Tỷ lệ đạm Whey Casein lý tưởng cho bé trong từng giai đoạn phát triển

Đạm Whey và đạm Casein là 2 loại protein chính cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhỏ có trong sữa và nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên chưa nhiều mẹ biết cụ thể vai trò và tỷ lệ đạm Whey Casein lý tưởng cho bé trong từng giai đoạn phát triển ra sao. Trong bài biết dưới đây, Biostime sẽ cùng mẹ khám phá nguồn dưỡng chất có 1-0-2 này!

Đạm Whey và đạm Casein là gì? 

Trước khi tìm hiểu về tỷ lệ giữa whey và casein khi dùng cho bé, phụ huynh cần nắm được những thông tin cơ bản về hai loại đạm trên:

Đạm Whey là gì?

Đạm Whey (Whey Protein) là protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Là kết quả của quá trình chuyển hoá từ sữa thành phô mai, Whey nổi bật với đặc tính dễ hoà tan, thời gian lưu lại trong dạ dày gắn nên được hệ tiêu hoá hấp thụ thẳng vào máu, trực tiếp giải phóng các axit amin đến các tế bào trong cơ thể giúp xây dựng và tăng cường cơ bắp. 

Nhờ đó, đạm Whey được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt nhất trên thế giới, đặc biệt đối với trẻ nhỏ:

 • Điều trị suy dinh dưỡng giúp cải thiện và kiểm soát cân nặng để trẻ phát triển cân đối
 • Thúc đẩy tăng trưởng nhờ hấp thụ nhanh chóng chất dinh dưỡng
 • Giảm nguy cơ dị ứng, bệnh chàm và các bệnh da liễu liên quan
đạm whey casein
Đạm Whey được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt nhất trên thế giới (Ảnh sưu tầm)

Sau một ngày dài học tập, vui chơi và hoạt động thể chất, bổ sung đạm Whey tạo nền tảng thể chất khoẻ mạnh tăng sức mạnh và sức bền cho bé.

Đạm Casein là gì?

Đạm Casein (Casein Protein) là loại protein chất lượng cao chiếm đến 70-77% protein từ sữa trong khi còn số này ở đạm Whey là 23-30%. Casein có giá trị cực tốt với hàm lượng canxi cao, chứa nhiều các axit amin quan trọng trong việc nuôi dưỡng, tăng trưởng và phục hồi cơ.

Điểm khác biệt nổi bật giữa Casein và Whey là khả năng hòa tan hay thời gian dạ dày cần để tiêu hoá chúng. Trong khi, Casein là dạng protein tiêu hóa chậm, thì Whey lại là dạng protein tiêu hóa nhanh. Với đặc tính dễ vón cục, Casein khó mà giải phóng nhanh chóng axit amin. Thời gian lưu lại trong dạ dày lâu, tốc độ hấp thụ vào máu chậm nên khả năng phục hồi sức khoẻ khá chậm. 

Tuy nhiên, lượng axit amin được giải phóng ra sẽ được hấp thụ vào máu từ từ, theo đó sẽ cung cấp lượng protein ổn định cho cơ thể. Vào ban đêm, các cơ bắp và được phục hồi và tái sinh nhờ sự phân giải liên tục của protein Casein, nhờ đó tăng sức mạnh và phát triển cơ bắp cho trẻ.

đạm whey casein
Các cơ bắp và được phục hồi và tái sinh nhờ sự phân giải liên tục của protein Casein, nhờ đó tăng sức mạnh và phát triển cơ bắp cho trẻ (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, Casein còn có nhiều vai trò khác như:

 • Hấp thụ protein triệt để vào cơ thể: Do Casein “ngấm” rất chậm vào cơ thể nên hệ tiêu hoá có thời gian xử lý cũng như hấp thụ trọn vẹn lượng protein dồi dào này tốt hơn bất cứ loại protein nào khác
 • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Nguồn canxi dồi dào trong Casein tốt cho những trẻ sơ sinh thiếu canxi, xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh, tránh tình trạng loãng xương hoặc suy giảm mật độ xương theo thời gian
 • Giảm mỡ thừa, tăng cơ & tránh béo phì ở trẻ nhỏ
 • Kháng khuẩn và tăng miễn dịch
 • Kiểm soát huyết áp và nhịp tim

Whey và Casein là hai loại đạm không thể thiếu đối với trẻ. Mỗi loại có nhiệm vụ cũng như vai trò riêng trong quá trình hoàn thiện, tăng cường sức khỏe cho bé.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phụ huynh chưa có cái nhìn đúng về việc cân bằng giữa hai loại đạm. Nội dung tiếp theo sẽ giải thích lý do bé cần có đủ whey và casein.

Tại sao cần bổ sung cả 2 loại đạm?

