Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng và cách xử lý

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng là một phản ứng sinh lý bình thường. Khi trẻ lớn hơn, tình trạng này sẽ dần được cải thiện nên các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc của trẻ để có thể khắc phục tốt nhất tình trạng này.

 rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng
Rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng là một phản ứng sinh lý bình thường

Trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc có sao không?

Trẻ sơ sinh 3 tháng bị rụng tóc là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại. Thông thường, trẻ sẽ trải qua giai đoạn rụng tóc TE (telogen effluvium) trong 6 tháng đầu đời, trong đó tóc chuyển từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi (telogen), và sau đó tóc sẽ mọc lại.

Các yếu tố như căng thẳng, sốt cao, thay đổi nội tiết tố có thể đẩy nhanh tốc độ, chuyển từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn nghỉ ngơi, dẫn đến rụng tóc.

Quá trình rụng tóc thường xảy ra trong khoảng 3 tháng, trước khi bắt đầu giai đoạn tóc mới tăng trưởng. Khi tóc mọc lại, có thể có sự thay đổi về màu sắc và kết cấu. Đôi khi, trẻ có thể có mảng hói trên đầu do tư thế ngủ hoặc ngồi tựa đầu vào cùng một phía.

Tuy nhiên, đây là một quá trình tự nhiên và không gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý và không nên lo lắng quá mức.

Trẻ 3 tháng bị rụng tóc như thế nào? 

Tình trạng rụng tóc ở trẻ thường diễn ra chủ yếu trong 6 tháng đầu đời, đặc biệt là vào khoảng tháng thứ 3. Một số trẻ có thể trải qua quá trình rất nhanh khiến tóc mới ngay lập tức mọc thay thế, làm cho sự khác biệt không rõ ràng. Tuy nhiên, có trường hợp tóc mọc lại chậm hơn.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi có dấu hiệu:

  • Tóc vương lên trên tay sau khi sờ vào đầu bé
  • Tóc trên chậu tắm hoặc trên khăn sau khi tắm gội cho bé
  • Tóc bám lên những nơi bé tựa đầu như gối, nôi, xe đẩy hoặc vai áo của cha mẹ.

Cha mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ tình trạng trẻ 3 tháng tuổi rụng tóc để có những biện pháp khắc phục đúng đắn.

Nguyên nhân bé 3 tháng bị rụng tóc

Trẻ em 3 tháng tuổi bị rụng tóc có nhiều yếu tố, nguyên nhân đa dạng gây ảnh hưởng đến tình trạng này.

Rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi do sinh lý

Sự chênh lệch lượng hormone trong cơ thể bé trước và sau khi chào đời gây ra nhiều biến đổi, trong đó có tình trạng rụng tóc ở trẻ. Thông thường, trẻ mới sinh sẽ rụng tóc một phần hoặc toàn bộ trong 6 tháng đầu đời, đặc biệt là vào tháng thứ 3, được biết đến như rụng tóc máu. Sau giai đoạn này, tóc của bé sẽ mọc lại hoàn toàn khi con đạt một tuổi. Tình trạng rụng tóc do sinh lý này không đáng lo lắng và thường tự hết một cách tự nhiên.

 rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng
Rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi thường có thể do sinh lý tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Trẻ 3 tháng rụng tóc nhiều do gối nằm

Cho trẻ sử dụng gối nằm với chất liệu và kiểu dáng không phù hợp có thể tạo ra môi trường không lợi cho da đầu. Đặc biệt, bé dễ trở nên nóng và đổ mồ hôi, gây ngứa ngáy và tiềm ẩn nguy cơ rụng tóc. Tình trạng này nếu kéo dài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm. Việc lựa chọn gối nằm phù hợp giúp giảm nguy cơ này, đồng thời tạo môi trường thoải mái cho bé trong giấc ngủ.

Trẻ 3 tháng bị rụng tóc do thiếu dinh dưỡng

Một trong những lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị rụng tóc là do thiếu canxi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ việc thiếu hụt nhiều dưỡng chất khác như vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm. Đối với sự phát triển khỏe mạnh của tóc, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất rất quan trọng. Vì vậy, phụ huynh cần duy trì chế độ ăn đa dạng và cân đối.

Rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi do bệnh lý

Bé 3 tháng tuổi bị rụng tóc có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe, bao gồm: 

  • Rối loạn tuyến nội tiết như suy giáp hoặc suy tuyến yên, gây ra tình trạng rụng tóc nhiều ở trẻ nhỏ. 
  • Nấm da đầu là một vấn đề nhiễm trùng phổ biến ở bé, làm tăng nguy cơ rụng tóc, kèm theo bong tróc da đầu, ngứa và mẩn đỏ. 

Việc theo dõi thường xuyên tình trạng sức khoẻ của bé rất quan trọng để có thể phát hiện kịp thời các bệnh lý, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

 rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng
Các bệnh lý như nấm da đầu, rối loạn nội tiết có thể là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ (Ảnh sưu tầm)

Trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc do căng thẳng

Tình trạng rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thể chất, mà còn liên quan đến tâm lý và cảm xúc của bé. Những em bé thường xuyên trải qua trạng thái sợ hãi và căng thẳng thần kinh có khả năng rụng tóc nhiều hơn. Điều này cho thấy rằng tâm trạng và tinh thần của trẻ đều ảnh hưởng đến sức khỏe tóc. Việc chăm sóc tâm lý cho bé và tạo môi trường thoải msẽ giúp giảm nguy cơ rụng tóc và tạo nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của con.

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động đến việc bé 3 tháng tuổi rụng tóc. Nếu tình trạng này diễn ra trầm trọng hơn thì phụ huynh cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có những biện pháp khắc phục đúng đắn nhất.

Giải pháp khi trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc nhiều

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi không đòi hỏi điều trị và sẽ tự khắc giảm đi sau vài tháng. Thông thường, tóc sẽ mọc lại trong khoảng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12. 

  • Tuy nhiên, để giảm thiểu tình trạng rụng tóc do ma sát, cha mẹ nên thường xuyên đổi vị trí nằm cho khi có thể. 
  • Làm sạch mồ hôi và sử dụng chăn gối riêng, giặt chăn gối với nước giặt dành riêng cho trẻ.
  • Trong trường hợp cha mẹ nghi ngờ bé có thể bị rụng tóc do các vấn đề bệnh lý như hắc lào hoặc chứng rụng tóc từng mảng, việc đưa bé đi khám sớm rất quan trọng. 
  • Đối với việc chăm sóc tóc cho bé, nên sử dụng dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh và tránh chà xát da đầu quá mạnh. Bố mẹ có thể thực hiện việc này bằng cách nhẹ nhàng massage da đầu bé và sử dụng bàn chải lông mềm nếu bé có gàu. Giữ cho quá trình chăm sóc tóc lành mạnh và không gây kích ứng cho da đầu nhạy cảm của con.

Bằng cách áp dụng những phương pháp hữu hiệu này, cha mẹ sẽ cải thiện được tình trạng rụng tóc ở bé 3 tháng tuổi.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là hiện tượng tự nhiên nhưng các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó, tìm ra được các hướng giải quyết nhanh chóng và đúng đắn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tóc và da đầu của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay