Bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa đủ liều lượng?

Bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Lượng sữa có ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng như tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của trẻ. Vậy trẻ 2 tuần tuổi uống bao nhiêu ml sữa là phù hợp nhất?

Bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa?

Giai đoạn sơ sinh 2 tuần tuổi, có thể cho bé uống cả sữa mẹ và sữa công thức. Vậy trẻ 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa? Điều này phụ thuộc nhiều vào từng loại sữa cũng như ngày tuổi và nhu cầu của trẻ. 

Trẻ 2 tuần tuổi ăn bao nhiêu ml sữa mẹ?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn lý tưởng cho bé, nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu. Sữa mẹ được các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên dùng cho con mình ngay từ những tuần đầu tiên bởi nhiều giá trị mang lại như:

 • Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ: đạm, bột đường, các khoáng chất, vitamin và vi lượng
 • Dễ tiêu hoá và hấp thụ cho trẻ
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ trước các loại bệnh như nhiễm trùng tai, nhiễm khuẩn, hô hấp, viêm phổi, viêm màng não,…
 • Giữ an toàn cho con tránh dị ứng
 • Hạn chế nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân.
bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa
Sữa mẹ được các chuyên gia khuyên nên dùng cho con ngay từ những tuần đầu tiên bởi nhiều giá trị mang lại (Ảnh sưu tầm)

Như vậy có thể thấy, sữa mẹ có vị trí đặc biệt quan trọng trong khẩu phần dinh dưỡng của bé. Song việc khó điều chỉnh liều lượng khiến bé sơ sinh nói chung và trẻ sơ sinh 2 tuần uống bao nhiêu ml sữa nói riêng trở thành nỗi băn khoăn của nhiều mẹ.

Thực tế, liều lượng sữa mẹ tiêu chuẩn cho bé sẽ khó xác định. Vì mỗi bé sẽ có lượng sữa phù hợp theo tình trạng cân nặng, chiều cao, sức khỏe, cơ địa,… Nhưng nhìn chung, định mức sữa mẹ sẽ được tăng dần theo thời gian và sự phát triển của bé. Mặc dù không có liều lượng cụ thể, song các mẹ cũng có thể tham khảo thêm lượng sữa tính ở mức tương đối sau:

 • Tuần thứ 2 – 2 tháng tuổi: Khoảng 70 – 105 ml/lần bú
 • Giữa từ 2 tháng – 6 tháng: Khoảng 105 – 210 ml/lần bú
 • Từ 6 tháng tuổi trở lên: 210 – 240 ml/lần bú. Tổng lượng sữa có thể đạt mức 900 ml/ngày.

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi ăn bao nhiêu ml sữa công thức?

Bên cạnh sữa mẹ, sữa công thức là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. So với sữa mẹ, sữa công thức sẽ có liều lượng trung bình cho bé lớn hơn bởi trẻ sơ sinh sẽ hấp thu các dưỡng chất trong sữa bột kém hơn sữa mẹ. Vì vậy, trẻ cần được cung cấp lượng sữa nhiều hơn để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. 

bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa
Sữa công thức là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ (Ảnh sưu tầm)

Sữa công thức có thể dùng cùng với sữa mẹ hoặc trong một số trường hợp có thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ cho bé. Vậy với em bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa công thức là phù hợp? Để có định mức cụ thể, các chuyên gia sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó phụ thuộc nhiều vào số ngày tuổi của bé. 

Sau đây là bảng số liệu trung bình lượng sữa công thức dựa trên số ngày tuổi của bé để các mẹ tham khảo:

Lượng sữa trong tuần đầu tiên sau sinh
1 ngày tuổi (24 giờ đầu tiên) 5 – 7ml (8 – 12 cữ bú)
2 ngày tuổi (24 – 48 giờ) Khoảng 14ml (8 – 12 cữ bú)
3 ngày tuổi (48 – 72 giờ) 22- 27ml (8 – 12 cữ bú)
4 – 6 ngày tuổi (72 – 96 giờ) Khoảng 30ml (8 – 12 cữ bú)
7 ngày tuổi (144 – 168 giờ) 35ml (8 – 12 cữ bú)
Lượng sữa từ tuần thứ 2 – 3 tháng tuổi
Ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi 35 – 60ml (6 – 8 cữ bú)
Từ tháng thứ 2 60 – 90ml (5 – 7 cữ bú)
Từ tháng thứ 3 60 – 120ml (5 – 6 cữ bú)
Lượng sữa từ 4 – 6 tháng tuổi
Tháng thứ 4 90 – 120ml (5 – 6 cữ bú)
Tháng thứ 5 90 – 120ml (5 – 6 cữ bú)
Tháng thứ 6 120 – 180ml (5 cữ bú)
Lượng sữa từ 7 – 12 tháng tuổi
Tháng thứ 7 180 – 220ml (3 – 4 cữ bú)
Tháng thứ 8 200 – 240ml (4 cữ bú)
Tháng thứ 9 – 12 240ml (4 cữ bú)

