Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm? Hướng dẫn cách cho bé bú đêm khoa học

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bú đêm có tính hai mặt, mang cả lợi ích và tác hại cho trẻ. Mẹ cần hiểu rõ về việc cho con bú ban đêm để có quyết định đúng đắn.

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không?

Theo bác sĩ nhi khoa Richard Ferber chia sẻ trong cuốn “Solve Your Child’s Sleep Problems”, trẻ bú đêm trong trường hợp không cần thiết có thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Bởi khi trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm (có thể do đau bụng, tã ướt hay các lý do khác) sẽ khiến trẻ muốn bú mẹ, và từ đó gây ra một vòng luẩn quẩn.

có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm
Trẻ bú đêm trong trường hợp không cần thiết có thể gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ (Ảnh sưu tầm)

Ngày nay, có nhiều luồng ý kiến về việc có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm. Một bên cho rằng việc cho trẻ bú đêm sẽ giúp trẻ được no hơn và ngủ ngon hơn. Bởi một loại acid amin có trong thành phần sữa mẹ sẽ chuyển hóa thành melatonin giúp điều hòa giấc ngủ của trẻ.

Lợi ích

Trẻ có thói quen bú đêm đều đặn sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng nhanh hơn:

 • Không để bé bị đói: Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh nhỏ nên chỉ chứa được trung bình 20ml mỗi lần bú. Nếu thời gian ngủ đêm hơn 5 tiếng trẻ không được ăn thì sẽ ngủ không ngon, tỉnh dậy trong tình trạng đói bụng cũng khiến bé cáu gắt và mệt mỏi.
 • Giúp bé ngủ ngon: Sữa mẹ chứa một loại acid amin tạo ra melatonin giúp điều hòa giấc ngủ, giúp bé vào giấc nhanh và sâu hơn.
 • Kích thích tạo sữa tự nhiên: Cho trẻ bú sữa mẹ nhiều là một cách tự nhiên để kích thích sữa về. Đặc biệt, vào ban đêm, nồng độ hormone prolactin kích sữa sẽ tăng cao hơn nên cho bé bú đêm sẽ thúc đẩy mẹ sản xuất sữa tốt hơn.

Tác hại

Một luồng ý kiến khác cho rằng, bú đêm nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ và gây ra nhiều nguy cơ xấu như:

 • Có thể gây sặc sữa: Do trẻ nằm bú và ngủ quên khi đang bú. Lượng sữa vừa bú có thể trào ngược vào phổi gây sặc sữa, nguy hiểm hơn là dẫn đến ngạt thở.
 • Gián đoạn giấc ngủ của trẻ: Một số chị em đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú đêm, khiến trẻ khó trở lại giấc ngủ. Ngoài ra, việc ăn quá no cũng gây khó ngủ cho trẻ.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: Khi trẻ thức giấc vào khoảng thời gian 22h – 2h sáng, việc phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ cũng bị ảnh hưởng theo. Bởi đây là khoảng thời gian hormone tăng trưởng sản sinh rất mạnh mẽ trong cơ thể của trẻ.
 • Gia tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ: Đối với các trẻ đã mọc răng, việc ăn đêm cũng là nguyên nhân dẫn đến sâu răng.

Chính vì vậy, về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm, nhiều chuyên gia khuyên rằng đây là việc không nên làm, đặc biệt không nên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho trẻ ăn thêm. Việc này cần được thực hiện tự nhiên, khi trẻ thực sự có nhu cầu.

có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm
Không nên cho trẻ bú đêm vì trẻ sẽ dễ bị sâu răng

Tư vấn cho trẻ bú đêm theo từng giai đoạn

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm không vẫn luôn là băn khoăn của nhiều gia đình. Đối với từng giai đoạn, việc ăn đêm của trẻ cần được thực hiện phù hợp.

Giai đoạn sơ sinh 

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ vừa chào đời. Đây là khoảng thời gian trẻ ngủ rất nhiều. Do đó mẹ không nên đánh thức trẻ dậy vào ban đêm để cho bú. Điều này là không cần thiết đối với trẻ. Theo bác sĩ, việc gọi trẻ dậy vào ban đêm ở giai đoạn sơ sinh tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ về sau. 

Giai đoạn sau sơ sinh

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu ăn dặm ở trẻ sơ sinh sẽ tăng cao hơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển của trẻ. Do đó, nếu trẻ ngủ một giấc quá dài sẽ dễ bị hạ đường huyết. Ở giai đoạn này, trẻ thường thức giấc 2-3 lần vào ban đêm để bú sữa. Theo bác sĩ, có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm đối với giai đoạn này là rất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng cần đảm bảo con được ngủ đủ giấc để tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến việc phát triển của trẻ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên cai sữa đêm cho trẻ khi con bước sang tháng thứ 7, bởi thời điểm này trẻ đã được ăn dặm. Việc bú đêm cũng không còn quá cần thiết đối với trẻ.

Xem thêm: Phương pháp EASY giúp trẻ ngủ ngon, mẹ chăm con nhàn 

có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm
Đến một giai đoạn cần thiết, trẻ nên được giảm thiểu việc bú sữa ban đêm

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú đêm 

Ngoài vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm, các mẹ cũng cần lưu ý về việc cho trẻ bú đêm như thế nào phù hợp và không ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ và sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là các lưu ý nếu mẹ cho trẻ sơ sinh bú đêm:

 • Tư thế nằm bú của con: Mẹ nên để con nằm nghiêng khi bú đêm nhằm hạn chế tình trạng sặc sữa.
 • Không bật đèn khi cho trẻ bú đêm: Việc bật đèn khi cho trẻ bú đêm có thể khiến trẻ bị gián đoạn giấc ngủ. Mẹ nên để không gian phòng được yên tĩnh và đủ tối (có thể sử dụng đèn ngủ).
 • Mẹ nên chuẩn bị cho mình một tư thế thoải mái: Việc thức giấc vào ban đêm và cho con ăn đối với nhiều chị em có thể gây ra tình trạng mất ngủ, đói hoặc stress. Do đó, các chị em nên mặc quần áo thoải mái khi đi ngủ, chuẩn bị sẵn nước uống, sữa, đồ ăn nhẹ… Điều này sẽ giúp các chị em cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
 • Mẹ nên tranh thủ ngủ đủ giấc: Chị em nên tranh thủ ngủ khi con ngủ để việc thức đêm không ảnh hưởng quá nhiều đến tinh thần và sức khỏe của chính mình.

Hướng dẫn cách cai bú đêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm? Câu trả lời phụ thuộc vào từng giai đoạn của trẻ. Thông thường khi bước sang tháng thứ 6, nhu cầu bú đêm của trẻ giảm dần, việc bú đêm trở nên không cần thiết. Bên cạnh đó, thời điểm này, các mẹ thường phải quay trở lại công việc. Nếu thường xuyên thức dậy vào ban đêm để cho trẻ ăn đêm, mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về tinh thần và thể chất.

Giai đoạn này là giai đoạn các mẹ có thể thực hiện cai bú đêm cho trẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn mà các mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Giảm cữ bú đêm từ từ

Các mẹ bắt đầu việc cai bú đêm cho trẻ bằng cách giảm dần cữ ăn đêm của trẻ. Ban đầu sẽ cho trẻ bú ít dần ở mỗi bên vú hoặc giảm lượng sữa trong bình. Kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú đêm (bằng cách dỗ dành trẻ khi trẻ thức giấc). Dần dần, trẻ sẽ thích nghi với việc ăn đêm ít dần và cuối cùng là không còn ăn đêm nữa.

có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm
Nên dỗ dành trẻ khi trẻ thức giấc và đòi ăn đêm

Đảm bảo trẻ được ăn nhiều trong ngày

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu ăn dặm. Do đó, mẹ nên có thực đơn hợp lý cho trẻ và lên thời gian biểu về các bữa ăn của trẻ. Nhờ đó, trẻ vừa được ăn no, bú đủ, vừa ngủ sâu giấc hơn và không còn nhu cầu ăn đêm nữa.

Cho bé ăn bữa phụ trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, mẹ có thể cho bé ăn một bữa phụ. Bữa phụ này có thể là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Mẹ có thể lựa chọn một loại sữa phù hợp cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, đảm bảo trẻ vừa đủ no (không quá no), vừa đủ dinh dưỡng, vừa giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn và không còn nhu cầu ăn đêm.

Hiện nay trên thị trường, dòng sản phẩm sữa công thức thương hiệu Biostime sữa dê Úcsữa bò Úc (Biostime SN-2 Bio Plus Ultra Goat và Biostime SN-2 Bio Plus HPO) đang được nhiều bà mẹ tin dùng cho bé yêu của mình. Đây là dòng sản phẩm sữa công thức Biostime với hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhờ quá trình hấp thụ chất béo và canxi, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả…; mà còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, hạn chế tình trạng thức giấc, quấy khóc ban đêm.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm
Nên chọn sữa chất lượng và hợp khẩu vị để trẻ tăng khả năng hấp thụ

Bên cạnh đó, nhờ công thức chuyên biệt hỗ trợ hoàn hảo cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, dòng sản phẩm sữa công thức Biostime giúp trẻ ăn ngon hơn, khỏe mạnh hơn. Đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp trẻ sơ sinh cai bú đêm thành công. Trẻ phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất, đồng thời mẹ cũng không còn thức đêm, tinh thần và sức khỏe ổn định hơn, tránh các vấn đề stress, trầm cảm sau sinh.

Chính vì vậy, các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn sữa công thức Biostime để giúp trẻ không chỉ cai bú đêm thành công mà còn hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh bú đêm. Việc bú đêm ở trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đối với mỗi trẻ sẽ có nhu cầu riêng. Do đó, cha mẹ nên chú ý đến thể chất và nhu cầu của trẻ để có thể đáp ứng trẻ một cách phù hợp để trẻ có cơ hội được phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay