Trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều sẽ là mối lo lắng của bất kỳ phụ huynh nào. Tuy nhiên đây có phải là một vấn đề nghiêm trọng? Bài viết sau đây sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ nguyên nhân của thói quen này và cách xử lý tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho con.

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và tinh thần kinh. Bé thường có thời gian ngủ từ 18-20 giờ mỗi ngày và không tuân theo một lịch trình cố định. Con có thể ngủ vào bất cứ lúc nào. Mỗi giấc thường kéo dài từ 2-3 giờ. 

Trong thời gian ngủ, trẻ xử lý thông tin đã tiếp nhận và sản xuất hormone tăng trưởng cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Giấc ngủ cũng giúp con tăng chiều cao và phát triển trí não. Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ và giúp trẻ cảm thấy thoải mái về mặt tinh thần.

trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều
Trẻ sơ sinh thường ngủ 18 – 20 giờ mỗi ngày và mỗi giấc từ 2 – 3 tiếng (Ảnh sưu tầm)

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mẹ cần lắng nghe và quan sát nhu cầu ngủ cụ thể của từng trẻ. Từ đó, thiết lập một thời gian ngủ phù hợp để đảm bảo con có giấc ngủ đủ và chất lượng. Sau đây là bảng tóm tắt về thời gian ngủ của bé mà bố mẹ có thể tham khảo:

 

Tuổi Tổng thời lượng ngủ trung bình Số giấc ngủ ngắn ban ngày trung bình Thời lượng ngủ ban ngày trung bình
0–2 tháng 15–16 + giờ 3–5 giấc ngủ ngắn 7–8 giờ
3–5 tháng 14–16 giờ 3–4 giấc ngủ ngắn 4–6 giờ
6–8 tháng 14 giờ 2–3 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ
9-12 tháng 14 giờ 2 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ

Lý do trẻ sơ sinh biếng ăn ngủ nhiều

Thông thường, trẻ sơ sinh có thói quen ngủ nhiều và ít khi tự dậy đòi ăn hoặc chỉ thức dậy khi cảm thấy đói hoặc có nhu cầu thay tã. Mặc dù đây là một tình trạng bình thường nhưng không phải trường hợp nào cũng có lợi. Một số nguyên nhân khiến bé ăn ít ngủ nhiều bao gồm:

 • Tăng trưởng và phát triển:

Trong những giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, trẻ cần nhiều năng lượng để phát triển cơ bắp và xây dựng mô cơ thể. Giấc ngủ nhiều giúp con tiêu hóa thức ăn và tận dụng năng lượng hiệu quả hơn.

 • Ốm nhẹ:

Bé có thể ngủ nhiều hơn khi cảm thấy không khỏe do cảm lạnh hoặc sốt nhẹ. Giấc ngủ là cách cơ thể hồi phục nhanh chóng và đối phó với bệnh tật.

 • Bệnh về hô hấp: 

Khó thở có thể là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Lúc này, trẻ có thể ngủ nhiều hơn do gặp tình trạng ngủ không đủ giấc trước đó. 

 • Bệnh vàng da: 

Lúc này, trẻ sẽ có biểu hiện mệt mỏi dẫn đến việc ngủ nhiều hơn để phục hồi sức khỏe.

Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe và phát triển của trẻ nhưng mẹ cần chú ý đến biểu hiện và thời lượng ngủ để đảm bảo sự an toàn cho con.

 • Triệu chứng mệt sau khi tiêm: 

Sau khi trẻ được tiêm chủng, con có thể cảm thấy buồn ngủ và mỏi mệt. Vì vậy con ngủ nhiều hơn để giảm tác động của vaccine lên cơ thể.

trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều
Sau khi trẻ được tiêm chủng, con có thể cảm thấy buồn ngủ và mỏi mệt (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, trẻ sơ sinh ngủ nhiều ăn ít có sao không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ở nội dung bên dưới. 

Trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh thường có khả năng ngủ nhiều trong ngày và ít thức dậy. Điều này là bình thường và không gây hại tới cơ thể của bé. Thực tế, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của con. Thậm chí trong một vài trường hợp, nó được coi là có lợi, bởi: 

 • Giấc ngủ là thời gian trẻ sử dụng để phát triển trí não. Trong quá trình ngủ, não bộ xử lý thông tin và kết nối các tế bào thần kinh.
 • Trong khi ngủ, cơ bắp và xương của bé phát triển và tăng trưởng
 • Giấc ngủ giúp cung cấp năng lượng cho hệ miễn dịch, giúp con đối phó với vi khuẩn và bệnh tật.

Mặc dù việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều không gây hại cho sức khỏe nói chung, nhưng mẹ cần quan tâm và lo lắng trong một số trường hợp cụ thể bao gồm:

 • Nếu trẻ không bú đủ lượng hoặc không tăng cân đúng tốc độ, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con.
 • Trẻ không tiểu đủ lượng có thể là một dấu hiệu của việc con không được cung cấp đủ nước.
 • Nếu trẻ có thái độ đột ngột thay đổi, trở nên mệt mỏi hoặc mất năng lượng, điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.
 • Trong một số trường hợp, trẻ có thể gặp khó khăn khi bú và gây ra tình trạng biếng ăn
trẻ sơ sinh ăn ít ngủ nhiều
Mẹ cần đảm bảo con không gặp khó khăn khi bú và gây ra tình trạng biếng ăn (Ảnh sưu tầm)

Trẻ ăn ít và ngủ nhiều thường không gây hại. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đảm bảo trẻ bú đủ để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con. 

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều ăn ít?

Mẹ có thể sử dụng một số biện pháp sau để thức bé dậy khi cần thiết:

 • Chỉ đánh thức khi con ngủ quá sâu hơn 4 tiếng mà không thức để bú. Điều này đảm bảo bé không bị đói và tiếp tục phát triển mà không bị gián đoạn giấc ngủ quan trọng.
 • Cho bú khi con đang ngủ. Việc đặt ti mẹ vào miệng bé có thể kích thích trẻ mút và tỉnh dậy để bú.
 • Tháo bớt khăn quấn một cách nhẹ nhàng, khi đó con sẽ từ từ thức dậy.
 • Lay nhẹ bé hoặc vuốt nhẹ gương mặt, tay, chân để khiến con tỉnh dậy.
 • Dùng khăn thấm nước ấm lau người cho con.
 • Về phương án lâu dài tránh bé sơ sinh ngủ nhiều không chịu ăn, mẹ nên tập thói quen ngủ đúng giờ cho con. Lên kế hoạch cho việc ăn, đi dạo, tắm, mát-xa và ru ngủ, điều này giúp bé hiểu rõ thời gian và chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn.

Mặc dù giấc ngủ mang đến nhiều lợi ích cho con nhưng mẹ cũng cần quan tâm đến việc đánh thức khi cần thiết để bé không bị đói và gây biếng ăn.

Trẻ sơ sinh ăn ít và ngủ nhiều là một điều phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời. Ngủ đủ giấc giúp con lớn nhanh và phát triển tốt hơn. Vì vậy, mẹ và gia đình cần theo dõi và tương tác với bé để đảm bảo con ăn, ngủ điều độ và phát triển khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Messenger Chat Zalo Gọi ngay