Lưu ý: Các số liệu trên chỉ ở mức tham khảo. Tùy vào nhu cầu và tình trạng bé mà các mẹ có thể điều chỉnh phù hợp. Nếu thấy bé quấy khóc đòi ăn, mẹ có thể gia tăng lượng sữa.

Như vậy có thể thấy, bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa nói riêng và bé sơ sinh nói chung sẽ có lượng sữa trung bình cần thiết nạp vào cơ thể bé. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức, việc chú trọng đến lượng “khẩu phần ăn” của con các bố mẹ vẫn cần đặc biệt quan tâm. Điều này giúp đảm bảo con có đủ chất, phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Đặc biệt là dòng sữa organic luôn được biết đến với lượng dưỡng chất cao và an toàn khi không có các chất kích thích, chất hoá học. Trong đó phải kể đến sữa hữu cơ Biostime – thương hiệu hàng đầu về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe từ Úc.

bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa
Sữa Biostime là dòng sữa organic có lượng dưỡng chất cao và an toàn khi không có các chất kích thích, chất hoá học

Bên cạnh bé sơ sinh 2 tuần tuổi ăn bao nhiêu sữa, việc bú đúng cách cũng là điều các mẹ cần lưu ý. Bởi con thoải mái khi bú sẽ giúp bé hấp thu tốt các dưỡng chất từ sữa.

Lưu ý cách cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bú chuẩn

Mẹ sẽ cần lưu ý một số điểm quan trọng sau khi cho con bú trong những tháng đầu tiên.

Vị trí bú, tư thế bú

 • Chú ý đỡ đầu và thân bé trên cùng một đường thẳng tại cánh tay mình, đặt bụng bé áp sát với bụng mẹ. Khi đó mặt bé sẽ đối diện với vú và môi sẽ sát núm vú. 
 • Khi cho bú mẹ nên ngồi ở ghế hoặc mặt phẳng cách mặt đất khoảng 40cm và không có tay vịn. Với tư thế này, hai chân mẹ sẽ được nâng cao hỗ trợ đỡ cơ thể bé dễ dàng, đồng thời tránh mẹ bị mỏi lưng, nhức núm vú khi cho con bú.

Cách để tránh bé bị ợ hơi, trớ sau ăn

Trong quá trình cho bé bú, ợ hơi và trớ là điều không tránh khỏi do hệ tiêu hoá  của bé chưa hoàn thiện hoặc bú quá no,… Với tình trạng này, mẹ cần bình tĩnh xử lý theo các hướng dẫn sau:

 • Đặt bé lên vai, lấy một tay đỡ mông và giữ bé ở tư thế thẳng đứng đồng thời giữ chân luôn duỗi thẳng. Sau đó dùng tay vỗ lưng hoặc xoa lưng bé.
 • Đặt bé ngồi vào lòng bàn tay, dang cánh tay ôm để bé ngồi hơi chồm về phía trước, bụng bé dựa vào tay của mẹ. Dùng tư thế này có thể ép nhẹ bụng của trẻ giúp đẩy hơi ra kết hợp với tay vỗ lưng và xoa lưng cho bé.
 • Đặt bé nằm sấp trên lòng, một tay giữ bé và tay còn lại vỗ lưng hoặc xoa lưng cho bé.
 • Trong trường hợp bé vẫn bú không có biểu hiện bất thường thì cứ tiếp tục để bé bú thẳng cữ. Sau khi bé ngừng, bạn nên thực hiện xoa ợ hơi cho bé bằng các cách trên.

Sữa là nguồn thức ăn dinh dưỡng duy nhất quan trọng cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi. Một lượng sữa phù hợp là điều các bố mẹ cần lưu ý để tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển. Với các thông tin trên mong rằng sẽ giải đáp được thắc mắc bé 2 tuần tuổi uống bao nhiêu sữa. Từ đó giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích và dễ dàng hơn trong việc quá trình chăm sóc cục cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay