Không ít các mẹ bầu phải đau đầu với việc lựa chọn thực phẩm trong quá trình mang thai. Việc ăn uống vừa phải đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể vừa cần tốt và ngon miệng. Đặc biệt, đồ ăn vặt cho bà bầu là vấn đề khiến các mẹ băn khoăn nhiều nhất. Biostime sẽ giúp bạn giải quyết điều này trong bài viết dưới đây.
10 đồ ăn vặt cho bà bầu ngon miệng nhiều dưỡng chất
Ngoài các bữa ăn chính, món ăn vặt cũng vô cùng quan trọng với chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Ăn vặt khoa học không chỉ giúp “cứu đói” cho thai phụ mà còn giúp tâm trạng các mẹ tốt hơn, nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Dưới đây là 10 loại đồ ăn vặt cho bà bầu vừa giúp bà bầu có cảm giác ngon miệng vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé.
Sữa chua kết hợp trái cây hoặc các loại hạt
Sự nhanh gọn lại ngon miệng là ưu điểm khiến món ăn vặt này được nhiều mẹ bầu yêu thích. Các loại trái cây và hạt khô giàu vitamin, khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai. Do đó, sữa chua kết hợp trái cây hoặc các loại hạt là đồ ăn vặt tốt cho bà bầu.
Cách thực hiện món ăn vặt này vô cùng đơn giản. Mẹ bầu cũng có thể tham khảo nhiều kiểu ăn thông qua cách chụp ảnh món ăn trên bao bì hoặc các kênh bán hàng chính thức. Bạn chỉ cần chuẩn bị những loại hạt mình yêu thích, rửa sạch trái cây. Sau đó, trộn chúng cùng sữa chua, nên chọn sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng là chế phẩm từ đậu phộng, chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất tốt với mẹ bầu. Bơ đậu phộng có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng làm nhân bánh mì, ăn cùng hoa quả…
Táo, bánh quy
Protein từ bánh quy, chất xơ có trong táo và chất béo tốt của bơ đậu phộng là sự kết hợp hoàn hảo. Đây là một trong những đồ ăn vặt cho bà bầu chất lượng. Hơn nữa, nguyên liệu món này rất dễ tìm và cách làm cũng không hề phức tạp. Đầu tiên, các mẹ rửa sạch tạo, bỏ vỏ rồi cắt lát. Tiếp đến, bạn phết bơ đậu phộng lên và ăn với bánh quy là được. Ngoài bơ đậu phộng, mẹ bầu cũng có thể chọn bơ hạnh nhân hay bơ hạt điều để thay thế.
Trứng và bánh quy giòn
Món ăn vặt này cung cấp khoảng 210 calories với tỷ lệ vitamin A và protein chiếm 6%, canxi chiếm 2%. Dù chỉ là ăn vặt nhưng hàm lượng dưỡng chất món ăn mang lại cho bà bầu dồi dào không kém các món chính. Để đảm bảo an toàn, bạn nên luộc trứng chín hẳn thay vì lòng đào. Đồng thời, các mẹ cũng ưu tiên chọn loại bánh quy ít đường để hạn chế việc nạp nhiều đường vào cơ thể. Số lượng bánh trong một lần ăn cũng không vượt quá 10 bánh.
Trái cây sấy khô cùng các loại hạt
Đây chính xác là đồ ăn vặt cho bà bầu phổ biến nhất. Các loại trái cây sấy như mơ khô, nho khô, xoài sấy… đều dễ tìm mua tại siêu thị hay cửa hàng. Hạt khô như hạnh nhân, macca, hạt bí,… cũng không khó để mua. Các loại vitamin B, C, axit béo tốt trong chúng giúp bổ sung chất dinh dưỡng và khoáng chất hiệu quả cho mẹ bầu. Đặc biệt, trái cây sấy và các loại hạt còn là độ ăn vặt cho bà bầu bị tiểu đường. Bởi chúng vừa giàu dinh dưỡng vừa có hàm lượng đường rất thấp.
Bánh sandwich cá ngừ
Cá ngừ chứa các chất béo lành mạnh như omega 3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong cá ngừ cũng chứa đầy đủ các chất như canxi, photpho, kali, kẽm, vitamin B,… tốt cho mẹ và thai nhi. Cùng với tinh bột từ bánh mì, sandwich cá ngừ được khuyên dùng cho bữa xế chiều.
Để làm món này, bạn dùng cá ngừ đóng hộp trộn đều cùng mayonnaise, chút muối, hạt tiêu. Các mẹ đun tan chảy bơ, áp chảo bánh mì cả hai mặt. Cuối cùng phết hỗn hợp nhân cá ngừ lên bánh mì và nướng thêm vài phút là được.
Sinh tố, nước ép trái cây
Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày của thai phụ. Sinh tố hay nước ép hoa quả cũng là đồ ăn vặt cung cấp nhiều chất xơ và vitamin dồi dào cho bà bầu. Các mẹ chọn loại trái cây tươi ngon để ép nước hoặc xay cùng sữa chua hoặc sữa tươi để tạo thành sinh tố. Bạn cũng có thể pha thêm chút bột cacao để thỉnh thoảng đổi vị cho ly sinh tố của mình.
Xem thêm: Bà bầu nên uống nước gì trong thai kỳ để tốt cho mẹ và bé?
Phô mai
Nếu bạn đang cần bổ sung canxi thì phomai là đồ ăn vặt cho bà bầu hợp lý nhất. Các mẹ có thể kết hợp các loại hạt với những loại phomai cứng như Cheddar, Gouda, Edam hay Parmesan đều được. Mẹ bầu không nên chọn phomai mềm vì chúng chứa vi khuẩn listeria, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
Salad dưa hấu
Dưa hấu được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho bà bầu. Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm tình trạng táo bón thường gặp cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh cho em bé. Để làm món salad thơm ngon này, các mẹ cắt dưa hấu thành từng miếng vuông, thêm vài lát chuối, dâu tây, lá bạc hà. Sau đó, trộn tất cả cùng sữa chua là đã có món ăn vặt thanh mát và bổ dưỡng.
Nho khô, bơ hạt và cần tây tươi
Thực tế, không nhiều mẹ bầu nghĩ đến cần tây tươi có thể chế biến thành món ăn vặt. Nhưng sự kết hợp giữa cần tây, nho khô, bơ hạt sẽ khiến bạn bất ngờ. Lấy một khúc cần tây, phết bơ vào giữa thêm ít nho khô tạo thành hương vị bùng nổ, đảm bảo không làm các mẹ thất vọng.
Kết hợp cháo bột yến mạch, quả óc chó và nho khô
Món ăn vặt này quả thực vô cùng chất lượng thể hiện rõ ràng ở những thành phần tạo nên nó. Nho khô chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Quả óc chó có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, omega-3, chất chống oxy hóa,…
Yến mạch đặc biệt có công dụng trong việc giảm cholesterol nên nấu cháo yến mạch thêm quả óc chó và nho khô cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu mà lại không lo lắng về vấn đề tăng cân. Món cháo này cũng thích hợp để ăn bất cứ bữa phụ nào trong ngày.
Ớt chuông
Ớt chuông, ớt ngọt hay ớt trái cây là loại rau củ giàu dinh dưỡng, đặc biệt lành tính với người mang thai. Ớt có chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Vị ngọt nhẹ kết hợp mùi hăng đặc trưng là yếu tố kích thích vị giác của nhiều người.
Ngô luộc
Ngô luộc dễ ăn và dễ làm, nhưng lại là nguồn dưỡng chất dồi dào: Omega 3, protein và các chất thiết yếu khác. Không giống với những đồ ăn vặt khác, ngô hạn chế được nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ ở mẹ.
Lương khô
Lương khô có nguồn gốc từ bột ngũ cốc, có chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa. Đồng thời, lương khô cung cấp lại năng lượng nhanh chóng. Đây cũng là yếu tố khiến mẹ bầu bớt thèm đồ ăn, từ đó kiểm soát được nguồn thực phẩm và cân nặng tốt hơn.
Lưu ý khi sử dụng đồ ăn vặt cho bà bầu
Trong khẩu phần ăn hằng ngày, đồ ăn vặt cho bà bầu cũng cần phải chú ý. Để đảm bảo hiệu quả mà những món ăn này mang lại, các mẹ nên chú ý đến một số điều dưới đây khi lựa chọn và sử dụng:
- Tình trạng ợ hơi, ợ nóng thường xuyên xảy ra trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, trong giai đoạn 3 tháng đầu, các mẹ thường bị buồn nôn do ốm nghén. Bởi vậy, bạn nên tránh đồ ăn vặt có mùi đậm và các loại quả chua.
- Ưu tiên sử dụng nhóm thực phẩm lành mạnh chứa các chất béo tốt, các loại hạt ngũ cốc bầu nhiều vitamin và chất xơ.
- Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn vặt trong ngày và chỉ ăn vừa đủ, không lạm dụng ăn nhiều.
- Nên thay đổi, đan xen các loại thực phẩm khác nhau, tránh chỉ ăn/uống loại đồ yêu thích trong một khoảng thời gian dài.
- Dù sinh tố hay nước ép trái cây rất tốt cho mẹ và thai nhi nhưng tuyệt đối không nên dùng thay hoàn toàn nước lọc. Bởi uống quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường nạp vào cơ thể gây tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, chúng cũng không thể thay thế việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho mẹ bầu như nước lọc.
- Thể trạng và sự thay đổi trong thai kỳ của mỗi bà bầu cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp. Vì vậy, các mẹ nên thăm khám định kỳ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Ngoài ra, trong từng giai đoạn của thai kỳ, các mẹ cũng nên lưu ý việc bổ sung đồ ăn vặt trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ví dụ, trong 3 tháng đầu ưu tiên ăn những đồ giàu vitamin A, vitamin E và chất xơ. Đến 3 tháng giữa thì tập trung vào các món nhiều canxi và magie. Ở 3 tháng cuối, món ăn vặt cung cấp vitamin C, vitamin B1 là lựa chọn hàng đầu.
Trên đây là top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu an toàn, nhiều dưỡng chất nhất dành cho các mẹ tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý làm phong phú thực đơn của mình để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.