Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Cách cho bé ăn khoa học

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Nhiều cha mẹ lo lắng khi nhận thấy trẻ nhỏ có dấu hiệu biếng ăn, không chịu ăn đủ lượng khiến con chậm lớn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, dấu hiệu này hoàn toàn có thể cải thiện nếu hiểu đúng nguyên nhân và áp dụng phương pháp phù hợp.

Các trường hợp biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Chứng biếng ăn của trẻ sơ sinh phổ biến nhất hiện nay bao gồm biếng ăn sinh lý và biếng ăn tâm lý, cụ thể như:

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh biểu hiện qua các hành động như bé bỏ bú, bỏ ăn hoặc ăn chậm, ăn không đủ lượng và chất kéo dài. Từ đó xuất hiện tình trạng chậm lớn, cân nặng không tăng, gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao
Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh biểu hiện qua các hành động như bé bỏ bú, bỏ ăn hoặc ăn chậm, ăn không đủ lượng và chất kéo dài (Ảnh sưu tầm)

Các giai đoạn thường xuất hiện tình trạng biếng ăn của trẻ:

– Giai đoạn 1: Sau sinh tháng đầu tiên, trẻ thường bỏ bú, lười bú mẹ. Có thể ngay từ những tháng mang thai, cơ thể người mẹ đã thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết khiến trẻ sinh non. Một số bé dù sinh đủ ngày, đủ tháng nhưng vẫn bỏ bú, bỏ sữa ngoài… do nhiều nguyên nhân.

– Giai đoạn 2: Xuất hiện trong quá trình thay đổi sinh lý, khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu biết lật, biết bò, biết đi, mọc răng,.. Thời điểm này trẻ vẫn vui chơi và hoạt động bình thường nhưng biếng ăn, ngủ ít. Lúc này, cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần và khẩu phần ăn phù hợp để trẻ dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, nạp vào cơ thể.

– Giai đoạn 3: Trẻ từ tháng thứ 3 trở đi đã bắt đầu thích ứng và làm quen với môi trường xung quanh. Do đó, bé dễ dàng bị xao nhãng trong vấn đề ăn uống dẫn đến biếng ăn

Như vậy mẹ cần nhận biết được những giai đoạn biếng ăn sinh lý. Từ đó đưa ra các phương án dự phòng, cải thiện bữa ăn cho bé, tránh hoang mang, lo lắng khi con mình biếng ăn. 

Biếng ăn tâm lý

Đúng như tên gọi, biếng ăn tâm lý xuất phát từ chính tâm lý của trẻ tự giới hạn khả năng ăn uống của mình do tác động từ môi trường xung quanh… 

trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao
Biếng ăn tâm lý xuất phát từ chính tâm lý của trẻ bị tự giới hạn khả năng ăn uống của mình

Trong trường hợp này trẻ sẽ có một vài biểu hiện như: phản xạ che miệng, ngậm, không nhai, đẩy tay hoặc quay mặt đi chỗ khác mỗi khi đến giờ ăn. Thậm chí nhiều trẻ có phản ứng “mạnh mẽ” như nôn ói khi ngửi mùi hoặc khi ngậm thức ăn trong miệng… Bữa ăn trở nên áp lực và kéo dài khi trẻ luôn “chống đối” khiến cha mẹ không khỏi lo lắng

Ngoài các biểu hiện kể trên, ba mẹ cũng có thể xác định bé có đang ăn ít hay không dựa trên bảng tiêu chuẩn về cân nặng theo độ tuổi. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân của biếng ăn tâm lý do một số yếu tố sau:

– Thay đổi nếp sống sinh hoạt, thói quen ăn uống, thay đổi người chăm sóc, món ăn không hợp khẩu vị…

– Tâm lý sợ hãi vì bị ba mẹ thúc ép ăn uống quá nhiều làm trẻ ngán ăn, chậm tiêu hóa. 

– Thay đổi về cơ thể: ốm dậy, mọc răng,… gây cảm giác sợ ăn.

Dựa vào các biểu hiện trên, phụ huynh sẽ linh hoạt áp dụng những phương pháp điều chỉnh phù hợp hơn nhằm khắc phục tình trạng này.

Trẻ sinh biếng ăn phải làm sao?

Có thể hiểu rằng, biếng ăn ở trẻ không phải là bệnh lý mà chỉ là một dạng rối loạn ăn uống tạm thời. Trước hết, ba mẹ cần hiểu rõ vấn đề thực sự mà trẻ đang gặp phải. Từ đó, thay đổi cách thức giúp trẻ ăn uống ngon miệng trở lại, và thoải mái hơn trong quá trình ăn uống. 

trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao
Ba mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn tâm lý của trẻ (Ảnh sưu tầm)

Cách chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Ba mẹ có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau giúp khắc phục chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh:

– Trong mọi bữa ăn, hãy tạo ra không khí ấm áp, vui tươi, thoải mái để trẻ hòa nhập. Tuyệt đối không dọa nạt, quát mắng khi trẻ biếng ăn. Luôn kèm thêm động viên, khen ngợi, vỗ tay khi trẻ ăn ngoan.

– Chú ý thay đổi thực đơn phù hợp, mẹ trang trí những món ăn trở nên thú vị, màu sắc hơn nhằm kích thích vị giác của con.

– Tránh căng thẳng cáu gắt khi bé phản đối việc ăn uống.

Biếng ăn tâm lý đòi hỏi người lớn cần phải kiên nhẫn và tinh tế đối với con nhỏ. Nếu để tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ rất dễ gặp phải tâm bệnh hoặc ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau này.

Trẻ sơ sinh biếng ăn thì phải làm sao khi biếng ăn sinh lý?

Đối với trẻ biếng ăn sinh lý, nếu trẻ ăn ít nhưng vẫn chơi đùa thì cách giải quyết nên là chia làm nhiều bữa nhỏ, kết hợp vừa chơi với trẻ, vừa dỗ cho trẻ ăn. Việc thay đổi khẩu phần ăn giúp trẻ luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. 

Phụ huynh cũng cần kiên nhẫn và tạo thói quen ăn uống cho trẻ thích ứng, đồng thời chú ý theo dõi dấu hiệu của trẻ để xác định tình trạng. Tránh thúc ép, dồn dập cho trẻ ăn gây cảm giác lo sợ, biến triệu chứng biếng ăn sinh lý sang biếng ăn tâm lý.

trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao
Phụ huynh cũng cần kiên nhẫn và tạo dần thói quen ăn uống cho trẻ thích ứng (Ảnh sưu tầm)

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã tích lũy được một vài mẹo hay để giải đáp cho câu hỏi trên. Hành trình nuôi con là hành trình dài, mỗi bữa ăn của trẻ sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu ba mẹ luôn yêu thương và có kiến thức nuôi con thật bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay