Tư vấn: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng để ngủ hay không? 

Trong sự phát triển của trẻ, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng. Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh chủ yếu do bố mẹ quyết định bởi cơ thể của trẻ còn non nớt nên không thể tự trở mình khi ngủ. Và có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không là băn khoăn của không ít bố mẹ.

Ưu nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng và nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng bên nào? Trước khi có câu trả lời cho vấn đề này, bố mẹ nên tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng.

Để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần, trẻ sơ sinh cần những giấc ngủ sâu. Bởi lượng hormone tăng trưởng của trẻ lúc ngủ tiết ra nhiều gấp 4 lần so với lúc thức. Cùng với các điều kiện bên ngoài, bố mẹ nên để trẻ có tư thế nằm thoải mái nhất. 

Nằm nghiêng là tư thế phổ biến khi đặt trẻ ngủ. Cũng như những tư thế khác, nằm nghiêng cũng có những ưu – nhược điểm nhất định.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Việc trẻ sơ sinh nằm nghiêng vừa có những ưu điểm vừa có những nhược điểm nhất định

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng có tốt không? Theo các chuyên gia, nếu trẻ sơ sinh được đặt nằm nghiêng đúng cách, thay đổi tư thế thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe:

  • Giảm sặc, trớ sữa khi ngủ

Nhiều mẹ thắc mắc về việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng bú. Việc đặt trẻ nằm nghiêng khi bú hay khi ngủ giúp sữa hay thức ăn từ đường tiêu hóa không chảy ngược lại cổ họng khi nôn. Điều này giúp các con không bị nghẹn hay ngạt thở dẫn đến đột tử. 

  • Giảm ngáy khi ngủ

Nhiều trẻ thường ngáy trong lúc ngủ. Đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng sẽ giúp giảm hiện tượng này, sau một thời gian có thể hoàn toàn biến mất. Không những thế, việc này cũng làm hệ hô hấp của trẻ cũng trở nên tốt hơn. 

  • Tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của trẻ

Đây là một lý do mà mẹ có nên để trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Khi nằm nghiêng, tim con trẻ không bị đè nén bởi các tác động bên ngoài. Nhờ vậy mà áp lực lên cơ quan này giảm đi, giúp tim khỏe mạnh hơn. Cùng với đó, tư thế ngủ nghiêng cũng tránh làm bụng bị chèn ép gây tức bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. 

Nhược điểm khi cho bé sơ sinh nằm nghiêng

Dù nhiều ưu điểm nhưng nằm nghiêng cũng không hoàn toàn có lợi cho trẻ sơ sinh. Những nhược điểm này cũng chính là điều khiến các phụ huynh suy nghĩ có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không. 

  • Hội chứng đầu bẹt

Theo lẽ tự nhiên, xương sọ của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời khá mềm. Khi trẻ nằm nghiêng trong thời gian dài, áp lực sẽ tích tụ ở các điểm trên hộp sọ phía trẻ nằm dẫn đến tình trạng bẹt đầu. Khi hộp sọ biến dạng, khả năng mở rộng của não bộ cũng hạn chế hơn và não kém phát triển hơn. Đồng thời, để trẻ nằm nghiêng một bên quá lâu cũng khiến hình dạng tai thay đổi do vòng tai bị chèn ép, rất mất thẩm mỹ.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Trẻ sơ sinh nằm nghiêng rất dễ bị bẹt, méo đầu
  • Tật vẹo cổ

Biểu hiện vẹo cổ ở trẻ là khuynh hướng cổ nghiêng về một bên, mặt xoay về phía đối diện. Những trẻ thường nằm nghiêng bên phải thì đầu cũng sẽ nghiêng phải và mặt con sẽ quay về bên trái, và ngược lại. Nguyên nhân là do các cơ của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng khi thường xuyên nằm nghiêng. 

Bố mẹ, đặc biệt là các mẹ khi thấy con chỉ thích bú một bên thì nên chú ý vì có thể trẻ đã bị vẹo cổ. Trong trường hợp này, nên đưa con đến các cơ sở y tế để khám và được hướng dẫn tập trị liệu cho con kịp thời. 

  • Đột tử ở trẻ sơ sinh

Điều này chắc chắn khiến nhiều bố mẹ giật mình và ngay lập tức trả lời “không” khi được hỏi có nên có trẻ sơ sinh nằm nghiêng không. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi ngủ, không rõ nguyên nhân với trẻ dưới 1 tuổi. Chưa có nghiên cứu khẳng định trẻ nằm nghiêng mắc hội chứng này nhưng yếu tố rủi ro luôn được khuyến cáo. Vì khi bị ngạt, trẻ sơ sinh không thể tự xoay đầu và cơ thể nên dễ đột tử. 

Xem thêm: Giải đáp vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng khi ngủ hay không?

Vậy tư thế nằm nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Có thể thấy, rất khó để chắc chắn việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không, vì dù thế nào thì nằm nghiêng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, bên cạnh tư thế nằm nghiêng, bố mẹ có thể đặt con nằm ngửa hoặc nằm sấp. Mỗi tư thế lại có những ưu nhược điểm riêng.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Đây là tư thế được đa số các mẹ áp dụng cho trẻ sơ sinh bởi tính an toàn khá cao. Ở tư thế này, lỗ mũi của trẻ không bị vật bên ngoài che đậy đường thở. Các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, bàng quang cũng được giảm nhẹ áp lực. Thêm vào đó, khi nằm ngửa, bố mẹ dễ quan sát và nhận biết trạng thái ngủ của con thuận tiện chăm sóc hơn. 

Tuy nhiên, nếu thời gian nằm ngửa kéo dài, dáng đầu của trẻ sơ sinh dễ bị dẹp. Cùng với đó, trẻ cũng dễ nôn trớ sữa khi ăn hơn so với khi nằm nghiêng. Ngoài ra, việc nằm ngửa cũng có khả năng làm cuống lưỡi đổ lùi về sau gây trở ngại đường hô hấp. 

Đặc biệt, các mẹ nên nhớ nếu trẻ sơ sinh bị ngạt mũi ngửa thì không nên cho nằm ngửa. Vì khi đó, nằm ngửa sẽ gây ngáy và càng khiến trẻ khó thở hơn.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Tư thế nằm ngửa được coi là tư thế an toàn đối với trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Đa số bố mẹ cho rằng trẻ sơ sinh nằm sấp không an toàn. Dù đây không phải tư thế nằm ngủ được khuyến khích cho trẻ sơ sinh nhưng nó vẫn có những ưu điểm nhất định. 

Trước tiên, nằm sấp sẽ đem đến cảm giác an toàn cho con vì thai nhi trong bụng mẹ cũng ở tư thế đó. Tư thế này cũng làm các chất tan nhanh trong dạ dày, không để lại ở thực quản hay cổ họng dẫn đến nôn ọe. Việc đặt trẻ nằm sấp giúp cải thiện dung tích phổi đồng thời cải thiện hệ hô hấp. Và điều ít người biết là nằm sấp vô cùng có lợi cho trẻ tập lật và bò. 

Nhưng đặt trẻ nằm sấp cũng dễ gây ra chàm vì phần bụng gắn chặt với nệm giường làm dịch mồ hôi không kịp tản ra. Ngoài ra, trong một số trường hợp với những em bé có phần đầu to, lực ở cổ không đủ dễ bị gối hay khăn chặn lại khi lật gây nghẹt thở. 

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Và tư thế ngủ nào là tốt nhất cho trẻ? Không thể đưa ra một phương án cụ thể, chính xác một tư thế nằm cố định nào cho hai câu hỏi trên. Vậy nên cho trẻ sơ sinh nằm như thế nào? Lựa chọn tốt nhất là kết hợp cả nằm nghiêng, nằm ngửa và nằm sấp. Vì thế, bố mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho con để trẻ được thoải mái và phát triển toàn diện nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay