Phương pháp EASY giúp trẻ ngủ ngon, mẹ chăm con nhàn 

Hiện nay, phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh đang được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng vào việc nuôi dạy con rất hiệu quả. Bởi lẽ khi áp dụng phương pháp EASY, mẹ không chỉ tạo cho con thói quen ăn, ngủ, hoạt động, vui chơi theo một chu kỳ, thời gian nhất định ngay từ khi còn rất nhỏ mà còn giúp mẹ bớt vất vả hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con.

phương pháp easy
Phương pháp EASY tạo cho con thói quen ăn, ngủ, hoạt động, vui chơi theo một chu kỳ nhất định ngay từ khi còn nhỏ, giúp mẹ bớt vất vả hơn (Ảnh sưu tầm)

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY là gì? Mẹ nên tham khảo những thông tin về phương pháp easy cho người mới bắt đầu ngay dưới đây để hiểu hơn về phương pháp này và có thể áp dụng cho bé yêu của mình.

EASY là cụm từ viết tắt của những từ tiếng Anh sau: Eat – Activity – Sleep – Your time, có thể được hiểu là một chuỗi những hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động – Ngủ – Thời gian của mẹ, được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng “Baby Whisperer” của mình.

Phương pháp EASY được định nghĩa ngắn gọn là một chu kỳ sinh hoạt được thiết kế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Chu kỳ này bắt đầu từ lúc trẻ thức dậy vào buổi sáng và kết thúc vào buổi tối khi con lên giường đi ngủ với các hoạt động:

  •  E (eat): Cho trẻ ăn khi trẻ ngủ dậy.
  •  A (activity): Để trẻ vận động, chơi đùa.
  •  S (sleep): Mẹ cho trẻ ngủ.
  •  Y (your time): Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ khi trẻ ngủ. 
phương pháp easy
Phương pháp EASY bao gồm Ăn – Hoạt động – Ngủ (của trẻ) và thời gian của mẹ

Lợi ích của phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh

Vậy nuôi con theo phương pháp EASY có tốt không? Có thể nói, việc xây dựng cho trẻ một chu kỳ sinh hoạt khoa học và hợp lý từ 4 quá trình trên mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai mẹ con.

Phương pháp dạy con EASY có tác dụng gì cho trẻ?

Đối với trẻ sơ sinh, phương pháp này giúp trẻ dần hình thành một nhịp sinh hoạt sinh học mỗi ngày từ việc ăn, ngủ, vui chơi. Khi nhịp sinh hoạt này được duy trì đều đặn sẽ trở thành thói quen, trẻ sẽ dần hiểu được, chủ động hơn và có thể chờ đợi những việc sắp diễn ra ngày sau đó vì con biết rằng ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn, ăn xong con được vui chơi, khi thấy mệt con sẽ đi ngủ. 

Các chuyên gia đánh giá rằng, việc xây dựng và duy trì áp dụng phương pháp EASY chính là nền tảng tạo dựng niềm tin tưởng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ đối với mẹ.

Phương pháp EASY cho bé có tác dụng gì với mẹ?

Đối với mẹ bỉm, việc áp dụng phương pháp EASY sẽ giúp mẹ giảm bớt những áp lực, căng thẳng trong quá trình chăm con. Khi mẹ hiểu được nhu cầu của con thông qua tiếng khóc, hành động mẹ sẽ biết là con đang muốn báo hiệu với mẹ điều gì như: Con đang cảm thấy đói, con buồn ngủ, con cần thay tã,… Vì thế sẽ giảm thiểu tình trạng trẻ bú vặt khi mẹ thấy con khóc là nghĩ con đói và cho bú, nhưng thực tế không phải như vậy. Hơn nữa, việc cho con bú vặt có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng sữa đầu và sữa cuối khiến con không nhận được dưỡng chất cần thiết. 

Khi nếp sinh hoạt của con đã thực sự tuần tự và đều đặn cùng với việc mẹ nắm bắt đúng thông tin, đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ thì mẹ có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, thư giãn, nghỉ ngơi hoặc tranh thủ làm những công việc khác. Chính vì thế, phương pháp này còn được mệnh danh là “EASY nuôi con nhàn tênh”.

phương pháp easy
Nuôi con theo EASY giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân

Phương pháp ngủ EASY tạo tác dụng lâu dài đối với trẻ

Việc áp dụng phương pháp ngủ EASY là một bước quan trọng trong việc giúp trẻ phân biệt được ngày đêm ngay từ khi mới sinh. Bên cạnh đó, giấc ngủ kiểu này giúp tái tạo tế bào não, làm nền tảng giúp trẻ học các kỹ năng vận động, sinh tồn sau này, hỗ trợ chức năng ghi nhớ thời gian nhanh và hiệu quả. 

Chu trình này sẽ tách rời việc ăn và ngủ bằng hoạt động chơi, như vậy con sẽ tự đi ngủ khi con mệt mà không cần ti mẹ, không cần ăn vặt chỉ để “làm mồi” cho việc ngủ. Do đó, khi thức dậy là khi trẻ thực sự đói, khi ăn no trẻ lại có đủ năng lượng để ngủ cho đến khi đói. Chính vì vậy, EASY chính là chìa khóa giúp trẻ có một nếp ăn ngủ sinh hoạt điều độ. 

Các chu kỳ của phương pháp nuôi con EASY

Chu trình EASY sẽ thay đổi và kéo dài ra khi trẻ lớn dần. Tuy không phải tất cả các trẻ đều giống nhau nhưng khoa học đã chứng minh, trẻ đều trải qua những giai đoạn phát triển tương đối đồng nhất trong năm đầu đời. Để hiểu sâu hơn cách huấn luyện nề nếp sinh hoạt của trẻ sơ sinh bằng phương pháp EASY, dưới đây là những nội dung về các chu kỳ EASY cơ bản nhất mà mẹ cần biết.

Chu kỳ EASY 3

Đây là chu kỳ cơ bản nhất, phù hợp đối với trẻ từ 0-3 tháng tuổi. 

Phương pháp EASY 3: Cho trẻ ăn cách nhau 3 giờ, dựa vào bảng thời gian thức tối đa hoặc mẹ nhìn tín hiệu của con cho con ngủ. 

Ví dụ: Khi đủ ngày đủ tháng, cân nặng trẻ sơ sinh trên 2.7kg có đủ khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Vi thế, sau 3h ăn no trẻ mới đói. Tổng thời gian thức kể cả ăn là 6-8h và tổng thời gian ngủ không kể ăn là 16-18h. Ở độ tuổi này trẻ có thể dậy đêm ăn 1-3 lần, mẹ cho trẻ ăn xong để trẻ ngủ lại và không có hoạt động vận động gì.

Chu kỳ này sẽ theo trẻ đến 3 tháng tuổi, tạo thói quen ngủ giấc dài vào buổi tối cho trẻ, mẹ cũng không quá áp lực.

phương pháp easy
Mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt theo EASY 3 và áp dụng phù hợp với bé yêu của mình

Chu kỳ EASY 4

Chu kỳ EASY 4 được áp dụng khi trẻ đã quen thuộc với chu kỳ EASY 3, thường ở mốc 3 tháng tuổi, khi trẻ có tin hiệu cắt bớt một giấc ban ngày, có nghĩa là giấc ngủ ngày ngắn lại, giấc ngủ đêm có thể dậy nhiều lần, khó để cho trẻ ngủ lại; bữa ăn giãn ra.. 

Lúc này mẹ tăng thêm thời gian thức trước mỗi giấc ngủ ngày và trước giấc ngủ đêm của trẻ. Ví dụ, trước đây trẻ thức 1h, ngủ 2h thì bây giờ mẹ có thể để trẻ thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rồi để con ngủ 2 tiếng, các bữa ăn cũng giãn cách ra. 

Với chu kỳ EASY 4, các hoạt động vui chơi cho trẻ sẽ nhiều hơn, giúp trẻ tiêu hao nhiêu năng lượng để kích thích khả năng ăn và ngủ của con.

Chu kỳ EASY 2 3 4

Chu kỳ EASY 2 3 4 là sự kết hợp của 3 chu kỳ, thích hợp khi áp dụng cho trẻ từ 19 đến 46 tuần tuổi, khi trẻ có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, ngày trẻ chỉ ngủ 2 giấc, giấc ngủ ngắn, chỉ khoảng 30-45 phút. Tối ngủ muộn hoặc khó ngủ, đêm lại dậy, thậm chí chơi cả đêm mà không ngủ lại ngay. 

Với những tín hiệu như trên, mẹ hãy tăng khoảng thời gian các bữa ăn của con lên 4-4.5 giờ, tăng thời gian hoạt động của trẻ giúp trẻ tiêu hao năng lượng hơn. Thời gian ngủ cũng thay đổi khi ban ngày con ngủ 2 giấc (khoảng 1.5-2 giờ/giấc) và ban đêm thời gian ngủ tăng lên khoảng 11-12 giờ.

Chu kỳ EASY 5-6

Khi trẻ được 46 tuần tuổi trở lên, có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa thì mẹ áp dụng ngay giai đoạn EASY 5-6 trong phương pháp EASY. 

Cách thực hiện rất đơn giản, mẹ chỉ cần tăng thời gian thức, giảm thời gian ngủ giấc đầu của con xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho trẻ ngủ trưa. Giữa sáng và trưa con sẽ thức khoảng 5 giờ, giữa trưa và tối con thức khoảng 6 giờ, giờ ngủ trưa kéo dài từ 1.5 đến 2 giờ. Bên cạnh đó, bữa ăn của trẻ có thể thay đổi như người lớn hoặc áp dụng cho con ăn 4 bữa/ngày (trong đó có 1 bữa ăn phụ hoặc tuân tho chế độ ăn dặm ở trẻ sơ sinh lành mạnh).

Trên thực tế, nhiều gia định khi áp dụng EASY đã không đạt được kết quả mong muốn. Nguyên nhân không thể xác định rõ ràng, nhưng hầu hết xuất phát từ việc cha mẹ kỳ vọng quá cao, đã vô tình áp đặt con phải hợp tác mà không chú ý tới cảm nhận, tâm trạng của bé. Điều này khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn, gián đoạn quá trình chăm và nuôi trẻ của bố mẹ. Do đó, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi dùng phương pháp EASY.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp EASY

Ở mỗi độ tuổi, trẻ có tâm sinh lý khác nhau. Trẻ cũng được nuôi dạy ở các môi trường riêng biệt nên phụ huynh cần có hướng đi linh động, không “bắt chước” hay học theo gia đình khác.

  • Sử dụng linh hoạt: Cách dạy con EASY có thể điều chỉnh theo kinh nghiệm, mong muốn của phụ huynh. Mỗi bé sẽ có lịch trình, giờ giấc và thói quen riêng nên mọi kiến thức khi mẹ tham khảo đều chỉ mang tính chất tương đối. Bố mẹ hãy dành thời gian theo dõi, ghi chép lại lịch sinh hoạt của bé, từ đó đưa ra lịch EASY phù hợp.
  • Không siết chặt thời gian: Việc hình thành thói quen cho con trẻ không dễ dàng, cần sự kiên trì và nhẹ nhàng của người thân. Mẹ nếu quá chú trọng tới thời gian sẽ khiến tâm trạng không thoải mái, do con không tuân theo lịch trình đã sắp sẵn. Lúc này, mẹ cần lắng nghe con trẻ, hiểu được mong muốn của con để phối hợp tốt hơn.
  • Áp dụng từ từ: Trẻ khi bị áp vào một quy trình mới sẽ cần thời gian để thích nghi. Bố mẹ cần ứng dụng phương pháp EASY dần dần, không dồn dập và hà khắc với con.
  • Chỉ nên áp dụng tới khi trẻ đủ 1 tuổi: Khi chạm tới mốc 1 năm tuổi, sinh lý của trẻ có sự thay đổi rõ rệt. Bé đang trên đà phát triển mạnh nên không còn tuân theo giờ giấc cũ. Lúc này, EASY không còn phù hợp.
phương pháp EASY
Khi trẻ được 1 tuổi, mẹ không nên tiếp tục áp dụng phương pháp EASY (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói phương pháp Easy là một phương pháp nuôi con khoa học, giúp con hình thành chiếc “đồng hồ sinh học” hợp lý, đều đặn và tạo cho mẹ có những khoảng thời gian riêng để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Với phương pháp này các mẹ bỉm hoàn toàn tự tin khi nuôi con, các bé sẽ chóng lớn và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay