Sử dụng bột thịt bò cho bé vào giai đoạn nào là phù hợp? Cách thức chế biến cần lưu ý điều gì là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Loại thực phẩm này có chứa chất đạm tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Dưới đây là gợi ý 6 cách nấu bột thịt bò ăn dặm bổ dưỡng mà mẹ có thể tham khảo.
Trẻ mấy tháng ăn được thịt bò?
Tại sao nhiều ba mẹ quan tâm khi nào trẻ ăn được thịt bò và nôn nóng chuẩn bị bữa ăn dặm cho bé chứa nguyên liệu này? Nguyên nhân xuất phát từ những dinh dưỡng có trong thịt bò, cụ thể như sau:
- Chất đạm: Chiếm phần lớn hàm lượng và có tới 9 loại axit amin thiết yếu cần cho quá trình phát triển của cơ thể.
- Sắt: Thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng tập trung của trí não và cung cấp năng lượng cho các hoạt động.
- Chất béo: Khác với dầu mỡ chế biến công nghiệp, chất béo trong thịt bò góp phần tạo nên cấu trúc mô cơ thể. Đặc biệt, lượng chất béo lành mạnh này không gây béo phì.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin (B6, B3, B12) và các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, nhiều ba mẹ thắc mắc liệu bé mấy tháng ăn thịt bò nhằm kịp thời bổ sung những dưỡng chất này.
Theo thông tin từ các chuyên gia, giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở đi) là đã có thể ăn thịt bò. Tuy nhiên, thông thường các mẹ sẽ áp dụng thịt bò vào thực đơn từ tháng thứ 7 để ưu tiên bé làm quen rau củ quả trước.
Dễ dàng nhận thấy thịt bò là loại thực phẩm giàu dưỡng chất mà ba mẹ nên cho bé sử dụng. Dù vậy, mẹ cần lưu ý không nên sử dụng quá sớm mà hãy cho bé làm quen khi đã ngoài 7 tháng tuổi và tham khảo kỹ cách thức chế biến.
6 cách nấu bột thịt bò cho bé ăn dặm
Mẹ có thể sử dụng bột ăn dặm pha sẵn hoặc bột gạo tự nấu để chế biến thịt bò với các nguyên liệu quen thuộc. 6 cách nấu thịt bò cho bé ăn dặm mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện như sau:
Bột thịt bò với cà rốt
Bột thịt bò cà rốt là món ăn các mẹ áp dụng khá phổ biến khi dễ mua ngoài chợ. Đặc biệt, trong cà rốt chứa rất nhiều tiền tố vitamin A, vitamin C cùng các dưỡng chất có lợi cho trẻ.
Thành phần: 10g bột ăn dặm, 30g thịt bò, 30g cà rốt, 200 ml nước lọc, 1 ml dầu ăn.
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt sau đó luộc chín, xay nhuyễn nhỏ.
- Rửa sạch thịt bò, xay nhuyễn bằng máy với ít nước.
- Cho 200 ml nước vào nồi, hòa tan với 10g bột ăn dặm và đun khoảng 3 – 5 phút.
- Khi bột bắt đầu sôi, cho thịt bò đã xay vào nấu thêm 2 – 3 phút.
- Tiếp đến cho cà rốt vào đun cho đến khi bột thịt bò cà rốt sôi thì tắt bếp.
- Múc bột ra bát và thêm ít dầu để bé thưởng thức.
Bột thịt bò với cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu vitamin A, alpha-carotene và beta-carotene có tác dụng hỗ trợ phát triển thị lực cho bé. Cách chế biến cũng rất đơn giản.
Thành phần: Khoảng 20g bột gạo/bột ăn dặm, ½ trái cà chua, 20g thịt bò, ½ thìa dầu ăn dặm.
Cách làm:
- Làm sạch thịt bò, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn với ít nước bằng máy xay.
- Rửa sạch cà chua, lột vỏ bỏ hạt rồi băm/xay nhuyễn.
- Hòa tan bột gạo/bột ăn dặm với ít nước.
- Nấu chín thịt bò rồi lần lượt thêm các nguyên liệu: cà chua, bột gạo/bột ăn dặm. Lưu ý khuấy đều tay cho đến khi bột chín.
- Đổ ra bát và thêm ít dầu ăn để bé thưởng thức món bột thịt bò cà chua.
Bột thịt bò với bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin nhóm B cùng các vi – khoáng chất như canxi, sắt, omega-3, selen, kẽm,… Khi kết hợp với thịt bò, món ăn dặm này trở nên lý tưởng khi vừa bổ sung chất xơ vừa cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé.
Thành phần: 10g bột ăn dặm, 30g thịt bò, 20g súp lơ, 200 ml nước lọc, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch cải xanh rồi đem luộc chín. Sử dụng máy xay xay nhuyễn.
- Sơ chế thịt bò, thái miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
- Hòa tan bột ăn dặm với nước rồi nấu trên bếp khoảng 3 – 5 phút.
- Cho thịt bò đã xay vào nồi bột và đun tiếp khoảng 2 – 3 phút.
- Cho bông cải xanh vào khuấy đều, đun cho đến khi sôi bùng thì tắt bếp.
- Đổ ra bát và thêm chút dầu ăn là bé có thể thưởng thức ngay.
Bột thịt bò với bí đỏ
Chứa nhiều dinh dưỡng cùng vị ngọt tự nhiên, bí đỏ là loại thực phẩm thường xuyên “góp mặt” trong thực đơn ăn dặm của bé. Cho bé ăn chay hoặc nấu bột thịt bò bí đỏ là cách làm tiện lợi giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con.
Thành phần: 10g bột ăn dặm sẵn, 20g thịt bò, 20g thịt bò, 200 ml nước lọc, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế bí đỏ đem cắt khúc, luộc chín và xay nhuyễn.
- Xào chín thịt bò với dầu ăn dặm rồi xay nhuyễn.
- Hòa tan 10g bột ăn dặm với 200 ml nước sạch.
- Nấu bột khoảng 3 – 5 phút cho sôi rồi bỏ thịt vào, khuấy đều và tiếp tục đun.
- Cho tiếp bí đỏ đã xay nhuyễn vào, giữ bếp cho đến khi sôi bùng.
- Đổ bột ra bát, có thể chút phô mai hoặc trang trí để món ăn thêm phần sinh động cho bé thưởng thức.
Bột thịt bò với rau mồng tơi
Rau mồng tơi kết hợp với thịt bò tạo nên món ăn dặm thơm mát, nhuận tràng giúp bé phòng tránh táo bón. Một bữa ăn mang màu sắc xanh đẹp mắt và mùi hương hấp dẫn sẽ tạo hứng thú ăn uống hơn cho trẻ.
Thành phần: 20g bột ăn dặm/ bột gạo, 20g lá mồng tơi, 20g thịt bò nạc, ½ thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Lấy phần lá mồng tơi rửa sạch, băm/ thái thật nhỏ.
- Sơ chế sạch thịt bò, xay nhuyễn với máy xay.
- Hòa tan bột gạo/bột ăn dặm với nước rồi đun sôi, bỏ thịt bò vào.
- Khi bột sôi, cho mồng tơi đã băm nhỏ cho vào đun tiếp khoảng 3 – 5 phút.
- Đồ ra bát và nêm chút dầu ăn để bé dùng món.
Bột thịt bò với bí xanh
Nhờ đặc tính mát với vị ngọt dịu, ăn dặm bí xanh giúp thanh nhiệt và thải độc ra ngoài rất tốt. Bột thịt bò bí xanh là một trong những món ăn dặm không chỉ giàu dưỡng chất mà còn khá dễ nấu.
Thành phần: 10g bột ăn dặm/ bột gạo tự nấu, 30g thịt bò, 30g bí xanh, 200 ml nước lọc, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
Cách làm:
- Gọt vỏ bí xanh, đem bỏ ruột và cắt khúc. Sau đó xay nhuyễn với máy xay.
- Thịt bò rửa sạch đem xay nhuyễn với ít nước.
- Hòa tan bột với nước và nấu sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
- Thêm bí xanh vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng.
- Đổ bột ra bát và thêm chút dầu là hoàn thành món bột thịt bò bí xanh.
Lưu ý khi cho trẻ ăn thịt bò
Những lưu ý sau đây là thông tin mẹ cần nắm rõ khi sử dụng bột thịt bò trong thực đơn ăn dặm của bé, cụ thể:
- Nên chọn phần bò nạc: Phần nạc vai sẽ thích hợp sử dụng làm thịt bò xay đem nấu cháo hoặc các món hầm.
- Hấp thịt bò trước khi chế biến: Nhằm giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò và đạt độ mềm nhất định.
- Nên nướng thịt bò: Nướng qua thịt bò giúp giữ nguyên độ thơm ngọt của thịt. Tuy nhiên, không nên nướng quá lâu sẽ khiến thịt bị dai và khô bên trong.
- Kiểm tra độ dị ứng của trẻ với thịt bò: Nếu trẻ có tiền sử dị ứng với thịt bò hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy cẩn trọng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng.
Bột thịt bò kết hợp các loại rau củ quả là món ăn dinh dưỡng không thể bỏ qua trong giai đoạn ăn dặm của bé. Với những thông tin hữu ích trên, mẹ hãy thử vào bếp và thực hiện ngay cho con yêu nhé.