Thực tế, cơ bắp cứ sau 2-3 tiếng là cần bổ sung protein 1 lần để quá trình tái tạo và nuôi dưỡng luôn được diễn ra. Và tất nhiên, việc vừa ngủ vừa ăn là không thể, đặc biệt đối với các em nhỏ, thời gian ngủ thường kéo dài hơn người lớn.

Do đó, ban ngày mẹ nên bổ sung cho bé đạm Whey hấp thụ nhanh vì bé vui chơi và vận động nhiều nên cần hấp thụ đạm càng nhanh càng tốt. Ban đêm, bé không thể ngủ được vài tiếng lại thức dậy để ăn, Casein sẽ phát huy tác dụng bằng cách duy trì lượng protein lưu thông trong máu mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cũng vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái đặt cho Whey là protein ban ngày còn Casein là trong “protein ban đêm”. Hai loại thần dược này song hành với nhau và không thể tách rời trong quá trình phục hồi cơ và thúc đẩy tăng trưởng cho bé. 

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của cả hai chất đạm, mẹ cần quan tâm tới tỷ lệ đạm whey casein.

Tỷ lệ đạm Whey và đạm Casein phù hợp cho trẻ nhỏ

Chế độ ăn của trẻ cần có cả Casein và Whey nhưng tuỳ từng giai đoạn hay thời kỳ phát triển khác nhau mà tỷ lệ giữa Whey và Casein thay đổi cho phù hợp. Trong những năm đầu đời do tốc độ phát triển rất nhanh, cân nặng trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp 3 và chiều cao tăng gấp rưỡi so với lúc mới chào đời. Điều đó, khiến cho việc tổng hợp protein cần nhanh và nhiều để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Đạm trong sữa mẹ được xem là tiêu chuẩn vàng để đánh giá chất lượng đạm trong dinh dưỡng trẻ nhỏ và có tác dụng bảo vệ cơ quan còn non yếu của trẻ. 

Tỷ lệ sữa mẹ tối ưu theo từng giai đoạn phát triển, phù hợp với đặc điểm hấp thụ của trẻ:

Giai đoạn Tỷ lệ đạm Whey/Casein
Mới sinh 90/10
Trưởng thành hơn 60/40
Trẻ bú muộn 50/50
đạm whey casein
Tỷ lệ whey và casein lý tưởng là 60/40 (Ảnh sưu tầm)

Nguồn bổ sung đạm Whey và Casein cho trẻ nhỏ

Nhu cầu đạm có sự thay đổi khi trẻ dần phát triển. Khi biết được lượng đạm cần thiết, phụ huynh có thể tìm chọn nguồn đạm phù hợp cho con.

Nhu cầu đạm ở trẻ

Chất đạm (Protein) là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu như thiếu chất đạm, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho trẻ như: 

 • Suy dinh dưỡng, hấp thu chất dinh dưỡng kém và dễ sụt cân
 • Bệnh về cơ và khớp do cơ yếu hoặc teo cơ, phục hồi cơ chậm
 • Huyết áp suy giảm
 • Rối loạn chức năng và suy giảm hệ miễn dịch
đạm whey casein
Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ (Ảnh sưu tầm)

Ngược lại nếu lạm dụng quá mức lượng đạm bổ sung cho bé mỗi ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng thận, béo phì, tiêu hoá và nội tiết.

Do đó, mẹ cần thay đổi lượng đạm bổ sung cho bé theo từng độ tuổi. Đặc biệt quan trọng ở 5 tháng đầu đời, lượng đạm cần đạt cao nhất lên đến 100% và từ tháng thứ 6 trở đi sẽ giảm dần. Thời gian này, việc cung cấp tỷ lệ đạm chuẩn là điều vô cùng thiết yếu cho trẻ, các mẹ chú ý hàm lượng dưới đây để đảm bảo nguồn đạm dồi dào cho các con.

Nhóm tuổi Tỷ lệ % năng lượng từ protein Nhu cầu khuyến nghị protein (RDA,g/ngày) NPU=70% Yêu cầu tỷ lệ protein động vật/protein tổng số (%)
Nam Nữ
(g/kg/ngày) (g/ngày) (g/kg/ngày) (g/ngày)
0-5 tháng 13-20 1.86 11 1.86 11 100
6-8 tháng 13-20 2.22 18 2.22 18 ≥ 70
9-11 tháng 13-20 2.22 20 2.22 20 ≥ 70
1-2 tuổi 13-20 1.63 20 1.63 19 ≥ 60
3-5 tuổi 13-20 1.55 20 1.55 25 ≥ 60

Cần bổ sung hàm lượng protein động vật/ thực vật chuẩn cho bé tránh quá thừa hoặc quá thiếu

Nguồn bổ sung đạm chất lượng cho trẻ

Có 3 nguồn bổ sung đạm chính cho trẻ: Sữa mẹ, sữa công thức và thực phẩm.  

Thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể với 2 nguồn chính: 

 • Đạm động vật: Sữa, trứng, Cá và các loại hải sản, các loại thịt (đặc biệt là thịt bò),…
 • Đạm thực vật: Gạo, ngô mì, đậu tương và các loại đậu,..

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 6 tháng ăn được những gì? Các món ăn dinh dưỡng cho bé

Bên cạnh bổ sung thực phẩm, sữa mẹ và sữa công thức là lựa chọn hoàn hảo để mang đạm Whey và Casein vào cơ thể bé.

Sữa mẹ

Dưới 6 tháng tuổi, các em nhỏ chỉ cần nguồn đạm động vật nên chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Các nhà khoa học phát hiện ra tỷ lệ đạm Whey trong sữa mẹ gấp 3 lần trong sữa bò (nguyên chất và chưa pha chế), trong khi tỷ lệ Casein chỉ bằng một nửa. Đạm Whey giúp trẻ hấp thụ nhanh dưỡng chất và dễ tiêu hoá hơn. 

đạm whey casein
Tỷ lệ đạm whey ở sữa mẹ cao hơn sữa bò 3 lần (Ảnh sưu tầm)

Hơn hết, hàm lượng đạm trong sữa mẹ tuy ít bằng ⅓ sữa bò nhưng chất lượng đạm cao giúp trẻ tăng trưởng nhanh chóng mà vẫn kiểm soát và phòng ngừa thừa cân hay béo phì. 

Sữa công thức

Lấy sữa mẹ làm gốc, sữa công thức tổng hợp theo đúng quy chuẩn để “thiết kế” lên nguồn sữa chuẩn cho bé. Sữa cung cấp lượng đạm chuẩn xác, không thừa cũng không thiếu với tỷ lệ Whey/Casein xấp xỉ với sữa mẹ đảm bảo trẻ khôn lớn khỏe mạnh, cân đối mẹ an tâm.

Nhược điểm lớn nhất là khó để chọn được sản phẩm sữa an toàn với con trẻ. Lời khuyên cho các mẹ tuyệt đối chỉ tin dùng các sản phẩm của thương hiệu uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh dùng các loại hàng “xách tay” chưa được kiểm chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Biostime – nguồn bổ sung đạm Whey Casein phù hợp giai đoạn phát triển của bé

Được sản xuất theo công thức đạt chuẩn dinh dưỡng từ Úc đã có mặt tại Việt Nam, sữa Biostime số 3 đang được các bà mẹ Việt tin dùng cho trẻ trên 1 tuổi. 

Cột mốc đáng nhớ của các bé có lẽ chính là năm 1 tuổi, các bé yêu bắt đầu khám phá thế giới xung quanh và phát triển vượt trội cả về thể chất tinh thần. Bé trở nên cứng cáp hơn và có thể tiêu hoá nhiều loại thức ăn hơn, lượng thức ăn mỗi bữa cũng tăng lên. Tuy nhiên, mẹ lưu ý cân đối tỷ lệ đạm nạp vào cơ thể bé hằng ngày để con không thiếu cân hay mất kiểm soát cân nặng gây béo phì. 

Được các chuyên gia khuyên dùng, Biostime thiết lập hàm lượng dinh dưỡng đủ và đúng cho riêng trẻ trên 1 tuổi với tỷ lệ đạm Whey/ Casein 50/50. Vì thế, Biostime trở thành trợ thủ đắc lực giúp mẹ kiểm soát liều lượng bữa ăn chất lượng tốt nhất cho các bạn nhỏ. 

đạm whey casein
Biostime là trợ thủ đắc lực giúp mẹ kiểm soát liều lượng bữa ăn chất lượng tốt nhất cho các bạn nhỏ

Sữa Biostime đảm bảo tỷ lệ đạm Whey/ Casein như sữa mẹ tăng cơ, phát triển đề kháng giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Điểm “độc đáo” của Biostime đó là chất béo SN2-Palmitate giúp các bé thèm ăn hơn, ăn ngon miệng hơn và hấp thu được tối đa các dưỡng chất, mẹ nhàn hơn. Bổ sung 2 ly sữa Biostime mỗi ngày để đảm bảo cơ thể bé khỏe mạnh, tăng trưởng mỗi ngày. Hơn hết, có thể tránh được các bệnh nhiễm trùng, các vết thương cũng hồi phục nhanh chóng.

Nhìn chung, tỷ lệ whey casein chuẩn góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện, cả về thể chất và trí não. Cha mẹ thông thái cần có kiến thức cơ bản về hai loại đạm trên để đảm bảo con được bổ sung đủ và đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay