Trái cây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trong giai đoạn thai kỳ, không phải loại trái cây nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Vậy bà bầu ăn nho được không? Nho có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của các mẹ về việc có hay không được ăn loại trái cây này.
10+ lợi ích tuyệt vời từ quả nho
Nho là loại quả quen thuộc ở Việt Nam, có đặc điểm chứa nhiều nước, vị ngọt hoặc chua nhẹ. Thành phần dinh dưỡng bên trong bao gồm:
- Calo
- Protein
- Lipid
- Chất xơ
- Viatmin C và A
- Kali
- Sắt
- Folate.
Trong đó, chất xơ chiếm phần lớn quả nho, calo chiếm lượng nhỏ nên được đánh giá tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Ngoài ra, các khoáng chất đều là thành phần có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Do đó, nho là loại quả được khuyến khích ăn thường xuyên.
Bà bầu ăn nho được không? Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, chắc chắn mẹ bầu ăn nho là rất tốt. Bởi nho không chỉ có tác dụng đối với người bình thường khi sử dụng mà kể cả phụ nữ đang trong thời kỳ thai nghén cũng đều nhận được nhiều lợi ích từ việc ăn nho.
Cải thiện hệ miễn dịch
Trong trái nho có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như linalool, flavonoid, anthocyanin, geraniol, tanin,… Đây đều là những chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm ở mẹ bầu.
Giảm cơn chuột rút
Magie vốn là một trong những khoáng chất được khuyến khích bổ sung cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai vì nó có công dụng làm thư giãn mạch máu, truyền dẫn thần kinh cơ, giúp làm dịu các cơn đau. Trong 100g nho có chứa 7mg magie nên mẹ bầu ăn nho sẽ có tác dụng làm giảm nhanh các cơn chuột rút thường xuất hiện trong thời gian mang thai.
Kiểm soát chứng viêm khớp và hen suyễn
Mẹ bầu ăn nho có tốt không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đặc tính chống viêm có trong trái nho sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát chứng viêm khớp khi mang thai. Ngoài ra, khả năng hydrat hóa của nho sẽ làm tăng độ ẩm của phổi, hỗ trợ mẹ bầu tránh khỏi các cơn hen suyễn.
Thúc đẩy sự phát triển não bộ ở thai nhi
Trong nho có chứa acid folic, là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh cũng như não bộ của thai nhi, làm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, nho còn chứa omega 3 và DHA có tác dụng trong việc hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Vì thế, mẹ bầu nên tích cực ăn nho để bổ sung các dưỡng chất này để làm cơ sở cho việc kiến tạo hệ thần kinh, não bộ và tủy sống của thai nhi.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng thường xuyên gặp phải của các bà bầu trong giai đoạn mang thai. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, ngủ vật vờ. Do đó, mẹ cần phải bổ sung sắt thông qua việc ăn uống các thực phẩm lành mạnh. Nho đỏ là loại trái cây được xếp đầu bảng trong danh sách các loại thực phẩm giàu chất sắt. Vậy nên mẹ bầu cần ăn nhỏ đỏ thường xuyên để hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Tăng cường sức đề kháng
Khi mang thai, các bà bầu thường hay dễ bị mắc bệnh do hệ miễn dịch yếu. Điều tốt nhất là mẹ cần tìm cách bổ sung các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Và bổ sung chất thông qua các thực phẩm an toàn, lành mạnh, trong đó có nho xanh sẽ là cách hữu hiệu để mẹ cải thiện, củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các loại bệnh thường gặp khi mang thai.
Tránh táo bón
Ăn nho có tốt cho bà bầu không? Hàm lượng chất xơ có trong quả nho là tương đối lớn, vì thế nho giống như một loại “thuốc” có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Bởi vậy, mẹ bầu nên bổ sung nho vào chế độ ăn của mình để có thể giúp mẹ tránh được các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là tình trạng táo bón khi mang thai thường gặp trong giai đoạn thai kỳ.
Kiểm soát cholesterol
Nếu mẹ bầu nào bị chuẩn đoán là mắc chứng huyết áp cao khi mang thai thì nên ăn nho hoặc uống nước ép nho mỗi ngày sẽ giúp mẹ kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu. Bởi vì trong trái nho, đặc biệt là nho đỏ có chứa hợp chất resveratrol. Loại enzyme này không chỉ giúp cải thiện hiệu suất mật mà còn hỗ trợ quá trình kiểm soát mỡ trong máu.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ chính là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc ăn nho mang lại. Trong trái nho có chứa nhiều hợp chất tốt như polyphenol sẽ giúp hỗ trợ hệ thống tim mạch và bảo vệ tốt cho cơ quan này.
Bà bầu ăn nho được không?
Một trái nho sẽ bao gồm một lượng lớn các vitamin và các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, B1, beta-carotene, axit folic, magie, canxi, sắt, chất xơ, omega 3 và DHA. Ngoài ra, trong quả nho còn chứa một số thành phần dinh dưỡng khác là Acid pantothenic, Thiamin, Riboflavin, Niacin,… Với lượng dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, nho chính là một loại trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Vậy bà bầu ăn nho được không? Câu trả lời là có, và các mẹ bầu nên đưa loại trái cây này vào thực đơn ăn uống hàng ngày, ăn với số lượng vừa phải để đảm bảo cung cấp đủ chất cho mẹ và em bé. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu 3 tháng cuối thì không nên ăn nho vì tính chất sinh nhiệt của nho. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn ủng hộ mẹ bầu ăn nho khô với số lượng vừa đủ. Vì sử dụng nho ở dạng khô cũng rất an toàn, đồng thời nó còn cung cấp các dưỡng chất khác cho thai nhi như chất xơ, sắt và canxi.
Bên cạnh đó, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát, bị dị ứng với nho hoặc đang có vấn đề về hệ tiêu hóa như mắc chứng khó tiêu, hệ tiêu hóa yếu thì không nên sử dụng nho.
Một số tác dụng phụ không mong muốn khi ăn nho
Những băn khoăn về việc bà bầu ăn nho được không của các mẹ đã có lời giải đáp. Mặc dù nho có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu nhưng nó cũng đem đến một số tác dụng phụ không mong muốn nếu như mẹ không biết sử dụng đúng cách.
Tiêu chảy
Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nho đen và nho đỏ vì chúng có vỏ dày sẽ khiến mẹ khó tiêu hóa. Đồng thời, mẹ bầu cũng tuyệt đối không ăn nho xanh vì chúng có thể gây ra tình trạng ợ nóng, đau đầu, buồn nôn và nôn, bà bầu bị tiêu chảy…
Nhiễm độc
Khi mẹ bầu ăn quá nhiều nho đồng nghĩa với việc mẹ nạp vào cơ thể một lượng lớn chất resveratrol – một hợp chất gây nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng cho sức khỏe của thai phụ có nội tiết tố bị mất cân bằng. Hợp chất này thường có trong những quả nho có vỏ sẫm màu như màu đen hoặc màu đỏ.
Tăng chỉ số đường huyết
Vì trong trái nho có chứa hàm lượng đường tự nhiên cao nên khi mẹ bầu ăn với lượng quá nhiều và ăn trong thời gian dài có thể làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng xấu đến thể trạng của mẹ và gây nguy hiểm cho thai nhi.
Cách ăn nho an toàn cho bà bầu
Tuy là một loại trái cây phổ biến, được nhiều người yêu thích sử dụng nhưng nhiều mẹ bầu không chỉ lo lắng về việc bà bầu ăn nho được không mà cũng chưa biết cách ăn nho làm sao để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đảm bảo an toàn. Vì vậy, các mẹ bầu có thể tham khảo một số cách ăn nho an toàn dưới đây.
Không ăn quá nhiều
Ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào quá nhiều cũng đều không tốt, không những không đem lại tác dụng mà còn mang đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Vì vậy, bà bầu đừng vì “cơn thèm” của mình mà nạp vào cơ thể lượng nho quá nhiều. Bởi theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100-200g nho một tuần là tốt nhất.
Bầu 3 tháng không nên ăn hạt nho
Hạt nho có chứa hoạt chất có thể làm tăng nguy cơ dị ứng với các thực phẩm bổ sung cho mẹ bầu. Vì thế khi ăn nho, mẹ nên nhớ bỏ hạt đi nhé!
Không ăn nho chung với các thực phẩm khác
Khi ăn nho, các mẹ bầu tuyệt đối không ăn chung no với một số thực phẩm khác như sữa, cá, dưa leo, nước khoáng,… vì chúng có thể làm cho dạ dày của mẹ bị ảnh hưởng, cảm thấy khó chịu, thậm chí nghiêm trọng hơn là gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Chọn mua nho an toàn
Để đảm bảo chất lượng của trái nho cũng như sức khỏe của mẹ khi sử dụng loại trái cây này, tốt nhất các mẹ bầu nên chọn mua nho ở những cửa hàng uy tín, có giấy tờ nhập khẩu nguồn gốc rõ ràng, an toàn.
Rửa sạch nho trước khi ăn
Trước khi ăn nho, bà bầu cần ngâm nho vào nước muối loãng và sau đó rửa sạch để đảm bảo loại bỏ được hết bụi bẩn và các loại vi khuẩn gây bệnh bám dính vào phần vỏ của quả nho. Cách tốt nhất là mẹ nên bỏ vỏ khi ăn để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Xem thêm:
Có thể nói, quả nho là một trong số nhiều loại trái cây được khuyến khích sử dụng trong thực đơn dinh dưỡng khoa học của mẹ bầu. Bởi trong quả nho có chứa hàm lượng các vitamin, khoáng chất thiết yếu rất cần để bổ sung cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn nho được không của các mẹ để từ đây, các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng loại trái cây có nhiều lợi ích này.