Hướng dẫn cách phân biệt sữa bò và sữa dê chi tiết

Sữa bò và sữa dê là hai loại sữa phổ biến nhất để tạo nên các loại sữa bột công thức cho trẻ ngày này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt sữa bò và sữa dê. Hai loại sữa này có điều gì khác biệt, nên chọn loại sữa nào? Cùng theo dõi bài viết dưới để có câu trả lời chính xác nhất cho mình nhé.

Cách phân biệt sữa bò và sữa dê

Sữa dê và sữa bò đều là những loại sữa chứa nguồn dưỡng chất dồi dào. Để phân biệt hai loại sữa này không khó, bởi chúng có những điểm khác biệt rõ nét. Đặc biệt, sữa dê có mùi vị rất đặc trưng, nếu ai đã từng thử qua thì có thể phân biệt nhanh chóng.

phân biệt sữa bò và sữa dê
Sữa bò và sữa dê rất dễ phân biệt thông qua mùi vị

Về mùi vị

Sữa dê có mùi vị khác hẳn. Nếu như sữa bò có mùi vị quen thuộc, giống với mùi bơ sữa thường ngày, thì sữa dê có mùi khó chịu hơn với một số người chưa ngửi quen.

Về màu sắc

Màu sắc của hai loại sữa này cũng khác biệt rõ ràng. Sữa dê sẽ có màu trắng tinh, trắng như bông, trong khi sữa bò hơi ngả một chút về màu vàng. Vì thế nếu để hai ly cạnh nhau có thể phân biệt rất dễ.

Về độ béo

Để so sánh độ béo của hai loại sữa này, chỉ cần một thí nghiệm đơn giản. Đưa một ly sữa bò và một ly sữa dê vào tủ lạnh. Sau một thời gian sẽ thấy lớp váng béo của sữa dê dày hơn hẳn, độ đặc sánh cũng cao hơn.

Về thành phần dinh dưỡng

Sữa bò Sữa dê
Nguồn protein và chất béo  Khó tiêu hóa hơn Dễ tiêu hóa hơn 
Kích thước trung bình của các phân tử chất béo Khoảng 2,5 – 3 micromet Khoảng 2 micromet nên dễ tiêu hóa 
Hàm lượng vitamin B2 Thấp hơn Cao hơn 
Vitamin B6 và B12  Cao hơn Thấp hơn
Niacin cùng các khoáng chất như Ca, K, Mg, P, Cl, Mn  Thấp hơn Cao hơn

Trên thực tế, hầu hết các dòng sản phẩm trên thị trường đều sẽ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần trong sữa trên bao bì. Người dùng hoàn toàn có thể đưa ra so sánh.

Mặc dù cả hai loại đều có chứa nhiều dưỡng chất, hỗ trợ cơ thể phát triển. Tuy nhiên, không phải khi uống chung hai loại này thì ta có thể hấp thụ được tất cả các thành phần mà loại sữa đó có. Trong nhiều trường hợp, điều này còn gây ra một số tác hại không đáng có.

Có thể pha sữa bò và sữa dê lẫn nhau được không

Hai loại sữa này có cấu trúc thành phần tương đối giống nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia không nên pha lẫn hai loại sữa này lại. Bởi cấu trúc phân tử chất béo của chúng khác nhau, khi pha chung có thể khiến hệ tiêu hóa của bé khó tiếp nhận.

Bên cạnh đó, công thức thành phần dinh dưỡng của hai loại sữa này có những điểm khác biệt, khi trộn lẫn có thể tạo ra tương tác xấu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé. Vì thế, tốt nhất mẹ chỉ nên sử dụng thống nhất một loại sữa cho con.

Phân biệt sữa bò và sữa dê
Khi trộn lẫn sữa bò và sữa dê có thể tạo ra tương tác xấu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé

Nên uống sữa bò hay sữa dê thì tốt hơn

Các loại sữa này đều là nguồn dưỡng chất phong phú và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Sẽ là phiến diện nếu nhận định rằng loại nào đó tốt hơn. Bởi dù là loại nào cũng có những ưu điểm riêng. Sữa bò quen thuộc, có lượng sản xuất lớn, nhờ đó giá thành thường rẻ hơn, trong khi đó vẫn cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Sữa dê có những ưu điểm vượt trội, song sản lượng sữa dê trên thế giới không thể so sánh với sữa bò, chính vì thế giá thành của sữa dê thường cao hơn. 

Phân biệt sữa bò với sữa dê
Cả hai loại sữa đều là nguồn dưỡng chất phong phú và rất tốt cho sức khỏe của trẻ

Do đó phụ huynh nên căn cứ vào mức độ phù hợp để lựa chọn loại sữa tốt nhất cho con. Với nhận định về việc sữa dê tốt hơn sữa bò, hãy cùng phân tích từng vấn đề để hiểu rõ hơn.

Hiện nay, Biostime đang là thương hiệu phân phối cả sữa bò và sữa dê Úc nhập khẩu chính hãng về Việt Nam. Thương hiệu thuộc tập đoàn H&H – nằm trong top đầu thế giới các tổ chức chăm sóc sức khỏe cho con người. Với hơn 20 năm phát triển trung tâm khoa học về dinh dưỡng nhi khoa, một số sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bao gồm sữa dê Úc và sữa bò Úc

Sữa dê Úc Biostime:

Sản phẩm dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Sản phẩm dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Sản phẩm dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Sữa bò Úc Biostime:

Sản phẩm dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Sản phẩm dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Sản phẩm dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Những lưu ý khi sử dụng sữa bò và sữa dê 

Để đảm bảo quá trình uống sữa an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất, mẹ nên chú ý một số điểm sau:

Sữa dê hay sữa bò mát và dễ tiêu hóa hơn?

Để trả lời vấn đề này chúng ta sẽ xem xét về hàm lượng chất béo có trong từng loại.

Sữa dê giàu chất béo hơn, tuy nhiên trong sữa bò có chứa chất agglutinin, điều này khiến các giọt chất béo thường cụm lại với nhau tạo nên cấu trúc lớn hơn. Chính vì thế việc tiêu hóa chất béo trong sẽ chậm và khó hơn sữa dê.

Ngoài ra, các phân tử protein trong sữa dê nhỏ hơn, khi bị đông tụ sẽ có dạng vảy và sức căng nhỏ hơn sữa bò. Trong khi kích thước phân tử protein trong sữa bò lớn hơn và khi đông tụ sẽ có dạng tảng nên khó tiêu hóa hơn so với sữa dê.

Sữa bò dễ gây dị ứng hơn sữa dê

Một số em bé có thể bị dị ứng. Nguyên nhân là do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch khi nhầm các phân tử protein trong sữa bò là kháng thể lạ gây hại, và kích hoạt phản ứng bài trừ chúng. Các chuyên gia cũng tìm thấy một protein casein trong sữa bò có thể gây dị ứng.

Trẻ bất dung nạp lactose có thể uống sữa dê không?

Thực tế trong bảng thành phần của sữa dê vẫn có chứa hàm lượng nhất định lactose, tuy nhiên hàm lượng thấp hơn sữa bò một chút. Chính vì thế không phải tất cả các trẻ bất dung nạp lactose có thể đổi sang uống sữa dê.

Lợi ích giảm dị ứng của sữa dê chủ yếu đến từ cấu tạo và kích thước các phân tử protein và chất béo trong sữa dê nhỏ hơn.

Có thể thấy rằng, mặc dù sữa dê có mang lại một số lợi ích vượt trội nhất định, tuy nhiên sữa dê không thể thay thế hoàn toàn cho sữa bò. Bởi như đã nói ở trên, sữa bò có thể sản xuất với sản lượng rất lớn. Trong khi sữa dê không có lợi thế hơn về sản lượng, khả năng sản xuất dẫn tới giá thành cao.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt sữa bò và sữa dê trên mọi khía cạnh. Dù là loại sữa nào cũng mang lại giá trị và lợi ích cho sức khỏe của trẻ, miễn là cha mẹ chọn đúng thương hiệu và hãng sữa chất lượng, uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay