Nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng và giải pháp

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là tình trạng thường gặp khiến bố mẹ lo lắng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ quấy khóc ở giai đoạn nhũ nhi (3 tháng đầu đời) phải kể đến đó là: đầy hơi. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng
Đầy hơi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc (Ảnh sưu tầm)

Đầy bụng ở trẻ sơ sinh là gì?

Đầy bụng còn được gọi là đầy hơi, tình trạng phổ biến ở trẻ nhưng vẫn khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Bụng bé sẽ căng phồng do chứa nhiều hơi hơn bình thường. Sau khi sinh, hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện nên việc bụng đầy hơi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng không khó để phát hiện, bởi bé sẽ biển hiện rõ ràng ra bên ngoài, thông qua các hoạt động thường ngày.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Ngoài khóc vì đói, khóc vì gắt ngủ, khóc vì ướt mông, em bé của bạn rất có khả năng khóc vì bị đầy hơi. Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng sẽ có các biểu hiện sau:

 • Quấy khóc liên tục: Ngoài tiếng khóc để giao tiếp với mẹ, thông báo rằng con đang khó chịu thì trẻ sơ sinh còn liên tục quẫy đạp chân tay, uốn éo vặn vẹo người hoặc trẻ sơ sinh gắt bú. Đặc biệt chú ý sau khi trẻ ăn xong mà quấy khóc, 90% trẻ bị đầy hơi.
 • Bụng căng và chướng: Do tích tụ quá nhiều khí trong bụng nên bụng trẻ có thể bị căng tròn rất khó chịu.
 • Nôn trớ ngay sau khi ăn: Do lượng khí quá nhiều dẫn đến sữa bị ọc ra ngay sau đó. Việc trẻ sơ sinh bị nôn trớ này nhằm mục đích giải phóng áp lực cho khoang bụng, tuy nhiên sẽ khiến trẻ mệt và đói. Mẹ cần cho trẻ ăn lại để trẻ được no.
 • Ợ hơi và xì hơi: Đây là biểu hiện và cũng là dấu hiệu tốt, nếu trẻ có thể ợ hơi và xì hơi được thì sẽ loại bỏ được khí trong khoang bụng, khiến trẻ dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Ngủ không ngon giấc: Nhiều trẻ khi bú mẹ xong đã chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên nếu bị đầy hơi thì con sẽ không ngủ được ngon giấc, sẽ bị tỉnh dậy, uốn éo vặn mình để loại bỏ khí thừa trong bụng. Việc giấc ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng
Nhiều trẻ khi bú mẹ xong thì ngủ luôn khiến bụng bị đầy hơi thì con sẽ không ngủ được ngon giấc

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng mà mẹ cần đặc biệt lưu ý:

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là bú sai cách: Khi trẻ không được ti mẹ đúng cách, miệng trẻ không ngậm hết quầng ti sẽ làm cho trẻ nuốt phải nhiều không khí khi ti mẹ. Điều này làm trẻ nhanh no vì không khí chiếm nhiều thể tích trong bụng. Vì thế lượng sữa mẹ trẻ ăn được rất ít mà bụng lại căng đầy khiến trẻ rất khó chịu.
 • Bú bình: Nhiều mẹ cho trẻ bú bình nhưng không cho con bú đúng cách. Cách đúng là phải để bình dốc ngược, sữa ngập hết núm và phần cổ bình, để không có không khí thừa lọt vào miệng trẻ.
 • Mẹ ăn phải thức ăn không lành mạnh cũng khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng: Khi sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm không lành mạnh, hệ tiêu hóa của trẻ cũng bị ảnh hưởng theo khi trẻ bú sữa mẹ.
 • Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu: Trẻ không tiêu hóa được một số loại protein trong sữa hoặc đường lactose, cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi.
 • Dụng cụ không vệ sinh: Dụng cụ cho trẻ ăn như thìa, bát, bình sữa không được vệ sinh sạch sẽ cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm:

Giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Khi thấy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng, bố mẹ cần bình tĩnh, xác định nguyên nhân và có những phương pháp khắc phục kịp thời. Bởi tình trạng đầy bụng sẽ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc liên tục, mất ngủ, thậm chí nôn trớ và mệt mỏi.

Theo dõi tình trạng của trẻ

Khi trẻ gặp phải bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, việc đầu tiên là cha mẹ nên sát sao theo dõi tình trạng trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh bệnh tình chuyển biến nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung của trẻ. 

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu để tình trạng kéo dài sẽ khiến trẻ gầy yếu, do không nuốt được nhiều sữa mẹ. Ngoài ra còn khiến người chăm sóc mệt mỏi, đặc biệt là người mẹ, do không hiểu được nhu cầu của trẻ, nhất là khi trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng
Chú ý theo dõi tình trạng của trẻ, nếu trẻ quấy khóc nhiều giờ cần đi khám ngay.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi ăn

Mẹ nên học cách vỗ ợ hơi cho trẻ ngay sau khi ăn vì dù ít hay nhiều thì trẻ cũng đều nuốt phải không khí vào bụng.  Việc vỗ ợ hơi này khiến sữa được dồn xuống dưới, khí được đẩy lên trên, sau đó sẽ được đưa ra ngoài khiến trẻ dễ chịu hơn.

Lưu ý vỗ nhẹ nhàng, khum tay, đẩy tay theo hướng thì dưới lên, đến khi nào trẻ ợ một cái thật to là được.  Ngoài ra, mẹ có thể matxa vùng bụng nhẹ nhàng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ để đẩy khí ra ngoài, nên nhớ làm hết sức nhẹ nhàng để tránh tổn thương cho trẻ.

Cho trẻ ăn đúng cách

Sau khi ăn mẹ nên đặt trẻ nằm kê gối cao hoặc bế vác trẻ lên 10-15 phút để cho không khí dễ thoát ra. Ngoài ra, để phòng tránh tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng, mẹ nên:

 • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ cho trẻ ăn uống và tiệt trùng sạch sẽ.
 • Trường hợp trẻ bú mẹ, mẹ nên ăn chín uống sôi và nên tránh những thực phẩm không “lành”, tránh ảnh hưởng đến con thông qua sữa mẹ.
 • Lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với trẻ đối với các trường hợp có sử dụng thêm sữa công thức. Một số dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa như sữa công thức Biostime (sữa dê Úc) là một gợi ý dành cho các mẹ mà có con nhỏ hay bị đầy bụng, khó tiêu. Bởi đây là dòng sữa với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hệ lợi khuẩn chuyên biệt hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp cơ thể trẻ hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. Nhờ đó, trẻ tránh được các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,…
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng
Lựa chọn loại sữa công thức phù hợp với trẻ để hạn chế tình trạng đầy bụng

Lưu ý: Nếu sau khi làm những cách trên mà trẻ vẫn chưa ngừng quấy khóc thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, siêu âm ổ bụng. Tránh trường hợp xấu nhất là bị lồng ruột, cần can thiệp kịp thời.

Massage bụng

Massage giúp bé giảm được lượng hơi bên trong bụng. Tuy nhiên, mẹ không nên thực hiện sau bữa ăn, sẽ tạo áp lực lên đường tiêu hóa dẫn tới bụng đầy hơi, trào ngược. Thời gian lý tưởng là 30 phút sau bữa ăn. Về cách massage, mẹ đưa các ngón tay xoa lên bụng bé theo chiều kim đồng hồ, từ rốn và xoay rộng dần ra.

Chườm nóng

Mẹ dùng 2 khăn tay sạch, nhúng vào nước nóng, vắt khô sao cho khăn vẫn giữ được dộ nóng. Sau đó, đặt khăn lên bụng trẻ, cố định lại để hơi nóng đẩy hơi trong bụng ra ngoài.

Cử động chân cho bé

Mẹ tích cực hoạt động chân cho bé sẽ giúp bụng bớt đầy hơi. Đầu tiên, mẹ đặt bé nằm ngừa, đưa một chân co lên phía ngực, chân còn lại hạ xuống và làm tuần tự giữa hai chân. Cơ thể linh hoạt tác động tới đường ruột, kích thích đẩy dần hơi.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng
Mẹ tích cực hoạt động chân cho bé sẽ giúp bụng bớt đầy hơi (Ảnh sưu tầm)

Nhìn chung, có nhiều cách để xử trí khi bé 1 tháng tuổi bị đầy bụng. Hơn hết, mẹ cần biết cách cân bằng mọi hoạt động của con như ăn uống, ngủ nghỉ, vận động để đường tiêu hóa hoạt động tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng mà bố mẹ có thể tham khảo. Tình trạng này khiến trẻ quấy khóc và có thể khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Do đó, bố mẹ nên chú ý theo dõi tình trạng của trẻ, tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời, giúp trẻ sớm quay lại nề nếp thường ngày, ăn ngon và ngủ ngoan hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay