nào đó mà bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt có nguy hiểm không?

Khoảng 2 tuần đầu tiên sau khi sinh, trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt. Lúc này, mắt của trẻ khá khô, thậm chí ngay cả khi trẻ khóc. Có những trẻ từ khi mới sinh có chảy nước mắt nhưng chưa đủ để được coi là nước mắt khi khóc. 

Sau 2 tuần tuổi, tuyến lệ của trẻ sơ sinh bắt đầu tăng sản xuất nước mắt tuy nhiên bố mẹ sẽ không nhận thấy quá nhiều thay đổi. 

Trẻ sơ sinh mấy tháng khóc có nước mắt? Khoảng từ 1-3 tháng tuổi, tuyến lệ của trẻ mới thực sự tiết ra nhiều nước mắt khi khóc, chính là những giọt nước mắt mà bố mẹ nhìn thấy được.

Bên cạnh tình trạng trẻ sơ sinh không khóc mà chảy nước mắt, trong thời gian đầu bố mẹ còn có thể thấy mắt con:

  • Đỏ hoặc đỏ ngầu.
  • Không rõ ràng màu sắc.
  • Giao nhau trong một thời gian ngắn hay phân kỳ.
  • Bị sưng mí mắt tạm thời.
Trẻ khóc không có nước mắt
Khoảng thời gian đầu mới sinh, trẻ thường khóc không có nước mắt do tuyến lệ chưa hoàn thiện

Xem thêm: Hướng dẫn cách dỗ trẻ sơ sinh khóc đơn giản nhất

Vậy trẻ sơ sinh khóc có nước mắt sớm là bình thường?

Trẻ sơ sinh khóc có nước mắt trước khi tuyến lệ hoàn thiện là tình trạng hiếm gặp. Nếu trẻ sơ sinh được khoảng 2 tuần tuổi và có thể khóc cạn nước mắt thì nghĩa là trẻ đã bước vào giai đoạn “khóc thật” của mình.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khóc có nước mắt sớm cũng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý dưới đây mà bố mẹ cần lưu ý.

Virus và vi khuẩn

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu ớt nên rất dễ bị vi khuẩn hay virus tấn công gây bệnh, trong đó bao gồm bệnh đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc). 

Đau mắt đỏ là tình trạng không phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng những biến chứng có thể gây ra là không hề nhẹ. Bố mẹ có thể nhận biết trẻ bị đau mắt đỏ thông qua triệu chứng như: Trẻ chảy nước mắt kèm theo dịch và khu vực mắt nổi mẩn đỏ. Trong trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Tắc ống tuyến lệ

Nếu trẻ thường xuyên chảy nước mắt dù không khóc thì rất có thể trẻ bị tắc ống tuyến lệ. Khi ống dẫn nước mắt bị tắc, nước mắt bị trào ngược và tràn vào mắt nên trẻ rất giống như đang khóc. 

Tuy nhiên, nguyên nhân này không đáng lo ngại, hầu hết có thể tự khỏi vào sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt
Trẻ sơ sinh chảy nước mắt dù không khóc là biểu hiện của tắc ống tuyến lệ

Nhiễm trùng

Một số trường hợp nhiễm trùng khiến trẻ sơ sinh chảy nước mắt như:

  • Ống tuyến lệ bị tắc nghẽn đến mức gây ra nhiễm trùng. Đây còn được gọi là bệnh viêm túi lệ. 
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh cũng có thể làm nước mắt chảy nhiều. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) cũng có thể do vi khuẩn, virus gây ra.

Tình trạng nhiễm trùng có thể gây nguy hiểm với trẻ sơ sinh và cần thiết phải điều trị. Do vậy, bố mẹ cần chú ý nếu mắt con bị sưng đỏ hoặc có mủ thì nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời. 

Tăng nhãn áp

Đây là tình trạng dây thần kinh thị giác đang bị tổn thương, có thể gây ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên mắt. Trẻ sơ sinh có thể bị tăng nhãn áp khi sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do di truyền hoặc mắt kém phát triển. Trong trường hợp này, thuốc và phẫu thuật là phương pháp điều trị chính để giúp phục hồi chức năng bình thường của mắt. 

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng trẻ sơ sinh khóc ra nước mắt muộn còn có thể do trẻ khóc nhưng chỉ chảy nước mắt một bên. Tác nhân gây ra có thể do bệnh đỏ mắt hoặc tắc ống tuyến lệ. Để phân biệt hai bệnh lý này, ống tuyến lệ bị tắc gây chảy nước mắt nhưng không kèm theo dấu hiệu khác còn đỏ mắt lại đi kèm với mắt bị đỏ và tiết dịch nhờn. 

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú

Dấu hiệu về nước mắt của trẻ cần đi gặp bác sĩ

Trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt xảy ra dưới 1 tháng tuổi thường là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ đã lớn hơn, tức là tuyến lệ đã hoàn thiện mà trẻ khóc không ra nước mắt thì bố mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

  • Trẻ không chảy nước mắt khi trẻ đã 2 tháng tuổi hoặc 3 tháng tuổi. 
  • Chảy nước mắt một bên, thậm chí có dấu hiệu nhiễm trùng như chảy mủ, đỏ mắt, sưng, chảy dịch bất thường. 
  • Một số đặc điểm bất thường như đồng tử đổi màu, đục thủy tinh thể.
Trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt
Nếu thấy mắt trẻ sưng đỏ, rỉ mắt nhiều, chảy dịch mủ bất thường…, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị ngay

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần theo dõi để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức hàng ngày. Nếu xuất hiện các dấu hiệu mất nước như giảm tần suất thay tã, lơ mơ, giảm nước mắt khi khóc, cáu gắt cũng cần nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám. 

Trong trường hợp nghi ngờ trẻ mắc các bệnh về mắt, trước tiên bố mẹ cần chú ý vệ sinh mắt đúng cách cho trẻ mỗi ngày sau đó đưa trẻ đi thăm khám chuyên khoa. Tuyệt đối không tự mua thuốc nhỏ mắt hay thuốc điều trị chưa được kê đơn tại nhà. Việc tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám, chưa xác định được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhiễm trùng mắt, viêm mắt, thậm chí là gây mù lòa về sau. 

Xem thêm:

Trên đây là giải đáp chi tiết hai vấn đề: trẻ sơ sinh khóc không có nước mắt và trẻ sơ sinh khóc có nước mắt sớm. Tuyến lệ ở trẻ cần có thời gian để hoàn thiện phát triển, tuy nhiên nếu thấy trẻ khóc không có nước mắt dù đã 2 tháng hay 3 tháng tuổi thì bố mẹ cần lưu ý đến trường hợp bệnh lý và đưa trẻ đi thăm khám kịp thời, ngăn ngừa biến chứng không mong muốn. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay