Mật ong được xem như một “phương thuốc” khi chứa nhiều khoáng chất, vitamin và giàu chất chống oxy hóa. Đối với người lớn, mật ong đem lại những lợi ích tuyệt vời không chỉ ở công dụng mang lại mà còn ở cảm giác ngọt ngào. Vậy trẻ sơ sinh có ăn được mật ong không?
Lợi ích của mật ong với sức khỏe
Mật ong là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống. Một số lợi công dụng điển hình có thể nhận thấy rõ rệt như:
- Mật ong chứa một số lượng chất như enzyme, axit amin, vitamin B, vitamin C có lợi và rất nhiều khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Các hợp chất phenolic và axit hữu cơ đều có khả năng chống oxy hóa hiệu quả.
- Sử dụng thay thế đường ăn giúp cải thiện bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, giảm cholesterol,…
Về cảm nhận khi ăn, mật ong là loại thực phẩm có vị ngọt hơn đường tiêu chuẩn, nhưng nhờ được “sản sinh” hoàn toàn tự nhiên nên mang mùi thơm nhẹ và rất dễ ăn.
Có thể thấy, mật ong đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng liệu có phải mọi độ tuổi đều sử dụng được mật ong hay không, đặc biệt với trẻ sơ sinh là thông tin ba mẹ cần hiểu rõ.
Trẻ sơ sinh có ăn được mật ong không?
Như đã đề cập ở trên, mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời cũng chứa cả bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum. Khi đi vào ruột bảo tử này biến thành vi khuẩn gây hại cho ruột và tạo ra chất độc thần kinh gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh của cơ thể.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo trẻ em có thể sử dụng mật ong và đạt hiệu quả tốt nhất chỉ khi đủ 12 tháng tuổi trở lên. Bao gồm cả mật ong nguyên chất và tất cả các thực phẩm chứa mật ong, bởi vào giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ mới dần hình thành và dung nạp các dưỡng chất.
Ngoài ra, mật ong còn chứa các lợi ích khác cho trẻ trên 12 tháng tuổi như sau:
- Sử dụng như một loại thuốc chữa ho, giảm ho cho bé. Ba mẹ có thể ngâm mật ong với chanh đào, với quất. Hoặc chưng với gừng, pha với nước ấm cho bé uống sẽ giảm ho hiệu quả.
- Chữa lành các vết thương khi bôi tại chỗ với bé. Bạn có thể bôi trực tiếp hoặc thoa lên miếng băng, sau đó đặt lên vết thương sẽ tránh được tình trạng chảy mật ong ra ngoài.
Hiện nay, mật ong được chia ra làm 2 loại là nguyên chất và loại đã qua chế biến. Mật được lấy trực tiếp từ tổ và giữ nguyên các dưỡng chất không qua xử lý, nói cách khác vẫn mang trọn độ “tự nhiên” sẽ có chi phí cao hơn các loại mật đã qua chế biến.
Cách dùng mật ong cho trẻ đủ 12 tháng tuổi cũng rất đơn giản, dễ làm. Ba mẹ có thể thêm mật ong vào chế độ ăn của bé như trộn ăn kèm với thực phẩm khác (yến mạch, sữa chua, bánh kếp,…) hoặc sử dụng như một loại “gia vị” phết lên bánh mì, nước chấm các món ăn.
Nhiều ba mẹ lầm tưởng khi thấy mật ong mang nhiều lợi ích mà chủ quan cho bé sử dụng khi chưa đủ tuổi. Điều này sẽ gây ra những hậu quả không lường đối với trẻ.
Tác dụng phụ của mật ong với trẻ sơ sinh
Nếu ba mẹ cho trẻ sơ sinh ăn mật ong quá sớm sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, sử dụng mật ong sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Các tác dụng phụ sẽ đi từ quấy khóc, bú kém, táo bón,… cho đến nặng hơn như hôn mê, ngộ độc.
Ngộ độc mật ong
Ngộ độc mật ong xuất phát chính từ bào tử Clostridium botulinum, khi chúng đi vào đường ruột sẽ biến thành vi khuẩn gây hại. Các triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện trong khoảng 12 – 36 giờ sau khi ăn, ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.
Do hệ tiêu hóa còn non yếu và đường ruột chưa hoàn thiện, trẻ dưới 12 tháng tuổi và đặc biệt trường hợp dưới 6 tháng tuổi sẽ mang nguy cơ ngộ độc cao nhất nếu sử dụng mật ong. Khoảng 70% trẻ bị ngộ độc do ăn phải mật ong sẽ phải thở bằng máy trong khoảng 3 tuần, thời gian điều trị tại viện khoảng 45 ngày và trường hợp xấu tử vong dưới 2%.
Làm hỏng răng sữa
Ngoài tác dụng phụ nguy hiểm như ngộ độc, mật ong còn gây ra tình trạng hỏng răng sữa ở trẻ. Trẻ em thường ưa ngọt và sợ đắng, do đó nhiều ba mẹ có thói quen thêm ít mật ong vào các loại đồ ăn để gia tăng vị ngọt giúp bé dễ ăn.
Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi đang trong giai đoạn mọc răng sẽ gây tình trạng sâu, hỏng răng của bé. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên do trong mật ong chứa hàm lượng axit tự nhiên rất cao. Chất này “thu hút” một số vi khuẩn axit phtalic – tác nhân gây khởi phát bệnh sâu răng. Do đó, không nên cho trẻ ăn nhiều mật ong vì men răng còn kém dễ gây ra sâu, hỏng răng.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp câu hỏi “Trẻ sơ sinh có ăn được mật ong không” dành cho ba mẹ cũng như những ai đang quan tâm vấn đề này. Mật ong sẽ đem lại những lợi ích nhất định nhưng cũng tiềm tàng vô vàn rủi ro cho trẻ nhỏ. Hãy lưu ý và cẩn trọng chăm sóc con từ những điều nhỏ nhất mẹ nhé.