Cách chọn sữa đạm A2 tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ

Đạm A2 là thành phần quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì vậy sữa chứa đạm A2 chính là lựa chọn lý tưởng của các mẹ để chăm con khỏe, tiêu hóa tốt và có đề kháng vững chắc.

Đạm A2 là gì?

Thông thường, trong sữa sẽ có nguồn đạm dồi dào với 2 loại chính là casein và whey. Trong đó, casein sẽ chiếm khoảng 80% protein trong sữa. Thành phần của casein có nhiều loại khác nhau, một trong số đó là beta-casein (chiếm 30% protein trong sữa bò). Beta-casein có 2 biến thể phổ biến là: A1 beta-casein và A2 beta-casein. 

Đạm A2 là loại protein mà trong thành phần không chứa A1 beta-casein và thay vào đó là A2 beta-casein. Để có được đạm A2 này thì cần lấy nguồn sữa từ những con bò, hoặc dê có gen A2. Với việc chỉ chứa A2 beta-casein nên sữa đạm A2 luôn được đánh giá là tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và giảm đi các triệu chứng rối loạn ở những người không dung nạp Lactose như: đầy hơi, đi ngoài, tiêu hóa kém,…

đạm A2
Sữa đạm A2 là nguồn sữa được lấy từ con bò có gen A2

Công dụng của đạm A2 với trẻ nhỏ

Sự khác nhau duy nhất giữa đạm A2 và A1 là vị trí acid amin thứ 67 trong thành phần cấu trúc. Đạm A2 sở hữu acid amin proline thay thế histidine của đạm A1, nên có những lợi ích nổi bật về đường ruột:

Giảm đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng

Với những trẻ có hệ tiêu hóa bình thường thì việc sử dụng sữa chứa đạm A1, A2 là không có sự khác biệt. Nhưng với những trẻ có hiện tượng không dung nạp Lactose thì sữa A2 là lựa chọn lý tưởng để hạn chế áp lực lên hệ tiêu hóa và trẻ vẫn được cung cấp nhiều dưỡng chất từ sữa.

Trong sữa A2 có chứa thành phần β-casein A2 rất thân thiện với hệ tiêu hóa và giúp hạn chế những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ bất dung nạp Lactose như: Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, đầy hơi, tiêu hóa kém,… đạm A2 có chuỗi amino acid gần giống với sữa mẹ nên giúp trẻ hấp thu sữa tốt hơn và “an toàn” hơn cho những trẻ dị ứng đạm sữa bò. Từ đó, trẻ sẽ nhận được tối đa dưỡng chất quý có trong sữa.

đạm A2
Trong sữa A2 có chứa thành phần β-casein A2 rất thân thiện với hệ tiêu hóa (Ảnh sưu tầm)

Hạn chế táo bón

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà của Bệnh viện Nhi TW chia sẻ, trẻ khi dùng sữa công thức dễ bị táo bón hơn khi dùng sữa mẹ, lý do là thành phần đạm trong sữa bột khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, sữa chứa đạm A2 sẽ khắc phục được nhược điểm trên, tránh tình trạng trẻ sơ sinh táo bón hiệu quả.

Khi nào cần bổ sung sữa chứa đạm A2 cho bé? 

Ưu thế của sữa chứa đạm A2 so với sữa chứa cả đạm A1 là tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và phù hợp với những trẻ có hiện tượng bất dung nạp Lactose. Vì vậy, mẹ cần bổ sung sữa đạm A2 ngay cho trẻ nếu thấy bé có những biểu hiện không dung nạp Lactose và hệ tiêu hóa kém.

Hậu quả của việc sử dụng sữa chứa đạm A1 cho trẻ bất dung nạp Lactose là:

  • Trẻ sẽ bị tiêu chảy kéo dài và làm sức khỏe giảm sút
  • Trẻ có thể bị giảm cân, gây suy dinh dưỡng
  • Lượng men Lactose trong cơ thể bé càng giảm và gây rối loạn khuẩn ruột, rối loạn tiêu hóa và khiến tình trạng sức khỏe của bé trầm trọng hơn.

Để kiểm tra chính xác hiện tượng bất dung nạp Lactose của trẻ thì các mẹ cần quan sát các biểu hiện sau khi uống sữa của bé. Nếu bé xuất hiện đi phân lỏng, phân sủi bọt, màu xanh, bé gầy, không tăng cân, nôn trớ liên tục,…thì cần cho bé ngừng sữa công thức hiện đang dùng để kiểm tra. 

Sau đó, bổ sung cho trẻ sữa free Lactose (sữa chứa đạm A2). Nếu thấy phân có bé cải thiện, bé không còn hiện tượng nôn trớ, tăng cân đều là biểu hiện tích cực thể hiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Lưu ý khi dùng sữa đạm A2 cho trẻ

Khi dùng sữa đạm A2 cho con, mẹ nên chọn sữa dê công thức, chỉ chứa đạm A2 Beta Casein, có tính chất dịu nhẹ với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa cũng cần có đủ các thành phần để nuôi dưỡng tốt hệ tiêu hóa như: DHA, ARA, chất xơ GOS, vitamin, khoáng chất,…

Hơn hết, sữa được chọn cần là loại uy tín, chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng.

Lựa chọn sữa chứa đạm A2 tốt cho trẻ

Với trẻ bất dung nạp Lactose, mẹ có thể lựa chọn sử dụng sữa bò chứa đạm A2 hoặc sữa dê. Trong đó, sữa dê là lựa chọn được ưu tiên hơn. Đạm A2 sữa dê vì chất béo của sữa dê dễ tiêu hoá hơn so với sữa bò, do kích thước phân tử acid béo và protein của sữa dê nhỏ hơn. 

Sản phẩm sữa dê chứa đạm A2 được nhiều mẹ tin dùng hiện nay là Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat. Ngoài những ưu điểm của sản phẩm sữa dê nói chung thì sản phẩm sữa dê Biostime còn có nhiều dưỡng chất quý giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt và phát triển khỏe mạnh.

  • Synbiotics (bao gồm Prebiotic & Probiotic): Giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng và có hệ tiêu hóa cân bằng.
  • Sữa dê giúp giảm axit thức ăn: Lượng axit có trong dạ dày sẽ giảm đi và trẻ hấp thu tốt hơn.
  • Chứa đạm SN2-Palmitate: Hợp chất đặc biệt được chuyên gia dinh dưỡng chứng minh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hấp thu canxi tốt hơn, bé có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
đạm A2
Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat – Sản phẩm sữa dê giúp con cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao đề kháng

Như vậy, sữa chứa đạm A2 được xem là giải pháp dinh dưỡng phù hợp nhất với trẻ bất dung nạp Lactose và có hệ tiêu hóa kém. Ngoài sữa bò chứa đạm A2, thì Biostime SN-2 BIO PLUS Ultra Goat – dòng sữa dê cao cấp sẽ giúp các mẹ yên tâm chăm con khỏe, dạy con ngoan và mẹ nhàn tênh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay